วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชิงดำผู้จัดการตลาดหุ้นวันนี้ เปิด 3 ตัวเต็ง "เกศรา-ชนิตร-ไพบูลย์" บี้กันสูสี

ชิงดำผู้จัดการตลาดหุ้นวันนี้ เปิด 3 ตัวเต็ง "เกศรา-ชนิตร-ไพบูลย์" บี้กันสูสี

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการกลั่นกรองสรรหากรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯคนใหม่ได้มีการประชุมนัดสุดท้ายเพื่อคัดเลือกผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมหรือแคนดิเดตเข้ารับเลือกให้เป็นผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯคนใหม่ให้เหลือ 3 คน จากผู้สมัครทั้งหมด 5 คน เพื่อเสนอให้คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ (บอร์ด) พิจารณาคัดเลือกผู้ที่เหมาะสมที่สุดเข้ามาเป็นผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯคนใหม่ ในการประชุมบอร์ดวันที่ 23 เม.ย.นี้ โดยผู้สมัคร 3 คนที่คณะกรรมการกลั่นกรองได้สรุปขั้นสุดท้ายได้แก่ นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน นางเกศรา มัญชุศรี รองกรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ หัวหน้าสายงานการตลาด และนายไพบูลย์ นลินทรางกูล ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทยและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทหลักทรัพย์ (บล.)ทิสโก้

ผู้บริหารระดับสูงในวงการหลักทรัพย์ให้ความเห็นว่าทั้ง 3 คน ถือว่าเป็นผู้ที่มีความรู้และประสบการณ์การทำงานในตลาดทุนที่มีความเหมาะสม แต่มีความโดดเด่นหรือความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกัน โดยนายชนิตรเชี่ยวชาญและมีความคุ้นเคยกับบริษัทจดทะเบียน เพราะอยู่ในสายงานนี้มาโดยตลอด ขณะที่นางเกศรา ถือเป็นผู้ที่ลุยทำงาน มีความสัมพันธ์ที่ดีกับบริษัทจดทะเบียนและโบรกเกอร์ และเป็นผู้ปลุกปั้นตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) ตั้งแต่เริ่มต้นจนประสบความสำเร็จ ส่วนนายไพบูลย์นั้นถือเป็นตัวแทนจากฝั่งเอกชนที่ได้รับการยอมรับจากคนในแวดวงตลาดทุน เคยเป็นนายกสมาคมนักวิเคราะห์ และได้รับการสนับสนุนให้เป็นประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทยด้วย

ทั้งนี้ การตัดสินคัดเลือกผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯคนใหม่ครั้งนี้ คาดว่าบอร์ดตลาดจะใช้วิธีโหวตเพื่อเลือกผู้ที่เหมาะสม โดยกรรมการตลาดทั้ง 11 คน ประกอบด้วยตัวแทนจากฝั่งโบรกเกอร์ 5 คน ที่เหลือเป็นกรรมการจากสำนักงาน ก.ล.ต. หากให้โหวตอย่างเสรีแล้ว เสียงกรรมการจากฝั่งโบรกเกอร์น่าจะสนับสนุนนายไพบูลย์ ส่วนลูกหม้ออีก2 คนอาจต้องแย่งเสียงโหวตกันเองทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะตกลงกันภายในเพื่อส่งตัวแทนคนใดคนหนึ่งไปชิงดำกับนายไพบูลย์โดยตรง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้