วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธน.ยูเครนสั่งทหารบุกภาคตะวันออกอีก หลังนักการเมืองถูกฆ่า

รักษาการประธานาธิบดีแห่งประเทศยูเครน สั่งเริ่มปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มติดอาวุธในภาคตะวันออกของประเทศอีกครั้ง หลังระงับไปในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ เพราะมีรายงานพบศพนักการเมืองถูกสังหาร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 เม.ย. ว่า นายโอเลคซานเดอร์ ตูร์ชีนอฟ รักษาการประธานาธิบดีแห่งประเทศยูเครน สั่งเริ่มปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มติดอาวุธในภาคตะวันออกของประเทศอีกครั้ง หลังจากระงับไปในช่วงเทศกาลอีสเตอร์เมื่อสัปดาห์ก่อน เพราะมีรายงานว่าพบศพชาย 2 คนถูกทรมานจนเสียชีวิต ใกล้เมืองสลาเวียนสค์ที่ถูกกลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียยึดเอาไว้ โดยหนึ่งในผู้ตายเป็นนักการเมืองท้องถิ่นชื่อว่า วลาดิเมียร์ รีบัค

ศพของนายรีบัคถูกพบเมื่อวันอังคาร ที่เมืองฮอร์ลิฟกา โดยเขาเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นจากพรรคมาตุภูมิ (Fatherland) ขณะที่ยังไม่มีการเปิดเผยว่า ชายอีกคนที่เสียชีวิตเป็นใคร

นายตูร์ชีนอฟประกาศผ่านแถลงการณ์เมื่อวันอังคารว่า "ผมขอเรียกร้องให้หน่วยงานความมั่นคงดำเนินมาตราการต่อต้านการก่อการร้ายต่อไป เพื่อปกป้องพลเมืองชาวยูเครนที่อาศัยอยู่ในภาคตะวันออกของประเทศจากผู้ก่อการร้าย" เขายังระบุด้วยว่า อาชญากรรมเหล่านี้เกิดขึ้นโดยได้รับความสนับสนุนและการรู้เห็นเป็นใจอย่างเต็มที่จากรัสเซีย

ทั้งนี้ คำสั่งของรักษาการประธานาธิบดียูเครนเกิดขึ้นในขณะที่ โจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางเยือนกรุงเคียฟ โดยนายไบเดนเรียกร้องให้รัสเซียถอนทหารออกจากชายแดน และขู่จะโดดเดี่ยวรัสเซียมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นจากยืนยันอยู่ข้างยูเครน และเตรียมให้เงินช่วยเหลือจำนวน 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯด้วย

รักษาการประธานาธิบดีแห่งประเทศยูเครน สั่งเริ่มปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มติดอาวุธในภาคตะวันออกของประเทศอีกครั้ง หลังระงับไปในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ เพราะมีรายงานพบศพนักการเมืองถูกสังหาร... 23 เม.ย. 2557 03:55 23 เม.ย. 2557 04:18 ไทยรัฐ