วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นำพยานชี้จุดพบ 'บิลลี่' กะหร่างนักต่อสู้ ครั้งสุดท้าย

นำพยานชี้จุดพบ 'บิลลี่' กะหร่างนักต่อสู้ ครั้งสุดท้าย

  • Share:

สอบเครียด 2 พยานปากเอก คดี "บิลลี่" กะหร่างป่าแก่งกระจาน นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน หายตัว พร้อมนำชี้จุดพบตัวครั้งสุดท้าย จ่อเรียกตัว หน.อช.แก่งกระจาน ให้ข้อมูล ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี นายบิลลี่ หรือ นายพอละจี รักจงเจริญ อายุ 31 ปี ชาวกะหร่าง บ้านบางกลอย ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน และเป็นแกนนำชาวกะหร่าง บ้านบางกลอย หายออกไปจากบ้านพร้อมรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าไนท์ สีเหลือง ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ตั้งแต่เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา และต่อมา นางพิณนภา พฤกษาพันธุ์ ภรรยานายบิลลี่ เข้าแจ้งความที่ สภ.แก่งกระจาน และเดินทางพร้อมด้วยนายเกรียงไกร ชีช่วง อายุ 37 ปี เลขานุการเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม และกลุ่มชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย กว่า 50 คน มายังศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม ต่อ พล.ต.ต.พีระชาติ รื่นเริง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี และพ.ต.ท.มล.กิติบดี ประวิตร รอง ผวจ.เพชรบุรี โดยนางพิณนภา และนายเกรียงไกร อ้างว่า ทราบข่าวครั้งสุดท้ายว่า นายบิลลี่ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจับตัวและหายไป

ต่อมาเวลา 14.00 น. วันที่ 22 เมษายน พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุขแสวง รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจังหวัดเพชรบุรี เดินทางมาที่ สภ.แก่งกระจาน สอบปากคำนายอิศรา พฤษาเหตุ และ น.ส.สุวรรณา รามัญ นักศึกษามหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ ซึ่งฝึกงานที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งเป็นพยานยืนยันและอยู่ในเหตุการณ์ ขณะที่นายบิลลี่ถูกจับกุม และเป็นคนสุดท้ายที่เห็นนายบิลลี่หลังถูกเจ้าหน้าที่อุทยานฯปล่อยตัว

พ.ต.อ.สุรศักดิ์ ใช้เวลาสอบสวนอยู่นานกว่า 2 ชั่วโมง โดยจัดชุดพนักงานสอบสวนแยกพยานทำการสอบเดี่ยว จากนั้นนำ นายอิสรา และ น.ส.สุวรรณา แยกเดินทางไปที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่ 6 ด่านเขามะเร็ว ชี้จุดที่พบเห็นเจ้าหน้าที่จับกุมจับกุมนายบิลลี่ และนำมาชี้จุดที่นายอิศราและนางสุวรรณา พบเห็นนายบิลลี่ขับรถจักรยานยนต์ หลังถูกเจ้าหน้าที่ปล่อยตัว

'บิลลี่' กะหร่างนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน

"วันนี้ได้จัดชุดสอบสอบและนำพยานไปชี้ที่จุดเกิดเหตุที่พบเห็นนายบิลลี่เป็นจุดสุดท้าย เพื่อพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริง และข้อสงสัยบางประการ นอกจากนี้ ยังสืบหาพยานแวดล้อมซึ่งอาจมีอยู่บริเวณเส้นทางที่นายบิลลี่ผ่าน และอาจเดินทางผ่านเพื่อเป็นแนวทางในการสืบสวนสอบสวน ส่วนความคืบหน้าการค้นหาขณะนี้ ยังไม่พบตัวนายบิลลี่" พ.ต.อ.สุรศักดิ์ กล่าว

ขณะเดียวกันทมีรายงานว่า จะมีการเรียกตัวนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.อช.แก่งกระจานมาให้ปากคำในวันที่ 23 เม.ย. และจะมีการนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ ชรบ.พร้อมสุนัขตำรวจ ตรวจพื้นที่ใกล้เคียงตลอดเส้นทางที่พยานเห็นตัวนายบิลลี่ตามคำให้การโดยรอบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้