วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไบเดน' ขู่โดดเดี่ยวรัสเซียหนักขึ้น เล็งให้เงินเคียฟ 50 ล้านดอลลาร์

'ไบเดน' ขู่โดดเดี่ยวรัสเซียหนักขึ้น เล็งให้เงินเคียฟ 50 ล้านดอลลาร์

  • Share:

รองประธานาธิบดีสหรัฐฯเยือนยูเครน ขู่รัสเซียเจอโดดเดี่ยวมากขึ้นหากยังยั่วยุ และประกาศเตรียมช่วยเหลือรัฐบาลยูเครนในหลายๆด้าน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 เม.ย. ว่า โจ ไบเดน รองประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวหลังจากพบปะกับนายกรัฐมนตรี อาร์เซนีย์ ยัตเซนยุค แห่งยูเครน เมื่อวันอังคาร โดยกล่าวหารัสเซียว่ากำลังพยายามแบ่งแยกยูเครน และยืนยันว่าสหรัฐฯให้การสนับสนุนผู้นำยูเครนอย่างเต็มที่

นายไบเดนอยู่ระหว่างเดินทางเยือนกรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครน ท่ามกลางความกังวลว่า ข้อตกลงที่เห็นชอบในที่ประชุม 4 ฝ่าย (สหรัฐฯ, รัสเซีย, ยูเครน และสหภาพยุโรป) เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ซึ่งกำหนดให้กลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกยอมวางอาวุธและคืนพื้นที่อาคารรัฐบาล อาจไม่สามารถบรรเทาวิกฤติในยูเครนได้ เนื่องจากกลุ่มติดอาวุธไม่ยอมปฏิบัติตาม

นอกจากนี้ยังเกิดเหตุ มือปืนไม่ทราบฝ่ายยิงปะทะกับกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนในเมืองสลาเวียนสค์ ทางภาคตะวันออกของยูเครนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 รายด้วย

โจ ไบเดน (ขวา) พูดคุยกับ อาร์เซนีย์ ยัตเซนยุค นายกรัฐมนตรียูเครน

ทั้งนี้ หลังจากพบกับผู้นำยูเครน นายไบเดนก็ออกงานแถลงข่าว เรียกร้องต่อรัสเซียให้ถอนทหารบริเวณชายแดนทางตะวันออกของยูเครนกลับเข้าฐานทัพ และขอให้ยกเลิกการผนวกรวมเขตปกครองตนเองไครเมีย ของยูเครน ที่รัฐบาลมอสโกลงนามเมื่อเดือนก่อน และเตือนว่า หากรัสเซียยังมีพฤติกรรมยั่วยุอีก รัสเซียจะต้องเผชิญผลที่ตามมารวมถึงการโดดเดี่ยวที่หนักข้อยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน นายไบเดนยืนยันว่า สหรัฐฯจะยืนอยู่ข้างยูเครน และเตรียมยกระดับความช่วยเหลือยูเครน เพื่อให้พึ่งพาแก๊สจากรัสเซียน้อยลง ช่วยเหลือในเรื่องการต่อสู้กับการคอรัปชัน และจะให้เงินช่วยเหลือจำนวน 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อการปฏิรูปการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศ รวมถึง 11 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 25 พ.ค. และอีก 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับยุทโธปกรณ์ที่มิใช่เพื่อการสังหารของกองทัพด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้