วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สัญญาณร้ายเศรษฐกิจ

สัญญาณร้ายเศรษฐกิจ

  • Share:

เตรียมพร้อมรับสถานการณ์กันให้ดี ตามข้อมูลของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ วันที่ 27 เมษายนนี้ ตามเวลาประเทศไทยประมาณ 12.16 น. ดวงอาทิตย์จะโคจรอยู่ในแนวตั้งฉากกับเขตกรุงเทพมหานคร ผ่านเหนือศีรษะพอดีทำให้ได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่

ถ้าไม่มีฝนตก เมืองหลวงของไทยก็จ่อปรากฏการณ์อากาศร้อนจนถึงร้อนที่สุด

และโดยห้วงเวลาคาบเกี่ยวกันพอดีกับสถานการณ์ทางการเมืองที่กำลังไหลเข้าสู่ภาวะทะลักจุดเดือด มวลชนสองขั้วตั้งป้อมประจัญบานตามเงื่อนไขที่โยงกับการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

อันมีผลต่อสถานภาพของนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

บรรยากาศกำลังเข้าใกล้สุญญากาศอำนาจรัฐ ในขณะที่การหาทางออกโดยสันติยังริบหรี่ มองไปที่การเลือกตั้งก็ยังไร้วี่แวว แม้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะจัดเวทีพูดคุยกับตัวแทนพรรคการเมืองที่ตอบรับเข้าร่วมกันเกือบครบหน้าครบตา

ไม่เว้นแม้แต่จอมบอยคอตอย่างพรรคประชาธิปัตย์

แต่ดูจากเหลี่ยมคูที่ยื้อกันไปยื้อกันมา รัฐบาลพรรคเพื่อไทยก็บี้ให้ถ่ายทอดสดการประชุมร่วมระหว่างตัวแทนพรรคการเมืองกับ กกต.นัยว่ากดดัน

กกต.ในการเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้รับรู้สถานการณ์ความจำเป็นในการเดินหน้าจัดเลือกตั้ง ขณะที่ กกต.ก็มีมติไม่ให้ถ่ายทอดสดแต่อย่างใด โดยอนุญาตให้แค่สื่อมวลชนเข้าทำข่าวได้เท่านั้น

ขณะที่ “พุทธอิสระ” ได้นำม็อบ กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ มาปิดหน้าโรงแรม ทำให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ต้องขอบายไม่เข้าร่วมอ้างเรื่องความปลอดภัย

ไปๆมาๆมันก็แค่เหลี่ยมชิงกระแส แต่เอาเข้าจริงก็มีธงกันอยู่แล้ว

รัฐบาลพรรคเพื่อไทยก็เร่งให้เดินหน้าจัดเลือกตั้ง เพราะนั่นหมายถึงการชิงจังหวะความได้เปรียบกลับมาอยู่ในกำมือตัวเอง ขณะที่ กกต. พรรคประชาธิปัตย์ แนวร่วมม็อบ กปปส.ก็ส่อแววยื้อเกมเลือกตั้งออกไปอีกยาว เพราะรู้อยู่แก่ใจว่าถ้าลงสนามเมื่อไหร่ก็เสียเปรียบยี่ห้อ “ทักษิณ”

สรุปว่า ไม่มีใครยอมปล่อยให้เข้าทางตีกินกันง่ายๆ

วิกฤติการเมืองยังไร้สัญญาณด้านบวก แต่ที่กำลังแทรกเข้าก็คือสัญญาณร้าย

ตามจังหวะที่นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องนั่งหัวโต๊ะประชุม ครม.เศรษฐกิจเกาะติดสถานการณ์จากสภาพัฒน์รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติการเมือง

ถ้ายังยืดเยื้อจะมีผลให้ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และการจัดทำงบประมาณประจำปีต้องล่าช้า

และต่อเนื่องมาถึงการประชุม ครม.นัดล่าสุด ที่ตอนแรกมีข่าวว่าจะมีการบรรจุวาระพิจารณารายชื่อคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบอร์ดบีโอไอชุดใหม่ ที่กระทรวงอุตสาหกรรมได้เสนอให้นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานบอร์ดบีโอไอ พิจารณาลงนามในคำสั่งแต่งตั้งก่อนเสนอให้ที่ประชุมคณะ

รัฐมนตรีรับทราบตามขั้นตอน

ตามโปรแกรมที่บอร์ดบีโอไอชุดใหม่จะเริ่มประชุมทันที เพื่ออนุมัติคำเสนอขอรับการส่งเสริมการลงทุนของภาคเอกชนที่รออยู่หลายโครงการ รวมวงเงินกว่า 600,000 ล้านบาท

ตามเงื่อนไขที่นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศพากันหยุดดูสถานการณ์

ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าววงในว่า นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ บอสใหญ่พรรคชาติพัฒนา ที่คุมโควตากระทรวงอุตสาหกรรม ได้ส่งสัญญาณผ่านนายกฯยิ่งลักษณ์และรัฐบาล ถึงภาวะการลงทุนชะงักงัน

ถ้าไม่รีบจัดการจะทำให้ภาวะการลงทุนฟุบยาว

ตัวเลขความเสียหายมากกว่าสึนามิเป็นร้อยเท่าพันเท่า

แต่อย่างไรก็ตาม ครม.ก็ยังไม่มีการพิจารณารายชื่อบอร์ดบีโอไอชุดใหม่แต่อย่างใด โดยเงื่อนปมที่อาจติดข้อกฎหมายสถานะรัฐบาลรักษาการ
เอาเป็นว่า ข้อมูลล่าสุดที่สะท้อนผ่านโบรกเกอร์ใหญ่ระดับนายก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) ออกมาตะโกนดังๆ หวังว่าผู้ที่เกี่ยวข้องจะสามารถเจรจาและหาทางออกที่ดีที่สุด และทำให้สถานการณ์การเมืองจะคลี่คลายในช่วงครึ่งปีแรก

จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจที่จะปรับตัวดีขึ้น

แต่สถานการณ์การเมืองยืดเยื้อในขณะนี้ ทำให้ประเทศไทยเสียศักยภาพและโอกาสในการแข่งขัน ทั้งๆที่ประเทศไทยควรจะได้รับอานิสงส์จากการเปิดเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558

หากการเมืองยังยืดเยื้ออาจส่งผลกระทบต่อผลประกอบการในช่วงที่เหลือของปีนี้ต่อเนื่องปีหน้าได้ บริษัทในตลาดหุ้นก็เริ่มกลับมาดูผลประกอบการของบริษัทแล้วว่าจะมีการปรับประมาณการใหม่หรือไม่

ข่าวร้ายซ้อนข่าวร้าย เศรษฐกิจกำลังจะดำดิ่งตามการเมือง.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้