วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม.เตือนภัยพายุฤดูร้อน ขานรับข้อมูลอุตุฯ-สั่งระวังป้ายโฆษณา, เขตก่อสร้าง

นายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือให้เตรียมรับมือกับพายุฤดูร้อน และลูกเห็บตก ระหว่างวันที่ 24-26 เม.ย.นี้ ว่า พื้นที่กรุงเทพฯซึ่งอยู่ใกล้กับทะเลอ่าวไทยทำให้มีโอกาสสูงที่จะได้รับอิทธิพลจากพายุดังกล่าว จนสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะความเสี่ยงจากการที่ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ที่มีความกว้างถึง 30 เมตร สูง 15 เมตร โค่นล้มลงมา เนื่องจากหลายป้ายเกิดการชำรุดผุพังไปตามอายุ รวมถึงการกัดเซาะของน้ำฝนเป็นเวลานาน โดยในปัจจุบันมีป้ายโฆษณาที่ผิดกฎหมาย กว่า 100 ป้าย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเร่งรัดให้เจ้าของป้ายดำเนินการปรับปรุงแก้ไขให้เกิดความมั่นคงแข็งแรง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการโค่นล้มลงมาสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ขณะเดียวกันอาคารสูงที่มีการต่อเติม โดยมีส่วนที่ยื่นออกมารวมทั้งมีการวางสิ่งของไว้บริเวณดาดฟ้าของอาคารก็นับมีความเสี่ยงเช่นกัน ทั้งนี้ จึงได้สั่งการให้สำนักการโยธา (สนย.) และสำนักงานเขต ลงพื้นที่เตือนเจ้าของอาคารและผู้รับเหมา โดยให้เก็บของบนดาดฟ้าให้หมด รวมทั้งทำการเสริมความแข็งแรงของอาคารที่มีการต่อเติมอีกด้วย

นายจุมพลกล่าวต่อว่า จากการสำรวจพบว่า ปัจจุบันใน กทม. มีอาคารที่อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างอยู่ไม่ต่ำกว่า 400-500 แห่ง ดังนั้นขอให้ผู้รับเหมาและเจ้าของอาคารที่กำลังมีการก่อสร้างให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยให้จัดเก็บวัสดุอุปกรณ์ที่มีความเสี่ยงในช่วงนี้เพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนี้ ในช่วงที่มีพายุเกิดขึ้นขอประชาชนระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยไม่ควรเข้าไปใกล้บริเวณพื้นที่เขตก่อสร้างอย่างเด็ดขาด เพราะมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับอันตรายจากวัสดุก่อสร้างร่วงหล่นลงมาได้.

โดยเฉพาะความเสี่ยงจากการที่ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ที่มีความกว้างถึง 30 เมตร สูง 15 เมตร โค่นล้มลงมา เนื่องจากหลายป้ายเกิดการชำรุดผุพังไปตามอายุ รวมถึงการกัดเซาะของน้ำฝนเป็นเวลานาน โดยในปัจจุบันมีป้ายโฆษณาที่ผิดกฎหมาย กว่า 100 ป้าย 23 เม.ย. 2557 01:32 23 เม.ย. 2557 01:33 ไทยรัฐ