วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระเอกตัวจริง

โดย โจโจ้

ยืนยันออกมาแล้วสำหรับศึกป้องกันแชมป์โลกรุ่นฟลายเวท สหพันธ์มวยนานาชาติ ระหว่าง “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา เจ้าของเข็มขัดชาวไทย กับคู่ ปรับเก่า “อิโอกะน้อย” คัสซึโตะ อิโอกะ ผู้ท้าชิงเจ้าถิ่น ในวันที่ 7 พ.ค. ที่เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น จะมีการถ่ายทอดสดกลับมาให้แฟนหมัดมวยชาวไทยแน่นอน

งานนี้ได้พระเอกตัวจริง “จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่” ที่เห็นความสำคัญของเรื่องกีฬาจับมือกับ “เกษตรพัฒนา” ร่วมกันถ่ายทอดสดจากแดนปลาดิบกลับมาเพื่อให้แฟนมวยได้ลุ้นและเชียร์แบบเต็มอิ่ม โดยไม่สนว่าจะเป็นเวลาไพรม์ไทม์ที่ขายโฆษณาได้เยอะแค่ไหน

เหนือสิ่งอื่นใดต้องยกนิ้วให้กับ “จิมมี่” เอกรัฐ ไชยโชติช่วง โปรโมเตอร์ ที่เพียรพยายามหาช่องทางในการถ่ายทอดสดให้แฟนมวยชาวไทยได้ชม แม้ว่าจะต้องกัดฟันโดยไม่สนว่าจะขายโฆษณาได้หรือไม่ก็ตาม

ผมถือเป็นเรื่องที่ดีและเป็นความตั้งใจแบบไม่ยอมอยู่นิ่ง

ปัจจุบันแชมป์โลกชาวไทยที่เป็นของแท้ของสถาบันหลักมีเพียง 2 คนคือ “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา กับ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย ที่พวกเราหลายคนต้องส่งแรงใจแรงกายในการช่วยเพื่อให้ป้องกันแชมป์ไว้ให้นานที่สุด

แต่ก็อดเสียใจไม่ได้ที่เห็นฟรีทีวีบางช่องเมินมวยโลกที่เป็นแชมป์โลกของจริง แต่บางครั้งกลับให้ความสำคัญในการถ่ายทอดสดกับมวยสถาบันเล็กๆมากกว่าแชมป์โลก

เพียงหวังแค่เงินเข้ากระเป๋าเป็นสิ่งสำคัญ โดยไม่คำนึงถึงเรื่องส่วนรวม แถมเวลาที่เจียดมาให้ก็แบบเสียไม่ได้มักจะให้ในช่วงบ่ายๆ

จึงไม่แปลกใจเลยที่ทำไมทุกวันนี้แชมป์โลกสถาบันหลักของไทยจึงร่อยหรอเหลือน้อยกว่าญี่ปุ่นที่เป็นชาติในเอเชียเหมือนกัน

แตกต่างจากยุคเมื่อสิบกว่าปีที่ผ่านมาที่เรามีแชมป์โลกที่เยอะมากจนหลายชาติอิจฉา แถมตอนนั้นเมื่อสมัยที่ “ไอ้หมัดทะลวงไส้” เขาทราย แกแล็คซี่

แชมป์โลกอมตะของไทยขึ้นชก รถจะไม่ติด ถนนโล่งมาก ส่วนหนึ่งคือฝีมือของพี่ระ และอีกส่วนคือการต่อยในช่วงเย็นที่ทุกคนสามารถดูได้ จึงทำให้ความสนใจที่อยากจะดูมีมากขึ้น

ผมไปทำข่าวก็หลายประเทศ ส่วนใหญ่เขาจะถ่ายทอดสดมวยหรือกีฬาต่างๆ ในช่วงเย็นๆ หรือค่ำๆ ก็เพียงเพื่อให้เยาวชนได้มีส่วนร่วม

ขณะที่ไทยเองกลับให้ความสำคัญกับวงการกีฬากันน้อยเหลือเกินเหมือนลูกเมียน้อย แต่กลับให้ความสำคัญกับละครมากกว่า จึงไม่แปลกใจที่ทำไมวงการกีฬาของไทยจึงไม่ค่อยประสบความสำเร็จ

เอาง่ายๆ แค่เรื่องการถ่ายทอดสดมวยโลกแค่นี้ยังหาฟรีทีวีที่จะถ่ายทอดสดไม่ได้ ไม่ใช่อะไรหรอกครับก็เพราะเวลาไพรม์ไทม์เป็นช่วงเงินช่วงทองที่ทำเงินอย่างมหาศาล จึงเห็นหลายช่องที่มักจะยัดเยียดเอาแต่ละครมาให้ชมอยู่เป็นประจำ

และผมก็เชื่อว่าชีวิตคนเราในปัจจุบันส่วนใหญ่ก็จะลอกเลียนแบบในละครทั้งนั้น ซึ่งก็มีทั้งดีและเลวแตกต่างกันไป มันอยู่ที่เนื้อหาจนบางครั้งจะเห็นเด็กๆที่กำลังอยู่ในวัยเรียนก็จดจำเอาไปปฏิบัติกันจนเป็นนิสัย

ผมดีใจที่ทีวีดิจิตอลกำลังจะเกิดขึ้นอีกหลายช่อง เท่ากับว่าทำให้คนมีทางเลือกมากขึ้น

ส่วนแฟนมวยที่จะชมศึก “อำนาจ-อิโอกะ” หากเป็นสมาชิกกล่องแกรมมี่ เปิดช่อง 2 ได้เลย หากเป็นสมาชิกของเคเบิลช่องต่างๆทุกค่ายเปิดช่อง 41 แต่ถ้าเป็นกล่องของ กสทช.เปิดช่อง 31 รับรองได้ชมช่องเอชดีแบบคมชัดอย่างเต็มอิ่มแน่นอน.

โจโจ้

23 เม.ย. 2557 01:25 23 เม.ย. 2557 01:25 ไทยรัฐ