วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
23 เม.ย. 2557 05:00 น.
รอบโลก 23/04/57

รอบโลก 23/04/57

โดย
23 เม.ย. 2557 05:00 น.
  • Share:

จ่อลองนุกรับโอบามา

โซล-เมื่อ 22 เม.ย. กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลงว่า เกาหลีเหนืออาจกำลังเตรียมการทดลองนิวเคลียร์ใต้ดินครั้งที่ 4 ทั้งนี้หลังตรวจพบความเคลื่อนไหวภายในและรอบพื้นที่ที่เป็นฐานทดลองนิวเคลียร์ “ปังเย-รี” ของเกาหลีเหนือ โดยเกาหลีใต้ได้ตั้งหน่วยเฉพาะกิจเตรียมรับมือไว้แล้ว ข่าวนี้มีขึ้นขณะประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ เดินทางเยือนเอเชียและจะไปถึงเกาหลีใต้ในวันที่ 25 เม.ย. ซึ่งคาดกันว่าเกาหลีเหนืออาจก่อเหตุยั่วยุรับภารกิจการเยือนของโอบามา.

เกษียณแล้วยังถูกสอบ

จาการ์ตา-เมื่อ 22 เม.ย. คณะกรรมการปราบปรามคอร์รัปชัน (เคพีเค) ของอินโดนีเซีย เตรียมสอบสวนนายฮาดี เพอร์โนโม วัย 67 ปี ที่เพิ่งเกษียณจากเก้าอี้ ผอ.หน่วยงานจัดเก็บภาษีอากรได้แค่ 1 วัน ฐานต้องสงสัยรับสินบนแลกกับอนุมัติยกเว้นภาษีให้กับ “บีซีเอ” ธนาคารเอกชนใหญ่ที่สุดของอินโดฯ มูลค่า 32 ล้านดอลลาร์ นายฮาดีอาจถูกจำคุกนานถึง 20 ปี ถ้าถูกศาลตัดสินผิดข้อหาใช้อำนาจหน้าที่หาผลประโยชน์ แต่ยังไม่ถูกจับ เพราะต้องรอผลการสอบของเคพีเคก่อน.

ตร.จีนต้องฝึกใช้ปืน

ปักกิ่ง-เมื่อ 22 เม.ย. ตำรวจจีนเตรียมเข้ารับการฝึกใช้อาวุธปืน ตามแผนสนับสนุนการลาดตระเวนด้วยอาวุธทั่วประเทศ เพราะในช่วงหลังๆได้เกิดเหตุรุนแรงหลายครั้งรวมทั้งเหตุกลุ่มคนร้ายใช้มีดไล่แทงคนที่สถานีรถไฟเมืองคุนหมิงที่มีผู้เสียชีวิต 33 ศพ อีกทั้งตำรวจจีนส่วนใหญ่ไม่ได้พกอาวุธ สำหรับจีนถือว่ามีกฎหมายเข้มงวดด้านอาวุธปืนและในคดีอาญาร้ายแรง ส่วนมากคนก่อเหตุมักใช้มีดหรือวัตถุระเบิดเป็นอาวุธทำร้ายเหยื่อ.

ขอสหรัฐฯช่วยคะฉิ่น

วอชิงตัน-พล.อ.ซัมลัต กัน มอว์ รองประธานเสนาธิการทหารกองทัพเอกราชคะฉิ่น (เคไอเอ) ตอนเหนือของพม่า เดินทางเยือนกรุงวอชิงตันและนครนิวยอร์กเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ แสดงบทบาทสำคัญในการเจรจาสันติภาพ หลังรัฐบาลพม่าอ้างรายงานว่ากลุ่มกบฏคะฉิ่นซุ่มโจมตีทำร้ายชาวบ้านจนมีผู้เสียชีวิตไม่น้อยกว่า 22 ศพ เมื่อ 4 เม.ย. และยังทำให้มีคนอพยพหนีหลายร้อยคน บางคนข้ามฝั่งไปจีน ซึ่งแกนนำกองทัพเอกราชคะฉิ่นมั่นใจว่าเป็นแผนของรัฐบาล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้