วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดเหยื่อเฟอร์รี่พุ่ง 121 ศพ ยังหายอีก 181 คน

จำนวนผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยัน จากเหตุการณ์เรือเฟอร์รี่เกาหลีใต้อับปาง เพิ่มเป็น 121 รายแล้ว ขณะที่ยังมีผู้สูญหายอีก 181 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 เม.ย. ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยัน จากเหตุการณ์เรือเฟอร์รี่ 'เอ็มวี เซวอล' ของเกาหลีใต้อับปางในทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในวันอังคาร จนล่าสุดอยู่ที่ 121 รายแล้ว หลังจากนักประดาน้ำเร่งมือค้นหาภายในซากเรือลำดังกล่าว ขณะที่ตำรวจดำเนินการจับกุมลูกเรือลำนี้เพิ่มอีก 2 คน

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเร่งความเร็วของปฏิบัติการค้นหา หลังจากสภาพอากาศในวันอังคารดีขึ้นมากกว่าเมื่อวันจันทร์ อย่างไรก็ตาม ทัศนวิสัยใต้ทะเลยังคงย่ำแย่ ทำให้นักประดาน้ำต้องค้นหาภายในทางเดินและห้องโดยสารของเรือเซวอลอย่างคนตาบอด โดยยังคงมีผู้สูญหายอีก 181 คน

ด้านญาติของผู้โดยสารที่ยังคงสูญหาย มารวมตัวกันที่อ่าวของเกาะจินโด ซึ่งอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ เพื่อรอรับศพที่อาจเป็นลูกหลานหรือญาติมิตรของพวกเขา โดยในช่วงวันแรกๆ หลังเกิดเหตุ บรรดาญาติและผู้ปกครองหลายคน ไม่พอใจเจ้าหน้าที่ในเรื่องความล่าช้าของปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิต แต่เมื่อเวลาผ่านไปจนโอกาสพบผู้รอดชีวิตแทบไม่เหลือ พวกเขาก็เริ่มหมดความอดทนกับความล่าช้า ในการระบุที่อยู่และการเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาจากซากเรือ

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ตกเป็นเป้าของความเกลียดชังมากที่สุดในตอนนี้คือ อี จูน-ซ็อค กัปตันเรือเซวอล ผู้ถูกจับกุมในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และถูกตั้งข้อหาทอดทิ้งผู้โดยสารหนีเอาตัวรอดก่อน เขายังถูกกล่าวโทษด้วยว่า เป็นต้นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เพราะสั่งอพยพหลังเรือเกิดปัญหาถึง 40 นาที จนผู้โดยสารจำนวนมากที่ถูกสั่งให้นั่งรอภายในเรือ ไม่สามารถหนีออกจากเรือที่กำลังจะจมได้ทันเนื่องจากเรือเอียงมากเกินไป นอกจากนี้ ลูกเรือของเขาจำนวน 6 คน ก็ถูกจับกุมแล้วเช่นกัน ก่อนตำรวจจะจับเพิ่มอีก 2 คนในวันอังคาร

ทั้งนี้ ยังไม่มีใครทราบแน่ชัดว่า สาเหตุที่ทำให้เรือเซวอลเอียง จนกระทั่งพลิกกลับและอับปางคืออะไร แต่คาดกันว่า เป็นเพราะเรือเลี้ยวขวาอย่างกะทันหัน จนทำให้สินค้าซึ่งมีน้ำหนักมากกว่า 1,000 ตันภายในเรือ ไหลเทไปด้านหนึ่ง ส่งผลให้เรือเอียงจนไม่สามารถกลับมาตั้งตรงเหมือนเดิมได้

สำหรับเรือเซวอลพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 476 คน ซึ่งกว่า 320 คนเป็นนักเรียนมัธยม 'ดันวอน' ในเมืองอันซาน ทางใต้ของกรุงโซล ที่กำลังเดินทางไปทัศนศึกษาที่เกาะเชจู อับปางในทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เมื่อวันพุธ (16 เม.ย.) เหตุการณ์นี้อาจเป็นหายนภัยทางทะเลที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบ 20 ปีของเกาหลีใต้

จำนวนผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยัน จากเหตุการณ์เรือเฟอร์รี่เกาหลีใต้อับปาง เพิ่มเป็น 121 รายแล้ว ขณะที่ยังมีผู้สูญหายอีก 181 คน... 22 เม.ย. 2557 23:01 23 เม.ย. 2557 06:29 ไทยรัฐ