วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลับหัวคิด 73 : เราต้องเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

ชีวิตคือการแข่งขันครับ ถึงแม้เราจะปฏิเสธว่า ฉันไม่อยากจะแข่งกับใคร แต่ด้วยกลไกที่สังคมในยุคปัจจุบันมันบังคับให้เราต้องแข่ง ถึงแม้เราจะไม่อยากแข่งขันก็ตาม ยิ่งเด็กๆ สมัยนี้ โตมาก็ต้องแข่งกัน เริ่มจากสอบเพื่อเข้าโรงเรียนอนุบาล สอบเข้าโรงเรียนประถมเด็กอาจจะไม่รู้ว่าทำไมต้องแข่งกันสอบเข้า แต่เขาก็ต้องไปสอบอยู่ดี ชีวิตของเราจึงต้องทำให้เรา “เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด” ไม่ว่าเราจะอยากจะแข่งกับคนอื่นหรือไม่ก็ตาม

แต่สังคมอาจบังคับเรา ระบบการศึกษาบังคับให้เราต้องทำทุกอย่าง เพื่อให้เหนือกว่าเพื่อน เพราะมีการจัดลำดับตลอดเวลา เมื่อเราต้องเลือกที่จะเข้ามหาวิทยาลัย มันก็มีคะแนนมาจัดอันดับให้เรา ว่าเราจะสามารถที่จะกลายเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ที่จะเข้าไปในคณะที่เราอยากเข้าหรือไม่ และเมื่อจบการศึกษา เราก็ต้องเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ในการที่คุณจะถูกเลือกเข้าไปในองค์กรต่างๆ

ผมเคยเขียนไว้ในหนังสือของผมว่า ผมเป็นเด็กเรียนไม่เก่ง ไม่ได้หมายความว่า คนเรียนไม่เก่ง จะทำงานไม่เก่ง แอบเข้าข้างตัวเองหน่อยหนึ่งนะครับ แต่เวลาผมเลือกคนเข้าทำงาน ผมก็มักจะเลือกคนที่เรียนเก่งเป็นอันดับแรกๆ อยู่ดี ไม่ไช่เพราะเขาเรียนเก่ง แต่ผมเลือกเด็กเรียนเก่ง เพราะมันแสดงว่าเขามีความรับผิดชอบในสิ่งที่เขาทำ นั่นคือเหตุผลที่ผมสนใจเด็กเรียนเก่ง

การที่เราจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดนั้น ที่จริงสำหรับเด็กจบใหม่ ไม่ขึ้นอยู่แค่ผลการเรียนเท่านั้น ยังรวมไปถึงกิจกรรมในอดีตที่คุณทำระหว่าเรียน บุคคลิกภาพต่างๆ ของคุณอีกด้วยหลายคนผมแทบจะไม่สนใจผลการเรียนเลย เพราะบุคลิกและกิจกรรมอันโดดเด่นของเขาและเธอ บางคนผมเพิ่งมาทราบว่าเรียนจบอะไรเกียรตินิยมอันดับ 1 จากมหาวิทยาลัยชั้นนำ เมื่อเธอทำงานผ่านมา 5 ปีแล้ว เพราะก่อนหน้านั้นเธอมีอย่างอื่นที่น่าสนใจกว่าผลการเรียนครับ และเมื่อเริ่มทำงานนั้น มันคือการ Set Zero อีกครั้งของชีวิต

ทุกอย่างคุณจะโดดเด่นเพียงไรก็ขึ้นกับผลงานของคุณ ผลการเรียนไม่มีผลอะไรทั้งสิ้น ต่อไปนี้ชีวิตของการทำงานมันเป็นการแข่งขันอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นชีวิตจริง ที่ไม่มีแค่ผลคะแนนที่ออกมาเป็นรูปธรรมเท่านั้น การที่คุณจะเป็นคนที่โดดเด่นเป็นตัวเลือก คุณต้องทำมากกว่าคนอื่น คุณถึงจะโดดเด่นครับ คุณจะต้องมี Relationship ที่ดีกับเพื่อนรวมงาน ผู้ใต้และผู้เหนือบังคับบัญชาของคุณ เพราะเขาเหล่านั้นจะมีส่วนที่จะผลักดันให้คุณเป็นตัวเลือกที่โดดเด่นได้ เรียกว่ายากกว่าการเรียนมากมาย และผลลัพธ์ที่จะปรากฏต่อชีวิตคุณ ก็จะแตกต่าง

การเรียนคุณอาจจะได้ A มาโชว์พ่อแม่ แต่การทำงานจะบอกชีวิตในอนาคตของคุณ ว่าคุณจะมีชีวิตอย่างไรต่อไป ในยามแก่เฒ่าได้เลย เพราะคนที่โดดเด่นเป็นตัวเลือกที่ใครๆ อยากได้ไปทำงานด้วย คุณก็จะมีผลตอบแทนที่ดีกว่าเสมอ และแน่นอนมันก็จะบอกถึงอนาคตของคุณด้วยเช่นกัน หรือวันหนึ่งคุณออกมาเป็นเจ้าของกิจการ ผลิตสินค้าให้บริการอะไรสักอย่าง คนจะเลือกสินค้าหรือบริการของคุณได้ก็จากคุณต้องเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดอยู่ดี

ดังนั้น คุณคงต้องกลับมาพัฒนาตัวเองให้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเสียตั้งแต่เดี๋ยวนี้ครับ เพื่ออนาคตในวันข้างหน้าของคุณเอง

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

ชีวิตคือการแข่งขันครับ ถึงแม้เราจะปฎิเสธว่า ฉันไม่อยากจะแข่งกับใคร แต่ด้วยกลไกที่สังคมในยุคปัจจุบันมันบังคับให้เราต้องแข่ง ถึงแม้เราจะไม่อยากแข่งขันก็ตาม ... 22 เม.ย. 2557 22:52 28 ส.ค. 2557 11:25 ไทยรัฐ