วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านรวมตัวไล่ สวญ. สภ.ยะรม พร้อมพวก อ้างทำเกินกว่าเหตุ

ชาวบ้านรวมตัวไล่ สวญ. สภ.ยะรม พร้อมพวก อ้างทำเกินกว่าเหตุ

  • Share:

ชาวบ้านรวมตัวขับไล่ สารวัตรใหญ่ สภ.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา อ้างปฏิบัติหน้าที่เกินกว่าเหตุ ขณะที่ ผบก.ภ.จว.ยะลา สั่ง สวญ.สภ.ยะรม ช่วยราชการที่ ภ.จว.ยะลา พร้อมตั้งกรรมการสอบ ยันให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 22 เม.ย. มีรายงานว่า บริเวณหน้า สภ.ยะรม ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา มีชาวบ้านกว่า 200 คน นำโดย นายบัณฑิต ประเสริฐคงแก้ว นายอ้วม บุญเพ็ง พร้อมด้วย ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน รวมตัวขับไล่ พ.ต.ท.พรชัย ขวัญปัญญา สวญ.สภ.ยะรม ร.ต.ต.นรินทร์ กาญจนราช รอง สวป.สภ.ยะรม และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 2 นาย โดยกล่าวหาว่า พ.ต.ท.พรชัย ร.ต.ต.นรินทร์ พร้อมพวกอีก 2 นาย ได้กระทำเกินกว่าเหตุ

โดยระบุว่า เมื่อกลางดึกของวันที่ 19 เม.ย.57 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดดังกล่าวได้จับกุมตัว นายสิทธิโชค บุญเพ่ง อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 122/23 ม.1 ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา พร้อมด้วยของกลาง อาวุธปืนขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก ปลอกกระสุนปืนชนิด .38 จำนวน 6 ปลอก โดยกล่าวหาว่า พยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ โดยมีอาวุธปืน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมนุมชน

ชาวบ้านรวมตัวหน้า สภ.ยะรม ขับไล่ สวญ. พร้อมพวก อ้างปฏิบัติหน้าที่เกินกว่าเหตุ

ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งว่า ได้ยินเสียงปืนบริเวณสนามบินจันทรัตน์ ซึ่งอยู่ห่างจาก สภ.ยะรม ประมาณ 200เมตร จึงได้ไปตรวจสอบ ขณะเข้าที่เกิดเหตุพบชายวัยรุ่นขับขี่รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อฮอนด้า หมายเลขทะเบียน กง 8681 ยะลา จึงได้ติดตามจนทัน พร้อมแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น จากนั้น นายสิทธิโชค จึงชักอาวุธปืนออกมายิงใส่เจ้าหน้าที่จำนวน 1 นัด แล้วขับรถสวนทางออกมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ยิงไปที่ล้อรถของ นายสิทธิโชค เพื่อจะให้หยุดรถ แล้วจับกุมตัว และเพื่อป้องกันตัว แต่นายสิทธิโชค ไม่ยอมหยุดรถและได้ขับรถหนี ต่อมานายสิทธิโชคได้ขับรถมาที่โรงพยาบาลเบตง เนื่องจากถูกกระสุนจากปืนของเจ้าหน้าที่เข้าบริเวณซี่โครงด้านซ้าย ทำให้ซี่โครงหัก 1 ซี่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ติดตามอายัดตัว

เหตุดังกล่าว ทำให้นายอ้วม บุญเพ็ง อายุ 54 ปี บิดาของนายสิทธิโชค พร้อมด้วยนายบัณฑิต และชาวบ้านกว่า 200 คน ออกมารวมตัวกันหน้า สภ.ยะรม เพื่อร้องขอความเป็นธรรมในกรณีดังกล่าว พร้อมกล่าวหาเจ้าหน้าที่ทำเกิดกว่าเหตุ โดยมีชาวบ้านบริเวณที่เกิดเหตุเป็นพยาน อ้างว่า ตำรวจชุดดังกล่าวได้ไล่ติดตามและได้ยิงเข้าใส่รถนายสิทธิโชค ทันที โดยไม่มีการเรียกให้หยุดก่อนตามที่ทางเจ้าหน้าที่กล่าวอ้าง

จากนั้น พล.ต.ต.ทรงเกียรติ วาทะกุล ผบก.ภ.จว.ยะลา ได้รับรายงานเรื่องชาวบ้านรวมตัวหน้า สภ.ยะรม ได้มีคำสั่งด่วนที่สุดให้ พ.ต.ท.โสภณ สายสุรีย์ รอง ผกก.(ป) สภ.เบตง มารักษาราชการแทนเป็นเวลา 30 วัน

ต่อมา พ.ต.ท.โสภณ สายสุรีย์ พร้อมด้วย พ.อ.นพดล วัชรจิตบวร ผบ.ฉก.ทพ.33 ได้เข้ามาเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมได้ผลสรุปว่า เบื้องต้นจะให้ พ.ต.ท.พรชัย ขวัญปัญญา สวญ.สภ.ยะรม พร้อมด้วย ร.ต.ต.นรินทร์ กาญจนราช รองสวป.สภ.ยะรม พร้อมพวกอีก 2 นาย ไปช่วยราชการที่ ภ.จว.ยะลา และจะตั้งชุดคณะกรรมการขึ้นเพื่อสอบสวน ว่าเป็นไปตามที่กลุ่มผู้ชุมนุมกล่าวอ้างหรือไม่ หากเป็นจริงก็ต้องดำเนินการตามระเบียบวินัยต่อไป ซึ่งการเจรจาและข้อเรียกร้องดังกล่าวของผู้ชุมนุม ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมพอใจ และแยกย้ายกันกลับในเวลาต่อมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้