วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกเรือเซวอลอ้างเข้าไม่ถึงเรือช่วยชีวิต

ลูกเรือข้ามฟากเซวอล ให้การในศาล พยายามพุ่งเข้าหาเรือช่วยชีวิต แต่ทำได้อย่างยากลำบาก เนื่องจากเรือเอียง และสั่นมาก ขณะที่ดับเพลิงเกาหลีระบุเด็กๆ บนเรือโทรขอความช่วยเหลือ ...

เจ้าหน้าที่ทางการเกาหลีใต้ระบุ ลูกเรือข้ามฟากเซวอล 4 คน ซึ่งอยู่ระหว่างถูกตำรวจควบคุมตัวไว้พร้อมกับกัปตันเรือ ได้ถูกพาตัวขึ้นศาลเมื่อวันอังคาร 22 เม.ย. โดยลูกเรือคนหนึ่งให้การอ้างว่า ระหว่างเกิดเหตุเรือกำลังอับปางเมื่อ 16 เม.ย. พวกตนได้พยายามพุ่งเข้าหาเรือช่วยชีวิต แต่ทำไม่ได้ เพราะเรือสั่นและเอียงมาก จนเข้าแทบไม่ถึงเรือช่วยชีวิต จึงปล่อยเรือช่วยชีวิตลงน้ำได้เพียง 2 ลำ จากทั้งหมด 46 ลำ


ส่วนลูกเรืออีกคนระบุ อ้างเรือหักเลี้ยวเร็วผิดปกติก่อนอับปาง อาจเป็นไปได้ว่าระบบควบคุมทิศทางเรือเสียหาย ซึ่งช่วงเวลาเกิดเหตุเรือเริ่มเอียง พวกตนได้ชุมนุมกันอยู่บนสะพานเดินเรือ และพยายามแก้ปัญหาเรือเสียสมดุล แต่ไม่สำเร็จ

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานอ้างคำพูดเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเกาหลีใต้ว่า ก่อนหน้าเกิดเหตุเรือข้ามฟากเซวอลอับปาง ตนได้รับโทรศัพท์ฉุกเฉินหมายเลข 119 จากเด็กชายคนหนึ่งอ้างว่าชื่อ “ชอย” ด้วยน้ำเสียงสั่นเครือระบุว่า ช่วยด้วย ตนอยู่บนเรือกำลังอับปางกลางทะเล จึงได้ช่วยดำเนินการโอนย้ายสายโทรศัพท์ไปยังหน่วยงานยามฝั่ง

หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีเสียงโทรศัพท์จากเด็กๆบนเรือเซวอล โทรฯมาขอความช่วยเหลืออีกราว 20 สาย โดยตนยังได้บอกกับเด็กๆเหล่านั้น ให้โอนย้ายสายให้กัปตันเรือพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ แต่เด็กๆตอบว่า “ให้พูดกับคุณครูหรือ” ทั้งนี้ คำภาษาเกาหลีเรียก “ครู” และ “กัปตันเรือ” สำเนียงคล้ายๆกัน.

 

ลูกเรือข้ามฟากเซวอล ให้การในศาล พยายามพุ่งเข้าหาเรือช่วยชีวิต แต่ทำได้อย่างยากลำบาก เนื่องจากเรือเอียง และสั่นมาก ขณะที่ดับเพลิงเกาหลีระบุเด็กๆ บนเรือโทรขอความช่วยเหลือ ... 22 เม.ย. 2557 22:24 23 เม.ย. 2557 04:27 ไทยรัฐ