วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูสาวใจดี รับโจรขอติดรถ ถูกมีดจี้จับเรียกค่าไถ่ 1 แสน

หนุ่มขายไก่ย่างเขาสวนกวาง ออกอุบายขออาศัยรถครูสาว แล้วกลายเป็นโจร ใช้มีดจี้คอ จับมัดมือมัดปาก บังคับให้โทรหาญาติเพื่อเรียกค่าไถ่ 1 แสน โชคดี ตำรวจตามรวบได้ก่อนหนีออกนอกประเทศ...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 22 เม.ย. 57 มีรายงานว่า พล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.จว.หนองคาย ได้รับแจ้งวิทยุด่วนจากตำรวจภูธร ภาค 4 ว่า มีเหตุคนร้ายใช้อาวุธจี้บังคับตัว น.ส.สุพรรณี อุปัชญาย์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 ม.1 ต.หนองตูม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ตำแหน่ง อ.3 ระดับ 8 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น เหตุเกิดที่ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น โดยใช้รถยนต์โตโยต้า วีออส สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน กล 593 ขอนแก่น เป็นพาหนะ และล่าสุดพบความเคลื่อนไหวในตัวเมืองหนองคาย ซึ่งคนร้ายมีเป้าหมายจะเดินทางไป สปป.ลาว จึงประสานไปยัง ตม.จว.หนองคาย ให้สกัดจับอีกทางหนึ่ง

หลังประสานงาน จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ชัชชัย วงศ์สุนะ รอง ผบก.ภ.จว.หนองคาย พ.ต.อ.อภิศักดิ์ กรองแก้ว ผกก.สภ.เมืองหนองคาย พ.ต.ท.เรืองยศ ภูแช่มโชติ รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ณัฐวัฒน์ วงศ์สนิทธีรา รอง ผกก.สส. นำกำลังตำรวจ นปพ.และตำรวจ สภ.เมืองหนองคาย ออกสกัดจับ กระทั่งเวลา 16.30 น. พบรถคนร้ายแล่นด้วยความเร็วสูงอยู่ที่ ถ.ประจักษ์ศิลปาคม จึงไล่ติดตามพร้อมวิทยุแจ้งให้สกัดจับ ซึ่งคนร้ายได้ขับรถเข้าซอยชัยภูมิ 2 เพื่อออกถนนใหญ่ เมื่อถึงถนนใหญ่ เจอรถเจ้าหน้าที่ตำรวจ คนร้ายได้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยปิ่นแก้ว โดยมีตำรวจขับรถไล่ตามมาติดๆ ทำให้คนร้ายจอดรถทิ้งแล้ววิ่งเข้าป่ารกทึบ ซึ่งบ้านร้างหลายหลัง

จากการตรวจสอบที่รถ พบตัวผู้เสียหายนอนอยู่เบาะหลังรถ สภาพตกใจ และมีอาการอิดโรย ถูกมัดมือไพล่หลังและใช้ผ้ามัดปิดปาก ที่นิ้วมือด้านซ้ายมีรอยถูกของมีคมบาด จึงรีบให้ความช่วยเหลือ พร้อมจัดกำลังโอบล้อมป่าเข้าค้นหา กระทั่งเวลา 17.00 น. จึงสามารถจับกุมตัวไว้ได้ ทราบชื่อ นายสรพงษ์ ชำนาญการ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 262 ม.1 ต.เขาสวนกวาง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ค้นในตัว พบเงินสด 38,000 บาท บัตรผ่านแดนไป สปป.ลาว 1 ใบ จึงควบคุมตัวมาสอบสวน

จากการสอบปากคำ น.ส.สุพรรณี ให้การด้วยอาการที่ตกใจว่า เมื่อเวลา 07.00 น. ตนได้ออกจากบ้านพักเพื่อไปพบแพทย์ที่ รพ.น้ำพอง ขณะออกจากบ้านพักเข้าสู่ถนนมิตรภาพฯ เพื่อกลับรถ ได้พบนายสรพงษ์ ซึ่งเป็นคนรู้จักกันแต่ไม่สนิท ได้โบกรถ ตนจึงจอดรถพร้อมลดกระจกสอบถาม นายสรพงษ์บอกว่าขออาศัยรถไปลงที่ 4 แยกไฟแดงด้วย เนื่องจากตนมีเรื่องกับลูกชายอดีตกำนัน เขากำลังจะตามฆ่า ตนเห็นว่าไม่ไกลนักและเป็นช่วงกลับรถพอดี จึงอนุญาตให้ขึ้นรถ โดยนายสรพงษ์นั่งที่เบาะหลังด้านซ้าย พอถึง 4 แยก ตนจะจอดรถให้ลง นายสรพงษ์ ก็บอกว่า ให้เลยสถานีตำรวจไปหน่อย พอเลยสถานีตำรวจ นายสมพงษ์ได้ใช้อาวุธมีดจี้ที่คอตนและบังคับให้ตนขับรถไปเรื่อยๆ

น.ส.สุพรรณี เล่าต่อว่า ระหว่างทางได้บังคับให้โทรศัพท์ติดต่อญาติ จากนั้นนายสรพงษ์ได้บอกญาติให้โอนเงินเข้าบัญชีของตนเพื่อเป็นค่าไถ่ 100,000 บาท ถ้าไม่โอนให้จะฆ่าตนแล้วนำรถไปขายเพื่อข้ามไป สปป.ลาว เมื่อถึงทางแยก ได้บังคับให้ตนเลี้ยวรถเข้าบ้านเสาเล้า อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ได้ประมาณ 7 กม. จึงบังคับให้ตนจอดรถ เมื่อตนจอดรถ นายสรพงษ์ได้ดึงกระชากตนจากเบาะหน้าให้มาอยู่ที่เบาะหลัง และใช้เชือกมัดมือตนไพล่หลัง มัดปาก จากนั้นนายสรพงษ์ได้พยายามลวนลามตน แต่มีเสียงโทรศัพท์เข้ามา นายสรพงษ์จึงวางมือหันไปรับโทรศัพท์ และทำหน้าที่ขับรถเอง โดยมุ่งหน้ามาที่ จ.อุดรธานี ระหว่างทางได้โทรศัพท์ติดต่อกับญาติตนเรื่องการโอนเงิน และยังบังคับตนให้บอกรหัส ด้วยความกลัวตนจึงยอมบอก ระหว่างทางนายสรพงษ์ได้จอดรถหลายครั้งเพื่อไปกดเงินในตู้เอทีเอ็ม กระทั่งถึง จ.หนองคาย นายสรพงษ์ได้ใช้มีดจี้บังคับถอดสร้อยคอทองคำหนัก 50 สตางค์ แล้วนำไปขายที่ร้านในตัวเมืองหนองคาย ตนกลัวมากจนไม่กล้าวิ่งหนีออกจากรถ เพราะกลัวถูกฆ่า กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาช่วยเหลือได้ดังกล่าว

ด้าน นายสรพงษ์ ผู้ต้องหาให้การว่า ตนมีอาชีพขายไก่ย่าง รู้จักกับครูสาวคนนี้แต่ไม่สนิท ต้องการเงินจำนวนหนึ่งเพื่อข้ามไปหาภรรยาใน สปป.ลาว จึงออกอุบายเพื่อขอขึ้นรถ และจี้ครูสาวคนดังกล่าว ส่วนเงินสด 30,000 บาท เป็นเงินของครูสาวที่ตนกดมาจากตู้เอทีเอ็ม และอีก 8,000 บาท เป็นเงินที่ตนนำสร้อยคอทองคำของครูสาวไปขายที่ร้านทองแห่งหนึ่งในตัวเมืองหนองคาย จึงควบคุมตัวส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.เขาสวนกวาง อ.เขาสวนกวาง ไปสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

หนุ่มขายไก่ย่างเขาสวนกวาง ออกอุบายขออาศัยรถครูสาว แล้วกลายเป็นโจร ใช้มีดจี้คอ จับมัดมือมัดปาก บังคับให้โทรหาญาติเพื่อเรียกค่าไถ่ 1 แสน โชคดี ตำรวจตามรวบได้ก่อนหนีออกนอกประเทศ... 22 เม.ย. 2557 19:57 22 เม.ย. 2557 20:28 ไทยรัฐ