วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โลว์คอสต์ ' แข่งเดือด 'แอร์เอเชีย' เปิดสายการบินใหม่ประเดิมเกาหลี

'โลว์คอสต์ ' แข่งเดือด 'แอร์เอเชีย' เปิดสายการบินใหม่ประเดิมเกาหลี

  • Share:

"โลว์คอสต์" แข่งเดือด "แอร์เอเชีย" เปิดตัวสายการบินใหม่ "แอร์เอเชียเอ็กซ์" ประเดิมเส้นทางแรกไปเกาหลี ตามด้วยญี่ปุ่น ชูโปรโมชั่นเริ่มต้น 1,990 บาท ขย่มตลาด...

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. นายนัดดา บุรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ เปิดเผยถึงแนวโน้มธุรกิจการบินไตรมาสแรกปีนี้ว่า ยังคงทรงตัว มีอัตราบรรทุกผู้โดยสารเหลือประมาณ 80% ลดลงจากปีก่อนที่มีถึง 86% เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการเมือง แต่เชื่อว่าหากสถานการณ์คลี่คลาย แนวโน้มจะปรับตัวขึ้นได้ครึ่งปีหลัง

อย่่างไรก็ตาม ได้เปิดตัวสายการบินใหม่ ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ซึ่งเป็นสายการบินราคาประหยัด (โลว์คอสต์ แอร์ไลน์) ระยะไกลแห่งแรกของไทย ซึ่งจะเริ่มเปิดบริการเที่ยวบินประจำ เส้นทางแรก กรุงเทพฯ-อินชอน (เกาหลีใต้) เปิดให้จองตั๋ววันแรก วันที่ 23 เม.ย.นี้ หลังเวลา 24.00 น. ด้วยเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 และในเดือน ก.ค.-ส.ค.นี้ จะเปิดอีก 2 เส้นทางใหม่ไปญี่ปุ่น คือ กรุงเทพฯ-โตเกียว และกรุงเทพฯ-โอซาก้า

ทั้งนี้ ที่เลือกเกาหลีและญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นตลาดที่มีศักยภาพมาก อีกทั้งคนไทยยังไม่ต้องขอวีซ่า โดยสถิตินักท่องเที่ยวเกาหลีเดินทางมาท่องเที่ยวไทยปีที่ผ่านมาสูงถึง 1.3 ล้านคน ขณะที่คนไทยเดินทางออกไปถึงปีละ 400,000 คน ส่วนญี่ปุ่นกำลังเป็นกระแสฮิตอยู่ในขณะนี้ จึงคาดว่าในปีแรก บริษัทจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท และมีอัตราผู้โดยสารสูงกว่า 80 %

ส่วนราคาตั๋วโดยสารจะถูกกว่าราคาทั่วไป 15-20% พร้อมกับมีโปรโมชั่นเริ่มต้น 1,999 บาท/เที่ยว จำนวน 5,000 ที่นั่งด้วย นอกจากนี้ อาจจะมีการพิจารณาเพิ่มเที่ยวบินไปยังเส้นทางที่มีระยะทางบิน 4-9 ชั่วโมง เช่น ออสเตรเลีย อินเดีย จีน รัสเซีย ตะวันออกกลาง รวมถึงยุโรปบางประเทศได้ สำหรับแผนการทำตลาดจะมีการร่วมกับไทย แอร์เอเชีย จัดแคมเปญเชื่อมโยงการเดินทางของผู้โดยสารด้วยกัน รวมทั้งจะทำแผนประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้