วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สดศรี' ชี้ ส.ว.ใหม่ ปฏิบัติหน้าที่ได้ ต้องปฏิญาณตนก่อน

"สดศรี สัตยธรรม" อดีต กกต. แย้งเลขาธิการวุฒิสภา ชี้ ส.ว.ใหม่ปฏิบัติหน้าที่ได้ต้องปฏิญาณตนก่อน จึงจะถือว่าสมบูรณ์...

วันที่ 22 เม.ย. 57 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการกิจการองค์กรตามรัฐธรรมนูญ และติดตามการบริหารงบประมาณ วุฒิสภา มีนายจิตติพจน์ วิริยะโรจน์ ส.ว.ศรีสะเกษ เป็นประธาน เพื่อพิจารณาถึงอำนาจหน้าที่ของ ส.ว.เลือกตั้ง ชุดเก่า ระหว่างรอการประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ว.เลือกตั้งชุดใหม่ ให้ครบ 95 เปอร์เซ็นต์ โดยมี นางนรรัตน์ พิมเสน เลขาธิการวุฒิสภา รวมถึง นางสดศรี สัตยธรรม อดีต กกต. เข้าให้ข้อมูล

นางนรรัตน์ ให้ความเห็นว่า ส.ว.เลือกตั้งชุดเก่า จะปฏิบัติหน้าที่ไปได้จนกว่า กกต.จะประกาศรับรอง ส.ว.เลือกตั้งใหม่ได้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ทำให้นางสดศรีแสดงความเห็นแย้งว่า ข้อเท็จจริง ควรรอให้มีการเปิดประชุมวุฒิสภา เพื่อให้ ส.ว.เลือกตั้งชุดใหม่ กล่าวปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่งก่อน จึงจะถือว่า ปฏิบัติหน้าที่ได้สมบูรณ์ หรือถ้าจะให้ชัดเจน ก็ควรพิจารณากฎหมายอื่นประกอบ อาทิ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประเด็นการยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินของ ส.ส. และ ส.ว. ซึ่งนางนรรัตน์รับจะนำกลับไปศึกษากับฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่อไป.

"สดศรี สัตยธรรม" อดีต กกต. แย้งเลขาธิการวุฒิสภา ชี้ ส.ว.ใหม่ปฏิบัติหน้าที่ได้ต้องปฏิญาณตนก่อน จึงจะถือว่าสมบูรณ์... 22 เม.ย. 2557 19:15 22 เม.ย. 2557 20:37 ไทยรัฐ