วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คำนูณ' ย้ำ งบแผ่นดินไทยถึงทางตัน จ่อ ชัตดาวน์ตามสหรัฐฯ

"คำนูณ" ย้ำ งบแผ่นดินถึงทางตัน ขณะ "พิสิฐ" แจง กมธ.คลัง ชี้ไทยจ่อชัตดาวน์ตามสหรัฐฯ เหตุ "ยิ่งลักษณ์" อนุมัติงบฯ 58 ไม่ได้...

วันที่ 22 เม.ย. 57 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการการเงิน การคลัง การธนาคารและสถาบันการเงิน วุฒิสภา มีนายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหา เป็นประธาน เพื่อพิจารณาถึงภาวะเศรษฐกิจประเทศภายใต้สถานการณ์การเมืองปัจจุบัน

นายคำนูณ กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ น่าเป็นห่วงว่ารัฐบาลจะไม่สามารถออก พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ได้ทันในเดือน ก.ย. ซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายของปีงบประมาณ 2557 แม้รัฐธรรมนูญมาตรา 166 จะบัญญัติให้ใช้กฎหมายว่าด้วยงบประมาณรายจ่ายในปีงบประมาณปีก่อนนั้นไปพลางก่อนได้ เพราะขณะนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มีสถานะเป็นรักษาการ ทำให้เกิดการตีความว่า มีอำนาจอนุมัติตามกฎหมายได้หรือไม่ ซึ่งเป็นข้อจำกัดทางอำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 181 (3)

ทางด้าน นายพิสิฐ ลี้อาธรรม คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อดีต รมช.คลัง กล่าวว่า ประเทศไทยไม่เคยประสบกับสถานการณ์แบบนี้มาก่อน แม้ในอดีตจะเคยมีกรณีออกกฎหมายงบประมาณรายจ่ายประจำปี ไม่ทัน แต่อยู่ในภาวะที่ประเทศมีรัฐบาลที่มีอำนาจเต็ม แม้บางช่วงจะเป็นรัฐบาลจากการรัฐประหารก็ตาม ในแง่ของรัฐธรรมนูญ คงไม่ได้คิดว่าจะมีปัญหานี้มาก่อน ซึ่งต้องมาตีความกัน ถ้าเอาอย่างสุดโต่งเลย คือ ต้องแบบสหรัฐอเมริกา ช่วงเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว ที่ต้องชัตดาวน์กันหมด เพราะประธานาธิบดีบารัค โอบามา ไม่มีอำนาจจ่ายเงิน ส่วนตัวมองว่ามีวิธีเดียวที่รัฐบาลรักษาการจะแก้ไขได้ คือ การไปขออนุญาตจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้อนุมัติงบประมาณ

ขณะที่ นายสุวิชญ โรจนวานิช ที่ปรึกษาด้านตลาดตราสารหนี้ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้หารือกับสำนักงบประมาณ ได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า มีแนวโน้มว่าอย่างเร็วที่สุดงบประมาณปี 2558 จะแล้วเสร็จในเดือน เม.ย.2558 โดยช่วงใช้เงินงบประมาณ จะอยู่ในช่วงเดือน มิ.ย. ไปจนถึง ก.ย. หรือประมาณ 5 เดือน ภายใต้สมมติฐานที่ว่าสามารถจัดการเลือกตั้งได้เสร็จ ในช่วงเดือน พ.ย.2557 ซึ่งภาครัฐจะใช้เงินงบประมาณของปีที่แล้วไปพลางก่อน หน่วยงานไหน เคยได้งบประมาณเท่าไร ก็ใช้ได้เท่ากับวงเงินที่เคยใช้เมื่อปี 2557 ถ้าเป็นกรณีฉุกเฉินคงต้องไปของบกลาง.

"คำนูณ" ย้ำ งบแผ่นดินถึงทางตัน ขณะ "พิสิฐ" แจง กมธ.คลัง ชี้ไทยจ่อชัตดาวน์ตามสหรัฐฯ เหตุ "ยิ่งลักษณ์" อนุมัติงบฯ 58 ไม่ได้... 22 เม.ย. 2557 18:58 22 เม.ย. 2557 20:36 ไทยรัฐ