วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิวัฒน์ธำรง'ลุ้นมีเลือกตั้ง มิ.ย. หนุนGDPโตเกิน2%

"นิวัฒน์ธำรง" ชี้หากปมการเมืองยืดเยื้อถึงสิ้นปี หวั่นทำให้จีดีพีติดลบ หวังให้มีเลือกตั้งเร็วสุด มิ.ย.นี้ น่าจะทำให้จีดีพีโตกว่า 2%...

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ระบุว่า หากสถานการณ์ทางการเมืองยังคงยืดเยื้อไปจนถึงปลายปี อาจจะทำให้ตัวเลขอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ปีนี้ติดลบ หรือเติบโตเป็น 0% ก็เป็นไปได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่ที่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นได้ในช่วงใด โดยมองว่าหากมีการเลือกตั้งในเดือน ก.ค. จะเป็นการช้าเกินไป และน่าจะส่งผลให้ GDP เติบโตได้ในระดับ 2% เท่านั้น แต่หากเลือกตั้งได้เร็วขึ้นมาเป็นเดือน มิ.ย. น่าจะมีผลให้ GDP เติบโตได้ดีกว่า 2%

ทั้งนี้ ที่ประชุม ครม. เศรษฐกิจ ได้มีการประเมินเศรษฐกิจในภาพรวมจากหลายหน่วยงาน ซึ่งต่างเห็นตรงกันว่าปีนี้เศรษฐกิจไทยจะเติบโตอยู่ในช่วง 1-3% เท่านั้น ปัจจัยสำคัญจะมาจากปัญหาทางการเมืองที่ส่งผลกระทบให้การท่องเที่ยวหยุดชะงัก รวมถึงการบริโภคในประเทศชะลอตัว แต่การส่งออกยังน่าจะไปได้ดี เพราะได้รับอานิสงส์จากเศรษฐกิจโลกที่ยังเติบโตในระดับ 3-4%

พร้อมย้ำว่า แม้จะอยู่ในช่วงรัฐบาลรักษาการ แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยังเดินหน้าเตรียมงานด้านเศรษฐกิจ โดยวันจันทร์ที่ 28 เม.ย.นี้ จะเรียกประชุมระหว่างกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการต่างประเทศ ในการจัดทำข้อตกลงเขตการค้าเสรี (FTA).

 

 

"นิวัฒน์ธำรง" ชี้หากปมการเมืองยืดเยื้อถึงสิ้นปี หวั่นทำให้จีดีพีติดลบ หวังให้มีเลือกตั้งเร็วสุด มิ.ย.นี้ น่าจะทำให้จีดีพีโตกว่า 2%... 22 เม.ย. 2557 18:20 22 เม.ย. 2557 19:03 ไทยรัฐ