วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทีมทนายนายกฯ' เตรียมยื่น 'ป.ป.ช.' ขอเพิ่มพยาน ปมจำนำข้าว พรุ่งนี้

"พิชิต" เตรียมทีมทนายนายกฯ ยื่นเรื่อง "ป.ป.ช." ขอเพิ่มพยาน อ้างฟังฝ่ายการเมืองแล้ว ฟังฝ่ายปฏิบัติบ้าง วอนศาล รธน.ฟังพยานเพิ่มเติม ลดข้อกังขาสังคม ปมย้าย "ถวิล"

วันที่ 22 เม.ย. ที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้หารือร่วมกับรัฐมนตรีและทีมทนายความและบุคคลที่เกี่ยวข้องในการชี้แจงต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในโครงการรับจำนำข้าว โดยใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง

นายพิชิต ชื่นบาน ทนายความของนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เราได้รับโอกาสที่จะนำพยานเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาจำนวน 4 ปาก คือ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ และ พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ซึ่งยังเหลืออีก 7 ปาก

คือพยานที่เราขออนุญาตตั้งแต่แรกจำนวน 5 ปาก และ 2 ปากสุดท้าย อาทิ นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ซึ่งทางผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งนายกรัฐมนตรีเห็นว่า มีความสำคัญที่จะไปหักล้างประเด็นของนางสุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง รายงานอนุกรรมการปิดบัญชีว่าการจัดทำรายงานดังกล่าวไม่สมบูรณ์ถูกต้องอย่างไร เพราะเป็นข้าราชการประจำ และอยู่กระทรวงการคลังด้วยกัน

นายสมชัยถือเป็นพยานปากสำคัญ นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรีแสดงความเห็นว่าจะได้เป็นการชี้มติ ครม. ต่อการดำเนินโครงการรับจำนำข้าว อยู่ดีๆ จะมาเลิกโครงการไม่ได้ เพราะมีกำหนดระยะเวลาเริ่มต้นและกำหนดระยะเวลาสิ้นสุด

นายพิชิตกล่าวว่า ในวันที่ 23 เม.ย. ทนายจะเดินทางไปยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมต่อป.ป.ช.ว่าพยาน 7 ปากที่เหลือนั้น ป.ป.ช.อย่าตัดทิ้งเลย ขอให้ให้โอกาสต่อโครงการดังกล่าวเพราะถือเป็นโครงการใหญ่ มีโครงสร้างและขั้นตอนและหน่วยงานที่รับผิดชอบจำนวนมาก

อย่าง นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรมช.เกษตรและสหกรณ์เข้ามาทำหน้าที่ตรงกับเวลาที่นางสุภาทำงาน และบอกว่าสต๊อกข้าว 2.9 ล้านตันหาย การที่ให้นายวราเทพเข้าไปชี้แจงต่อ ป.ป.ช.ก็จะเกิดประโยชน์

นอกจากนี้ ในการเข้าชี้แจงมักจะถามว่าพยานมีความรู้ด้านบัญชีมากน้อยแค่ไหน เราก็จะขอให้นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมบัญชีฯ ซึ่งเป็นคนกลางและมีความรู้ทางด้านบัญชี เพื่อให้โอกาสแก่ผู้ถูกกล่าวหาเป็นการคุ้มครองสิทธิในกระบวนการยุติธรรมที่ผู้ถูกกล่าวหาควรได้รับความยุติธรรม อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเสียเวลา การเห็นต่างว่าพยานปากนั้นไม่เกี่ยวเป็นแค่ความเห็นต่าง

แต่สุดท้ายควรตัดสินใจบนพื้นฐานว่าการไปตัดพยานถึง 7 ปากจนเกิดเป็นข้อกังขาในโครงการระดับชาติ ถ้ารับฟังพยานจะไม่เป็นการดีกว่าหรือ เมื่อถามว่า คำชี้แจงของนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมาถือว่าสมบูรณ์แล้วหรือยัง

นายพิชิต กล่าวว่า คิดว่าได้ตอบในประเด็นสำคัญๆ ไปหมดแล้ว วันนี้เราเห็นว่าสถานะของนายกรัฐมนตรีซึ่งถือว่าอยู่ในส่วนนโยบาย ปัญหาที่อาจเกิดความเสียหายในทางปฏิบัติ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายจึงเห็นว่าสิ่งที่ชี้แจงไปน่าจะเพียงพอที่จะได้รับความเป็นธรรม

ตนในฐานะทนายไม่อยากพูดว่า ป.ป.ช.มีเจตนาจงใจที่จะไม่รับฟังคำชี้แจงในส่วนพยานที่เป็นส่วนปฏิบัติ เพียงแต่อยากวิงวอนว่า โครงการรับจำนำข้าวเป็นโครงการที่ใหญ่ระดับชาติ มีคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ รัฐบาลได้ใช้กลไกเดิมของกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง องค์การคลังสินค้า องค์การตลาดเพื่อการเกษตร ไม่ได้สร้างกลไกขึ้นมาใหม่เพื่อให้เกิดการทุจริตเลย จึงควรให้โอกาสกับการสืบพยานให้เพียงพอและพยานที่เหลืออีก 7 ปากก็คงใช้เวลาไม่นาน

เมื่อถามว่า หาก ป.ป.ช.ยังยืนยันในจุดยืนเดิม จะมีผลเสียต่อนายกรัฐมนตรีอย่างไร

นายพิชิต กล่าวยอมรับว่า ถ้าถามถึงความเสียหาย เสียหายแน่เพราะในส่วนของนายกิตติรัตน์และนายนิวัฒน์ธำรง ถือเป็นส่วนนโยบาย แต่ในส่วนฝ่ายปฏิบัติก็ยังไม่มีการชี้แจง เมื่อฝ่ายการเมืองพูดแล้วก็ควรฟังฝ่ายข้าราชการประจำบ้าง

นอกจากนี้ ทนายความของนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีหากศาลรัฐธรรมนูญไม่ขยายเวลาการเข้าชี้แจงของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กรณีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี พ้นจากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ว่า

เบื้องต้น นายกรัฐมนตรีรับทราบข้อกล่าวหาของนายไพบูลย์ นิติตะวันแล้ว และได้ชี้แจงข้อมูลเป็นลายลักษณ์อักษรไปบ้างแล้วนั้น ส่วนตัวคิดว่าน่าจะมีการเพิ่มเติมเอกสารและการชี้แจงในบางส่วน ซึ่งขณะนี้คณะทำงานฝ่ายกฎหมายกำลังพิจารณาดูอยู่ในสิ่งที่จะขอความเป็นธรรมต่อศาลรัฐธรรมนูญ สิ่งที่สำคัญ ศาลรัฐธรรมนูญควรรับฟังพยานต่างๆ เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่ายที่จะสร้างการยอมรับ ไม่เช่นนั้นจะเกิดข้อกังขาและนำไปสู่การแตกแยกได้

"พิชิต" เตรียมทีมทนายนายกฯ ยื่นเรื่อง "ป.ป.ช." ขอเพิ่มพยาน อ้างฟังฝ่ายการเมืองแล้ว ฟังฝ่ายปฏิบัติบ้าง วอนศาล รธน.ฟังพยานเพิ่มเติม ลดข้อกังขาสังคม ปมย้าย "ถวิล" 22 เม.ย. 2557 17:32 22 เม.ย. 2557 18:49 ไทยรัฐ