วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ จ่อหารือ เล็งยืมงบกลาง 4 หมื่นล้านจ่ายจำนำข้าว

นิวัฒน์ธำรง เผยพาณิชย์เตรียมนัดถกข้อเรียกร้องชาวนา เล็งยืมงบกลาง 4 หมื่นล้านบาท จ่ายจำนำข้าว คาด 2 สัปดาห์ได้ข้อสรุป...

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์เตรียมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาข้อเรียกร้องของชาวนา ที่ได้ยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลขอยืมงบกลางจำนวน 4 หมื่นล้านบาท มาจ่ายให้ชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงินจากโครงการรับจำนำข้าว โดยคาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาเรื่องดังกล่าวภายใน 2 สัปดาห์ จึงจะได้ข้อสรุป
         
ขณะที่ การขอยืมเงินงบกลางอีกครั้ง จะต้องทำหลังจากคืนเงินงบกลาง 20,000 ล้านบาทครบแล้วเท่านั้น ซึ่งขณะนี้กระทรวงพาณิชย์สามารถขายข้าวได้ และกระทรวงพาณิชย์ได้คืนเงินที่ยืมจากงบกลางให้กระทรวงการคลังไปแล้ว 10,000 ล้านบาท โดยภายในเดือน เม.ย.นี้ จะคืนได้อีก 5,000 ล้านบาท จึงคาดว่าจะสามารถคืนเงินได้ครบ 20,000 ล้านบาทก่อนกำหนดในเดือนพ.ค.นี้ อย่างแน่นอน

นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวต่อว่า ข้อเสนอที่ชาวนาเรียกร้องให้รัฐบาลขอยืมเงินงบกลาง 4 หมื่นล้านบาทนั้น จะยังไม่นำเร่ืองนี้เสนอ ครม. เนื่องจากยังใช้หนี้เก่าไม่หมด แต่ก็เห็นด้วยกับหลักการดังกล่าว เพราะเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนา
         
สำหรับการชำระหนี้ค่าข้าวให้ชาวนาขณะนี้ ได้จ่ายเงินให้ชาวนาไปแล้วกว่า 1 แสนล้านบาท หรือเกินกว่าร้อยละ 50 ของวงเงินทั้งหมด โดยยังมียอดคงเหลืออีกประมาณ 9 หมื่นล้านบาท ซึ่งรัฐบาลจะทยอยชำระคืนให้แก่ชาวนาอย่างต่อเนื่อง
         
สำหรับมาตรการดูแลราคาสินค้าเกษตรในช่วงหน้าร้อนนั้น ขณะนี้พบว่ามีสินค้าเกษตรบางรายการปรับราคาสูงขึ้น จึงได้สั่งให้กรมการค้าภายใน (คน.) ลงไปตรวจสอบราคาสินค้า ส่วนราคาเนื้อหมูก็จะพยายามควบคุมราคาให้อยู่ที่ 150 บาท/กก. และคงเป็นเพียงปัญหาระยะสั้น ซึ่งกรมการค้าภายในได้ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการไปแล้วและได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี.

นิวัฒน์ธำรง เผยพาณิชย์เตรียมนัดถกข้อเรียกร้องชาวนา เล็งยืมงบกลาง 4 หมื่นล้านบาท จ่ายจำนำข้าว คาด 2 สัปดาห์ได้ข้อสรุป... 22 เม.ย. 2557 17:24 22 เม.ย. 2557 18:26 ไทยรัฐ