วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พรรคการเมืองร่วมถก 5 เสือ กกต. กำหนดวัน ลต. ไร้เงา ปชป.ร่วม

58 พรรคการเมือง ร่วมถก 5 เสือ กำหนดวันเลือกตั้ง ไร้เงา ปชป. ขณะ กกต. โยน 3 กรอบเวลา 20 ก.ค., 17 ส.ค., 14 ก.ย. "ปธ.กกต." เชื่อ ข้อเสนอในวงถกตอบโจทย์ประเทศได้ ยันพร้อมจัดลต.โดยเร็ว  ด้าน "สมชัย" มั่นใจ ลต.ครั้งใหม่ไม่โมฆะ แต่หวั่นประกาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ได้ ขณะพรรคเล็กโวย เหตุได้เวลาพูดน้อย...

วันที่ 22 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมหัวหน้าพรรคการเมือง เพื่อหารือการกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ ที่จัดขึ้นโดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีพรรคการเมือง เข้าร่วม 58 พรรค จากที่ส่งจดหมายเชิญไป 70 พรรค โดยมี นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. เป็นประธานการประชุม

ทั้งนี้ มีตัวแทนพรรคการเมือง อาทิ นายโภคิน พลกุล จากพรรคเพื่อไทย (พท.) นายนิกร จำนง พรรคชาติไทยพัฒนา นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกุล พรรคชาติพัฒนา นายทรงศักดิ์ ทองศรี พรรคภูมิใจไทย โดยไม่มีตัวแทนจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เข้าร่วม แม้ว่าก่อนหน้านี้ พรรคประชาธิปัตย์ตอบรับว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค จะเดินทางเข้าร่วมรับฟังความเห็นด้วยตนเอง

นายศุภชัย ได้กล่าวขอบคุณหัวหน้าพรรคการเมืองและผู้แทนพรรคการเมือง ที่ให้ความสำคัญเข้าร่วมประชุมหารือแสดงความคิดเห็นเรื่องการเลือกตั้ง ซึ่งผลการประชุมวันนี้ จะเป็นทางออกและช่วยแก้ปัญหาของประเทศได้ รวมทั้งประชาชนจะได้รับทราบข้อคิดเห็น เสนอแนะของการประชุมที่ถือเป็นการตอบโจทย์ของประเทศได้เป็นอย่างดี ยืนยันว่า กกต.ทุกคนยินดีที่จะจัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุดและพยายามทุกวิถีทาง แต่ไม่สามารถที่จะจัดได้ในวันที่ 15 มิ.ย.ตามข้อเสนอ เพราะคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพิ่งลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ในวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา

ด้านรองเลขาธิการ กกต.ได้นำเสนอต่อที่ประชุม ถึงการกำหนดกรอบระยะเวลาการจัดการเลือกตั้ง เพื่อเป็นทางเลือกกับพรรคการเมือง 3 ตัวเลือก คือ ให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 20 ก.ค., 17 ส.ค. หรือ 14 ก.ย.นี้

ขณะเดียวกัน บรรยากาศเป็นไปด้วยความวุ่นวาย กว่า 30 นาที เพราะพรรคการเมืองขนาดเล็ก ที่ไม่มี ส.ส. ไม่พอใจที่ กกต.จัดสรรเวลา ในการแสดงความคิดเห็นน้อยเกินไป ในขณะที่พรรคการเมืองขนาดใหญ่ อย่างพรรคเพื่อไทยได้รับเวลาถึง 15 นาที

นายโภคิน พลกุล ฝ่ายกฎหมายพรรค พท. ระบุว่า ประเทศต้องเดินหน้าด้วยการเลือกตั้ง ที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยเมื่อปี 2549 ว่า ต้องยอมรับมติของประชาชนในการเลือกตั้ง การจัดการเลือกตั้งด้วยความรวดเร็วเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง ต้องฟังเสียงของประชาชน ถ้าไม่เป็นไปตามวิถีทางบ้านเมือง จะนำไปสู่กลียุค หาก กกต.จะกรุณาสามารถย่นย่อกระบวนการช่วยกันให้ทุกอย่างเดินไปได้ จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะนานาชาติดูเราอยู่ ประเทศไทยจะเดินไปทางไหน วันนี้ใครเป็นรัฐบาลไม่สำคัญ แต่ประเทศต้องเดินไปได้ แม้แต่นายอภิสิทธิ์ หัวหน้าพรรค ปชป.เอง ก็อยากเห็นการเลือกตั้งเป็นทางออกของประเทศ

นายโภคิน กล่าวว่า อยากให้ กกต.พิจารณาด้วยว่า ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้บอกว่า พระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งขัดรัฐธรรมนูญ ตอนตรากฎหมาย แต่ที่ขัดคือ มาตรา 4 เกี่ยวกับการบังคับใช้ เพราะ พ.ร.ฎ. ใช้บังคับไม่ได้ เนื่องจากมีการขัดขวางการเลือกตั้ง 28 เขตภาคใต้ จึงขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันจัดการเลือกตั้งให้ผ่านพ้นไปได้

นายทรงศักดิ์ รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุว่า เห็นด้วยกับกรอบเวลาของ กกต. แต่อยากได้ความมั่นใจ ในการจัดการเลือกตั้งให้เกิดความสำเร็จ ไม่เป็นโมฆะเหมือนที่ผ่านมา จึงขอให้การเลือกตั้งครั้งใหม่มีความชัดเจน และมีฉันทามติร่วมกันระหว่างทุกพรรคการเมือง     

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ระบุว่า ปัญหาที่ผ่านมาทำให้ กกต.จัดทำกลไกทุกอย่างเพื่อให้มีผู้สมัครทั้งบัญชีรายชื่อและเขตครบทุกเขต เช่น การรับสมัครทางไปรษณีย์และอินเทอร์เน็ต เชื่อว่าหลังจากนี้การเลือกตั้งครั้งต่อไป จะไม่เป็นโมฆะด้วยสาเหตุเดิม แต่ไม่แน่ใจว่าจะมีสาเหตุใหม่หรือไม่ เพราะสิ่งที่น่าห่วง คือ หากไม่สามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ครบ กกต.จะไม่สามารถประกาศรายชื่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ จึงไม่สามารถรับปากได้ว่า 30 วันหลังการเลือกตั้ง จะมี ส.ส.ครบ 95 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่

ส่วนเส้นตายที่สอง กกต.จะต้องจัดการเลือกตั้งให้เสร็จสิ้นภายใน 180 วัน นับจากวันลงคะแนนวันแรก ซึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา จะมีผู้ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญรอบใหม่ ให้การเลือกตั้งไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ซึ่งปัญหาจะกลับมาแบบเดิม และใน 8 เดือนข้างหน้า อาจจะต้องมาคุยแบบนี้กันใหม่

"ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ กกต. ไม่ได้อยู่ที่พรรคการเมือง แต่เป็นปัญหาที่คู่ขัดแย้งทางการเมือง ต้องไปตกลงกันว่าการเลือกตั้งเป็นทางออกของประเทศหรือไม่ โอกาสที่จะเป็นไปตามที่คาดการณ์จะมีสูงยิ่งขึ้น วันเลือกตั้งที่เหมาะสม เรากำหนดได้ แต่ก่อนถึงวันเลือกตั้ง ฝ่ายการเมืองต้องคุยกันและมีข้อยุติกันให้ได้ และสร้างบรรยากาศให้เกิดความเป็นไป สัปดาห์ที่ผ่านมาเดินทางไปต่างจังหวัด ก็เกิดเหตุการณ์ที่ กกต. ถูกไล่ล่า ข่มขู่ คุกคาม ทำร้าย เช่นเดียวกับพรรคการเมือง ที่อาจเข้าไปในบางพื้นที่ เพราะมีการใช้มวลชนสร้างความชิงชัง” นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวว่า การกำหนดวันเลือกตั้ง 3 ทางเลือกของ กกต. เป็นตัวเลขทางเทคนิค ที่กำหนดเร็วที่สุด คือ วันที่ 20 ก.ค. ที่ต้องเป็นวันนี้ เพราะ กกต.จะต้องหารือกับรัฐบาล คาดว่าใช้เวลาประมาณ 10 วัน จากนั้นนำพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งขึ้นทูลเกล้าฯ และขึ้นอยู่กับว่า พระองค์ท่านจะโปรดเกล้าฯ ลงมาเมื่อใด หากประเมินคร่าวๆ ตามปกติจะอยู่ที่ 20 วัน จากนั้น กกต.มีเวลา 60 วัน เพื่อเตรียมการจัดการเลือกตั้ง ในวันที่กำหนดไว้

นพ.วรรณรัตน์ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า กกต.จะทำอย่างไรให้กระบวนการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สุจริต เที่ยงธรรม ปราศจากการขัดขวาง สิ่งนี้ถือเป็นหน้าที่ของ กกต. ที่จะดำเนินการให้เข้มแข็งจริงจัง เชื่อว่าการจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว จะสามารถแก้ปัญหาของประเทศไทยได้ ทั้งนี้ หลังเลือกตั้งให้มีการปฏิรูปโดยเร็ว และภายใน 1 ปี ให้ยุบสภาและจัดเลือกตั้งใหม่ ส่วนกรอบเวลาที่กกต.เสนอมานั้น พรรคชาติพัฒนาเห็นชอบกับทางเลือกที่ 1 คือ จัดเลือกตั้งในวันที่ 20 ก.ค.นี้  

นายนิกร จากพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า กกต.ต้องพิสูจน์ตัวเองว่า จะจัดการเลือกตั้งได้หรือไม่ พรรคชาติไทยพัฒนาเห็นด้วยแนวทางแรก ให้มีการจัดเลือกตั้งวันที่ 20 ก.ค. และมองว่าหากไม่มีการดำเนินคดีกับผู้ขัดขวาง ก็จะเกิดเหตุอีก

สำหรับบรรยากาศการรักษาความปลอดภัยเป็นไปอย่างเข้มข้น โดย กกต.ได้ประสานกำลังตำรวจจากสน.ทุ่งสองห้อง และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้มารักษาความปลอดภัยในสถานที่จัดงาน พร้อมกับหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ตรวจค้นห้องประชุมอย่างละเอียด

อย่างไรก็ตาม นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. ได้นำป้าย ข้อความ "คนไทยจะไม่เลือกตั้งจนกว่าจะปฏิรูป" จากหลวงปู่พุทธะอิสระ ที่ให้นำมาแขวนในห้องประชุม มาติดไว้ตามคำขอ เพื่อให้หลวงปู่กับมวลชน เดินทางกลับเวทีแจ้งวัฒนะ

ต่อมา น.ส.จิตรา คชเดช อดีตประธานสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ ในฐานะสมาชิกพรรคพลังประชาธิปไตย ผู้ที่เคยชูป้าย “ดีแต่พูด” ในสมัยรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ชูป้าย “เราต้องการการเลือกตั้ง” หน้าป้ายของหลวงปู่พุทธะอิสระโดยทันที.   

58 พรรคการเมือง ร่วมถก 5 เสือ กำหนดวันเลือกตั้ง ไร้เงา ปชป. ขณะ กกต. โยน 3 กรอบเวลา 20 ก.ค., 17 ส.ค., 14 ก.ย. "ปธ.กกต." เชื่อ ข้อเสนอในวงถกตอบโจทย์ประเทศได้ ยันพร้อมจัดลต.โดยเร็ว 22 เม.ย. 2557 17:21 22 เม.ย. 2557 20:01 ไทยรัฐ