วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โฆษก ปชป. ยัน'มาร์ค'เสียใจ ไม่ได้ร่วมถก กกต. อ้าง ถูกปองร้ายถึงชีวิต

โฆษก ปชป. ยัน'มาร์ค'เสียใจ ไม่ได้ร่วมถก กกต. อ้าง ถูกปองร้ายถึงชีวิต

  • Share:

โฆษก ปชป. ยัน "มาร์ค" เสียใจ ไม่ได้ร่วมถก กกต. อ้าง อาจถูกลอบปองร้ายถึงชีวิต ยกเฟซบุ๊ก "ลุงยิ้ม ตาสว่าง" พรุ่งนี้ จ่อทำจดหมายเปิดผนึกถึงคนไทย

วันที่ 22 เม.ย. นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ทำหนังสือด่วนที่สุดถึง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อของดการเข้าร่วมประชุมพรรคการเมือง ซึ่งเป็นการตัดสินใจนาทีสุดท้าย จากสาเหตุที่ไม่มั่นใจในความปลอดภัย เพราะการประชุมครั้งนี้มีผู้แทนพรรคการเมืองจำนวนมาก ซึ่งมีผู้ติดตามหัวหน้าพรรคการเมืองมาร่วมด้วย

โดยจากข้อมูลเชิงลึกพบว่า จะมีการก่อเหตุในการประชุมพุ่งเป้าหมาย ที่นายอภิสิทธิ์ และมีการประกาศจากกลุ่มที่ใช้อาวุธว่า อาจจะมีการพลีชีพเพื่อกำจัด นายอภิสิทธิ์ สะท้อนสังคมไทยยังมีการข่มขู่คุกคาม และมีแนวโน้มที่รุนแรงขึ้น พรรคเสียใจ และผิดหวังที่ไม่สามารถเข้าร่วมประชุมได้ เพราะความปลอดภัยของหัวหน้าพรรคเป็นเรื่องสำคัญ

อย่างไรก็ตาม พรรคพร้อมที่จะให้ความร่วมมือเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นทางออกของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาพรรคให้ความร่วมมือกับ กกต. มาโดยตลอด

“นายอภิสิทธิ์ ถูกลอบทำร้ายมุ่งเอาชีวิตหลายครั้ง ทั้งในขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่พัทยา และกระทรวงมหาดไทย แม้เมื่อไม่ได้เป็นนายกฯ แล้ว ก็ยังมีการคุกคามนายอภิสิทธิ์มาอย่างต่อเนื่อง ผู้เห็นต่างถูกบิดเบือนข้อเท็จจริง ให้เกิดความเกลียดชัง ถึงขนาดมีการระบุว่า จะยอมพลีชีพเพื่อกำจัดหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งที่ไม่ใช่เงื่อนไขที่ทำให้การเลือกตั้งไม่เกิดขึ้น แต่การเลือกตั้งต้องมีการเจรจาเพื่อให้ทุกฝ่ายยอมรับ พร้อมได้นำข้อความจากเฟซบุ๊กของผู้ที่ใช้ชื่อว่า "ลุงยิ้ม ตาสว่าง" มีเนื้อหาว่า การประชุมพรรคการเมืองวันนี้ จะมีการก่อเหตุในที่ประชุม โดยอ้างว่าเป็นการทำเพื่อประชาธิปไตย

และเมื่อนายอภิสิทธิ์ไม่ได้เดินทางไป "ลุงยิ้ม ตาสว่าง" ก็โพสต์ข้อความเหมือนกับตัวเองอยู่ในห้องประชุมด้วย และยังมีการระบุในเชิงข่มขู่ด้วยว่า จะมีการใช้อาวุธยิงใส่ในที่ประชุม ซึ่งที่ผ่านมาเฟซบุ๊กของลุงยิ้มมีการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับความรุนแรงหลายครั้งล่วงหน้า โดยเกิดเหตุขึ้นจริงในเวลาถัดมา" นายชวนนท์ กล่าว

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับข่าวเชิงลึกที่พรรคได้รับ จึงมีการหารือร่วมกับ กกต. และเห็นตรงกันว่า สถานการณ์ประเทศมีความไม่สงบหลายประการ จะเป็นการดีที่สุดถ้าพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ไปร่วมประชุม

ดังนั้น จึงต้องช่วยหาทางสะสางปัญหาให้เกิดความสงบก่อนเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ซึ่งพรรคเพื่อไทยต้องให้คำตอบกับสังคมว่า จะให้พรรคประชาธิปัตย์ร่วมการเลือกตั้งที่มีปัญหาในเรื่องความปลอดภัยได้อย่างไร

ทั้งนี้ พรรคได้ขอให้ กกต. สรุปผลการหารือพรรคการเมืองในวันนี้ แจ้งให้พรรคทราบด้วย โดยพร้อมที่จะทำความเห็นกลับไปให้ กกต.ทราบ และในวันที่ 23 เม.ย.นี้ นายอภิสิทธิ์ จะมีข้อความถึงคนไทยทั้งประเทศ ให้สร้างจุดเริ่มต้นนำพาประเทศก้าวพ้นความขัดแย้ง ความรุนแรง และความเสี่ยงในการเผชิญหน้าของมวลชน เพื่อพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนบนพื้นฐานประชาธิปไตยที่แท้จริง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้