วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
การ์ด กปปส. รวบ 3 ผู้ต้องสงสัยพกบัตรตำรวจ

การ์ด กปปส. รวบ 3 ผู้ต้องสงสัยพกบัตรตำรวจ

  • Share:

การ์ด กปปส.แจ้งวัฒนะ รวบตัว 3 ผู้ต้องสงสัย ก่อเหตุยิงปืนขู่บริเวณศูนย์ราชการ พบมีบัตรประจำตัวข้าราชการตำรวจ อ้างมาทำหน้าที่ติดตามข่าว...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 22 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระพุทธะอิสระ หรือ "หลวงปู่พุทธะอิสระ" ได้นำมวลชน กปปส.จากเวทีแจ้งวัฒนะ พร้อมรถบัสประมาณ 10 คัน ขึ้นทางด่วนแจ้งวัฒนะ เพื่อไปปฏิบัติภารกิจนอกพื้นที่ตามกำหนดการเดิม คือ ไปพบปะพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ย่านพระราม 7 ต่อด้วยภารกิจตามล่าตัวบุคคลที่มีพฤติกรรมจาบจ้วงสถาบัน โดยไม่บอกที่หมายกับสื่อมวลชน

ต่อมาเวลาประมาณ 09.00 น. ระหว่างที่ขบวนรถของมวลชน กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ กำลังทยอยขึ้นทางด่วนแจ้งวัฒนะ หลวงปู่พุทธะอิสระได้แจ้งเปลี่ยนแผนการเดินทางให้ขบวน กปปส.วิ่งลงที่ด่านงามวงศ์วาน ก่อนวกกลับไปยังเวทีแจ้งวัฒนะ หลังทราบว่ากลุ่มคนเสื้อแดง กลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) ที่จะเดินทางเข้ามาชุมนุมที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะนำมวลชนมาตลบหลังเวทีชุมนุม แจ้งวัฒนะ กระทั่งหลวงปู่พุทธะอิสระนำมวลชนกลับมาถึงเวทีแจ้งวัฒนะ เวลาประมาณ 10.00 น. และได้นำรถบัสพร้อมมวลชนไปปิดล้อมซอย 5 และซอย 12 ภายในศูนย์ราชการ พร้อมเรียกร้องให้กลุ่ม กวป. ที่นำโดย นายศรรักษ์ มาลัยทอง ให้ออกไปจากพื้นที่ศูนย์ราชการ ภายใน 5 นาที

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกลุ่ม กวป.ออกจากศูนย์ราชการเพื่อความปลอดภัยของทั้งสองกลุ่ม แต่ระหว่างนั้น เกิดมีเสียงยิงปืนจากลุ่มคนไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 นัด ที่บริเวณปากซอยแจ้งวัฒนะ 5 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ก่อนที่การ์ด กปปส.แจ้งวัฒนะ จะเข้าจับกุมตัว จ.ส.ต.ณรงค์เดช จาระนุ่น ผบ.หมู่ (ป.) สน.คันนายาว แต่งชุดนอกเครื่องแบบ เสื้อยืดสีดำ นุ่งกางเกงยีนส์ พร้อมปืนพกสั้นยี่ห้อโคลท์ ขนาด 11 มม. กระสุนในแม็กกาซีน 7 นัด ซองปืน บัตรข้าราชการตำรวจ สังกัด สน.คันนายาว โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง หมวกเบเร่ต์ดำ 1 ใบ

นอกจากนี้ การ์ด กปปส.แจ้งวัฒนะ ยังสามารถจับตัวตำรวจนอกเครื่องแบบ พร้อมอาวุธปืนได้อีก 2 คน ที่บริเวณซอยแจ้งวัฒนะ 12 ทราบชื่อต่อมาคือ ร.ต.อ.ธวัชชัย จิตตรีธาตุ รอง สว.สส.สน.ประชาชื่น สวมเสื้อโปโลสีน้ำตาล นุ่งกางเกงยีนส์ และกระเป๋าสะพายข้าง 1 ใบ และ ด.ต.สมหมาย แก้วดอนไพร ผบ.หมู่ สส.สน.ประชาชื่น สวมเสื้อโปโลสีดำ ทับด้วยเสื้อกั๊กสีส้ม แบบวิน จยย.รับจ้าง นุ่งกางเกงยีนส์ พร้อมอาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อกล็อก ขนาด .40 จำนวน 1 กระบอก แม็กกาซีน 2 แม็ก กระสุนปืนขนาด .40 จำนวน 25 นัด วิทยุสื่อสาร 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง กุญแจมือ 1 พวง กล้องวิดีโอแฮนดี้แคม 1 ตัว เสื้อวิน จยย.รับจ้าง เบอร์ 4 เขตจตุจักร หมู่บ้านปูนซีเมนต์ไทย และบัตรข้าราชการตำรวจทั้ง 2 นาย

หลังจากนั้น การ์ด กปปส. ได้นำตัวตำรวจทั้งคน ไปให้หลวงปู่พุทธะอิสระสอบสวนที่ใต้ถุนศาลาทรงไทย ตรงข้ามดีเอสไอ โดยหลวงปู่พุทธะอิสระได้กล่าวตักเตือนตำรวจทั้ง 3 คน ว่าจะเข้ามาในพื้นที่ชุมนุม กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ ไม่ควรพกอาวุธปืนเข้ามา และหากจะเข้ามาก็ควรแต่งเครื่องแบบตำรวจ ไม่ใช่ใส่ชุดนอกเครื่องแบบมาอย่างนี้ อีกทั้งยังพกปืนมาอีก ก่อนที่หลวงปู่พุทธะอิสระจะให้ประสานผู้บังคับบัญชามารับตัวกลับไป โดยมีนายณรงค์ จงแจ่มฟ้า ผอ.เขตหลักสี่ พร้อมตำรวจ สน.คันนายาว มารับตัวตำรวจดังกล่าวกลับไป รวมทั้งคืนอาวุธปืนและสิ่งของที่ยึดมาได้ทั้งหมด

ต่อมาทางการ์ด กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ ได้จับตัวผู้ต้องสงสัยได้อีก 1 คน ทราบชื่อคือ นายพงศ์ประณต เดชคำแก่น ถูกจับที่บริเวณซอยแจ้งวัฒนะ 12 มาให้หลวงปู่สอบสวนเช่นกัน โดยในกระเป๋าเงินพบบัตรเจ้าหน้าที่การข่าว กก.2 ป. ตำรวจกองปราบฯ และหมดอายุในปี 51 โดยนายพงศ์ประณตอ้างว่าเป็นพ่อค้าขายของอยู่ข้างทีโอที และกำลังเดินเข้าพื้นที่เพื่อจะไปขายของเท่านั้น จากนั้นหลวงปู่ได้กล่าวตักเตือนว่า  ถึงแม้จะไม่ได้เป็นตำรวจ แต่เข้าพื้นที่ปลอมตัวมาเป็นคนขายของ เพื่อมาหาข่าว กปปส.แจ้งวัฒนะแบบนี้มันไม่ดี ก่อนจะปล่อยตัวไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้