วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิด้า' คาด กนง.คงดอกเบี้ย 2% ชี้บอร์ดใหม่ BOI หนุน ศก.สดใส

"นิด้า" คาด กนง.คงดอกเบี้ย 2% ประคองภาวะ ศก. เชื่อช่วงที่เหลือของปี ศก.จะสดใส จากการแต่งตั้งบอร์ดบีโอไอใหม่ รวมถึง ศก.โลกฟื้นบาทอ่อนดันยอดส่งออกกระเตื้อง คาดปีนี้โตได้ถึง 9%…

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. นายมนตรี โสคติยานุรักษ์ ผู้อำนวยการหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตร์มหาบัณฑิต (MPA) สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) คาดว่า ในการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 23 เม.ย.นี้ จะตัดสินใจคงระดับอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2.0% เพื่อรักษาเครื่องมือทางการเงินในการดำเนินงานทางเศรษฐกิจในครั้งต่อไป หลังจากเครื่องมือทางการเงินเป็นเครื่องมือเดียวในการประคองภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน เนื่องจากเครื่องมือในการดำเนินนโยบายทางการคลัง ยังมีจำกัดเพราะรัฐบาล ปัจจุบันเป็นเพียงรัฐบาลรักษาการ จึงต้องคำนึงถึงความต่างของระดับอัตราดอกเบี้ยภายในประเทศและภายนอกประเทศ ที่มีผลต่อการไหลออกของเงินทุน

ขณะเดียวกัน ภาวะเศรษฐกิจไทยได้รับปัจจัยบวกจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ประเทศคู่ค้า มีการสั่งสินค้าเพิ่มขึ้น ทำให้การส่งออกของไทยที่มีสัดส่วนต่อจีดีพี มากถึง 72% และเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจมีแนวโน้มฟื้นตัวที่ดี ประกอบกับอัตราค่าเงินบาทของไทยที่อ่อนค่าลงมาโดยเฉลี่ยมาอยู่ที่ 32.80 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ และค่อนข้างมีเสถียรภาพ จึงเป็นอีกปัจจัยหนุนที่ช่วยสนับสนุนการส่งออกของไทยในปีนี้ ให้เติบโตได้ถึง 9% และมองว่า การจัดตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ยังเป็นปัจจัยบวกช่วยสนับสนุนภาคเอกชนในการกระตุ้นให้เกิดการลงทุนได้ดีขึ้น จึงถือเป็นมุมมองที่ดีต่อภาวะเศรษฐกิจไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้.

"นิด้า" คาด กนง.คงดอกเบี้ย 2% ประคองภาวะ ศก. เชื่อช่วงที่เหลือของปี ศก.จะสดใส จากการแต่งตั้งบอร์ดบีโอไอใหม่ รวมถึง ศก.โลกฟื้นบาทอ่อนดันยอดส่งออกกระเตื้อง คาดปีนี้โตได้ถึง 9%… 22 เม.ย. 2557 16:35 22 เม.ย. 2557 17:02 ไทยรัฐ