วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ'นำม็อบไป กฟผ. อ้อนร่วมวันนัดใหญ่ไล่รัฐ

"สุเทพ" นำม็อบไป กฟผ. คนแห่รับคึก อ้อนร่วมวันนัดใหญ่ เชื่อคนออกไล่รัฐนับล้าน "สหภาพฯ" ฝาก 2 เรื่องให้เร่งปฏิรูปฯ

วันที่ 22 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากสวนลุมพินีว่า บรรยากาศการชุมนุมช่วงเช้าคึกคักมาก ผู้ชุมนุมที่ปักหลักพักค้างคืนตื่นขึ้นทำภารกิจส่วนตัว เพื่อเดินทางไปร่วมชุมนุมกับแกนนำ กปปส. ขณะที่ผู้ชุมนุมบางส่วนปักหลักอยู่ในพื้นที่การชุมนุม พร้อมติดตามกิจกรรมบนเวทีที่มีต่อเนื่อง อาทิ การจัดรายการเล่าข่าว

กระทั่งเวลา 10.00 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมแกนนำ กปปส. นำผู้ชุมนุมเดินทางโดยขบวนรถจากสวนลุมพินี ใช้เส้นทางถนนพระรามที่ 4 เลี้ยวซ้ายขึ้นทางด่วน ด่านพระราม 4-บ่อนไก่ ก่อนลงทางด่วนแยกประชานุกูล และใช้ถนนรัชดาภิเษก ข้ามสะพานพระราม 7 วนด้านซ้าย ถึงสำนักงานใหญ่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

ในเวลา 10.30 น. ซึ่งนายสุเทพ พร้อมแกนนำ ลงรถที่หน้าประตูทางเข้า กฟผ. โดยพนักงาน กฟผ. ส่วนหนึ่งออกไปรอต้อนรับ จากนั้นพนักงาน กฟผ. ถือธงชาติและธงสีแดงที่มีสัญลักษณ์สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (สร.กฟผ.) เดินนำหน้าแกนนำไปตามถนนภายในสำนักงาน จนถึงลานพระพุทธสิริสัตตราช (หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์) นายสุเทพพร้อมแกนนำได้กราบไหว้หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพของพนักงาน กฟผ. โดยมีนายพิบูลย์ บัวแช่ม และนายพูนสุข โตชนาการ รองผู้ว่าการฯ ต้อนรับ

จากนั้นนายสุเทพ เดินต่อไปยังหอประชุมประชาสัมพันธ์ 2 กฟผ. ที่มีการจัดห้องประชุมและพื้นที่ไว้ต้อนรับ โดยระหว่างทางมีพนักงาน กฟผ. ที่นัดกันสวมใส่เสื้อยืดคอปกสีน้ำเงินมายืนรอต้อนรับ โบกธงชาติ เป่านกหวีด รวมทั้งถือป้ายให้กำลังใจ กปปส. และนายสุเทพ พร้อมกับมีการนำธนบัตรใบละ 100 และ 20 บาท เย็บติดกันยาวหลายช่วงมอบให้นายสุเทพ ทำให้บรรยากาศคึกคักมาก

นอกจากนี้ กฟผ.เตรียมอาหารบริการผู้ชุมนุม อาทิ ก๋วยเตี๋ยวหมู ข้าวไข่เจียว กระเพาะปลา รวมทั้งขนมหวาน อาทิ ลูกตาล แปะก๊วยลอยแก้ว ข้าวต้มมัด ผลไม้ ซึ่งผู้ชุมนุมก็ได้รับไปรับประทาน และแยกย้ายกันนั่งพักผ่อนตามใต้ร่มไม้

กระทั่งเวลา 11.30 น. นายสุเทพ เดินถึงห้องประชุม โดยมีนายประภาส วิชากูล รองผู้ว่าการกิจการสังคม และนายสืบพงศ์ บูรณศิรินทร์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ บริหารทรัพยากรบุคคล ต้อนรับ ซึ่งนายสุเทพชี้แจงต่อผู้บริหาร กฟผ.ว่า การเดินทางมาเพื่อเชิญท่านไปร่วมมือกับมวลมหาประชาชนไล่รัฐบาล น.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ออกไปเพื่อปฏิรูปประเทศไทยให้แผ่นดินสูงขึ้น เพราะคนไทยประจักษ์แล้วว่า ระบอบทักษิณทำความอันตรายต่อประเทศไทยรุนแรงที่สุด และเชื่อว่าคน กฟผ. เจอกับตัวเอง แต่มีหลายภาคส่วนที่สู้แล้วไม่ชนะ

"ระบอบทักษิณไม่ใช่นักประชาธิปไตย แอบอ้างเข้ามาใช้เงินทุนมหาศาล ทั้งซื้อทั้งโกง ไม่มีใครคำนวณได้ว่าวันนี้เขาโกงประเทศไทยได้กี่แสนล้านบาทแล้ว ซึ่งการปฏิรูปประเทศไทย ต้องปฏิรูปเรื่องการเมืองก่อนทั้งหมด เพราะประชาชนตระหนักว่า การเลือกตั้งที่ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม เป็นที่มาการให้คนชั่วเข้ามามีอำนาจและปล้นบ้านเมือง เรื่องที่ต้องทำเร็วที่สุดคือระบบพรรคการเมือง และบทลงโทษ และการแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน การกระจายอำนาจการปกครอง ขณะที่วิธีก็จำเป็นต้องเอารัฐบาล น.ส.ย่ิงลักษณ์ออกไป เนื่องจากยังเป็นตัวแทน นอมินีอาละวาดเล่นงานประเทศไทยอยู่ โดยวิธีทางกฎหมาย" นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า อยากขอว่า การที่เราเสียเปรียบฝ่ายผู้ยึดครองอำนาจเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร สิ่งที่เราจะทำได้คือการสื่อสารจากประชาชนถึงประชาชน ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือสื่อประชาสัมพันธ์ขององค์กร ช่วยนำข้อเท็จจริงสถานการณ์บ้านเมืองเผยแพร่ให้พนักงานได้รับทราบโดยทั่วกัน ซึ่งเชื่อว่าการนัดระดมพลครั้งใหญ่ จะมีคนออกมาเป็นล้านๆ คน มั่นใจว่าจะมีจำนวนมาก แต่หากมองฝ่ายผู้ยึดกุมอำนาจก็พยายามยื้อต่อไปทุกอย่าง วิธีตอนนี้ก็คือ พยายามผลักดันให้มีเลือกตั้งให้ได้ เพื่ออ้างว่าอยู่เพื่อรอให้เลือกตั้งเสร็จ แต่เราก็แสดงให้เห็นแล้วว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. เมื่อประชาชนไม่เอาด้วยก็ไม่มีวันสำเร็จ และครั้งนี้หาก กกต. จะจัดการเลือกตั้ง ประชาชนก็ไม่ยอม เราต้องการปฏิรูปประเทศให้เสร็็จก่อนค่อยไปเลือกตั้ง เป็นจุดหนึ่งที่ต้องสู้กัน และการออกมาครั้งนี้ จะเป็นการตัดสินผลแพ้ชนะการต่อสู้ของทรราชกับประชาชนได้แน่นอน เพราะเป็นช่วงเดียวกันกับที่ ป.ป.ช.ชี้มูล น.ส.ย่ิงลักษณ์ และศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตนไม่ได้รู้ล่วงหน้า แต่ดูตามเนื้อผ้า และยืนยันว่า ม่ได้ต่อสู้เพื่อให้ทหารปฏิวัติตามที่รัฐบาลพยายามใส่ร้ายเราในขณะนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังนายสุเทพชี้แจงเสร็จ นายศิริชัย ไม้งาม ประธานสหภาพ แรงงาน กฟผ. กล่าวว่า ขอหารือ กปปส. 2 เรื่อง คือ กรณี กฟผ. มีหน้าที่ดูแลความมั่นคงด้านการไฟฟ้า ซึ่งความเป็นจริง กฟผ. ต้องผลิตไฟฟ้า 40% แต่ขณะนี้ผลิตได้เพียง 30% จึงอยากให้ปฏิรูปในเรื่องดังกล่าว รวมทั้งการที่ไฟฟ้าในภาคใต้ที่ทุกวันนี้ยังใช้ไฟฟ้าจากภาคกลาง ทำให้ไฟฟ้าไม่เพียงพอ

ดังนั้น ขอให้นายสุเทพสนับสนุนตั้งโรงไฟฟ้าในภาคใต้ด้วย จากนั้นนายสุเทพ พร้อมผู้บริหาร รับประทานอาหารเที่ยงร่วมกัน โดย กฟผ. จัดเลี้ยงก๋วยเตี๋ยวหมู ข้าวไข่เจียวพร้อมขนมหวาน อาทิ ซาหริ่ม ลูกตาล แปะก๊วยลอยแก้ว

"สุเทพ" นำม็อบไป กฟผ. คนแห่รับคึก อ้อนร่วมวันนัดใหญ่ เชื่อคนออกไล่รัฐนับล้าน "สหภาพฯ" ฝาก 2 เรื่องให้เร่งปฏิรูป 22 เม.ย. 2557 16:14 22 เม.ย. 2557 16:52 ไทยรัฐ