วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมเจ้าท่ายืนยันมาตรฐานเรือเฟอร์รี่ในไทยปลอดภัย

กรมเจ้าท่ายืนยันมาตรฐานเรือเฟอร์รี่ในไทยปลอดภัย

  • Share:

กรมเจ้าท่า ยืนยันเรือเฟอร์รี่ของไทยระบบความปลอดภัยสูงสุด พร้อมเผยมาตรการเผชิญเหตุ โดยนำกรณีเรือเฟอร์รี่เกาหลีใต้ที่อับปางเป็นกรณีศึกษา...

นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า กรมเจ้าท่ามีแนวทางเตรียมความพร้อมมาตรการรักษาความปลอดภัย การเผชิญเหตุ และภาวะวิกฤติด้านความปลอดภัยสำหรับการเดินทางสัญจรกับเรือโดยสารขนาดใหญ่ โดยนำกรณีเหตุเรือเฟอร์รี่ของเกาหลีใต้ที่อับปางเป็นกรณีศึกษา โดยกำหนดแนวทางปฏิบัติ 2 แนวทาง ประกอบด้วย มาตรการแรก การเฝ้าระวังป้องกันเหตุ กรมเจ้าท่าได้วางมาตรการเกี่ยวกับความปลอดภัยในเหตุการณ์ปกติและช่วงเทศกาลต่างๆ ดำเนินโครงการท่าเรือปลอดภัย เรือปลอดภัย คนปลอดภัย

นอกจากนี้ มีการติดตั้งระบบโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ตลอดแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองแสนแสบ ระบบควบคุมจราจรและความปลอดภัยทางทะเล ศูนย์ความปลอดภัยทางน้ำ สายด่วน 1199 ตลอด 24 ชั่วโมง และเจ้าหน้าที่ประจำท่าเรือโดยสาร เพื่อระวังภัยและป้องกันเหตุที่จะเกิดขึ้้นกับผู้โดยสารทางน้ำ

มาตรการที่ 2 กรณีเกิดเหตุ กรมเจ้าท่า ได้จัดตั้งศูนย์ประสานงานการค้นหาและช่วยเหลือเรือที่ประสบภัย ดำเนินการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อเตรียมความพร้อมเตรียมการเข้าเป็นภาคีอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการค้นหาและช่วยเหลือทางทะเล การเข้าร่วมฝึกซ้อมเป็นประจำทุกปี

“ใน 1 ปีมีผู้ใช้บริการเรือเฟอร์รี่ในไทย ประมาณ 1.3 ล้านคนต่อปี ซึ่งจะมีเรือให้บริการอยู่ 2 จุด ในเมืองไทย คือ เกาะช้าง จังหวัดตราด และเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมทั้งหมด 25 ลำ อยากให้ประชาชนไว้วางใจในความปลอดภัยเรือเฟอร์รี่ของไทยเพราะเรามีการตรวจสอบเป็นประจำ และยังมีการตรวจใบอนุญาตของเจ้าหน้าที่บนเรือทุกๆ 5 ปี เพื่อให้เกิดความมั่นใจต่อผู้ใช้เรือเฟอร์รี่ และประเด็นสำคัญ เรือเฟอร์รี่ของเราเดินทางระยะสั้น เพียง 5-25 กม. เท่านั้น ขอให้นักท่องเที่ยวมั่นใจในเรือเฟอร์รี่ของเราได้” อธิบดีกรมเจ้าท่ากล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้