วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบ 'ทรายภูเขาไฟ' กำจัดลูกน้ำยุงลายได้ดีกว่า 'ทรายอะเบท'

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พบ 'ทรายภูเขาไฟ' ใช้แทน 'ทรายอะเบท' กำจัดลูกน้ำยุงลายได้ ไร้กลิ่น-น้ำใส แถมมีประสิทธิภาพดี ใช้ได้นาน 3-6 เดือน คาดเข้าประเทศไทย 2-3 เดือนนี้...

นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า อย่างที่ทราบกันในปัจจุบันว่า "ทรายอะเบท" สามารถกำจัดลูกน้ำยุงลายได้ โดยการนำสารเทมีฟอสมาเคลือบกับทราย แต่ปัญหาคือ ทรายอะเบท มีกลิ่นเหม็นไม่ว่ายี่ห้อใดก็ตาม นอกจากนี้ เมื่อใส่ลงไปในน้ำยังทำให้น้ำขุ่น ส่งผลให้ประชาชนไม่นิยมใช้ทรายอะเบทในการกำจัดลูกน้ำยุงลาย ซึ่งถือว่าเป็นปัญหามาตลอด

ดังนั้น ทีมวิจัยของกรมฯ จึงร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) รวมถึงภาคเอกชน คิดค้นหาทรายตัวอื่นมาใช้แทน จนพบว่า "ทรายภูเขาไฟ (ซีโอไลท์)" ซึ่งมีรูพรุน เมื่อนำเทมีฟอสมาเคลือบแล้วไม่มีกลิ่นและทำให้น้ำใส เนื่องจากเทมีฟอสจะแทรกเข้าไปอยู่ตามรูพรุนของทรายภูเขาไฟ และที่สำคัญยังมีระยะเวลาและประสิทธิภาพในการกำจัดลูกน้ำยุงลายนานกว่าทรายอะเบทด้วย คือ ใช้ได้ประมาณ 3-6 เดือน โดยไม่ต้องเติมทรายลงไปใหม่ เพราะรูพรุนของทรายภูเขาไฟจะช่วยชะลอการละลายตัวของเทมีฟอส 

นพ.อภิชัย กล่าวว่า ปัจจัยที่ต้องคำนึง คือ อุณหภูมิจะมีผลต่อการละลายตัวของเทมีฟอสด้วย หากร้อนมากก็จะละลายเร็ว ประสิทธิภาพในการกำจัดลูกน้ำยุงลายจะอยู่ที่ต่ำสุดประมาณ 3 เดือน หากอากาศไม่ร้อนมาก ประสิทธิภาพจะสูงสุดถึง 6 เดือน ส่งผลให้ทรายภูเขาไฟเคลือบเทมีฟอสได้รับรางวัลสุดยอดนวัตกรรมจาก วท. เมื่อประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา กรมฯ จึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาและนำทรายภูเขาไฟมาใช้เป็นอีกทางเลือกในการกำจัดลูกน้ำยุงลายแทนทรายอะเบท ซึ่งบางประเทศ เช่น มาเลเซีย ก็ซื้อทรายภูเขาไฟไปใช้แล้ว สำหรับในไทยคาดว่าอีก 2-3 เดือน น่าจะมีวางขายในตลาด.

 

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พบ 'ทรายภูเขาไฟ' ใช้แทน 'ทรายอะเบท' กำจัดลูกน้ำยุงลายได้ ไร้กลิ่น-น้ำใส แถมมีประสิทธิภาพดี ใช้ได้นาน 3-6 เดือน คาดเข้าประเทศไทย 2-3 เดือนนี้... 22 เม.ย. 2557 15:38 22 เม.ย. 2557 16:36 ไทยรัฐ