วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครม.ไฟเขียว พณ.ขายข้าวจีทูจี1.4ล้านตัน กับฟิลิปปินส์

ครม.ไฟเขียว พณ.ขายข้าวจีทูจี1.4ล้านตัน กับฟิลิปปินส์

  • Share:

ครม.ไฟเขียว พณ.ซื้อขายข้าวจีทูจีกับฟิลิปปินส์ตามเอ็มโอเอที่ทำไว้เมื่อปี 54 คาดปีนี้ 1.4 ล้านตัน และยังเห็นชอบหลักการขยายเวลารถไฟ-เมล์ฟรี ออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่ 1 พ.ค.ถึงสิ้น ก.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ ในการจัดทำบันทึกความตกลงว่าด้วยการซื้อขายข้าวระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลฟิลิปปินส์ โดยมอบอำนาจให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หรือผู้ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์มอบหมายให้เป็นผู้ลงนามฝ่ายไทย                              

สำหรับสาระสำคัญของร่างบันทึกความตกลงฉบับนี้ มีเนื้อหาสอดคล้องกับบันทึกความตกลง (Memorandum of Agreement : MOA) ว่าด้วยการซื้อขายข้าวระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลฟิลิปปินส์ ซึ่งได้มีการจัดทำขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2554 ตามการอนุมัติของคณะรัฐมนตรี (21 ก.ค. 2552) โดยรัฐบาลไทยกับรัฐบาลฟิลิปปินส์ ได้ตกลงที่จะซื้อขายข้าวระหว่างกันปีละ 1 ล้านตัน ในช่วงระยะเวลา 3 ปี จึงเป็นโอกาสของรัฐบาลไทยที่จะขายข้าวให้กับฟิลิปปินส์ในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (G to G) หรือการเข้าร่วมประมูลซื้อข้าวของฟิลิปปินส์ตามข้อกฎหมายของรัฐบาลฟิลิปปินส์ได้

ทั้งนี้ คาดว่าฟิลิปปินส์จะนำเข้าข้าวในปี 2557 นี้ ประมาณ 1.4 ล้านตัน โดยการจัดทำบันทึกความตกลงฉบับนี้ จะเป็นเพียงกรอบความตกลงที่ทำให้รัฐบาลไทยสามารถเข้าร่วมประมูลขายข้าว หรือเจรจาซื้อขายข้าวในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (G to G) กับฟิลิปปินส์เท่านั้น สำหรับการที่จะมีความตกลงซื้อขายข้าวนั้น ฝ่ายไทยจะต้องมีการเสนอราคาขายข้าวและเงื่อนไขอื่น การประมูลซื้อข้าวของฟิลิปปินส์ หรือทั้งสองฝ่ายจะต้องการเจรจาในรายละเอียดและเงื่อนไขการซื้อขายในภายหลัง

นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม.ยังเห็นชอบหลักการขยายเวลามาตรการรถไฟฟรี รถเมล์ฟรี ออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ถึง 31 ก.ค. 2557 เพื่อลดค่าครองชีพของประชาชน.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้