วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หน.อุทยาน ยันไม่เกี่ยวข้อง บิลลี่' นักสู้ชาวกะหร่างหายตัว

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โต้ กรณีบิลลี่ นักต่อสู้ชาวกะหร่างหายตัว ยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เชื่อ เป็นเกมของแกนนำหวังให้ตนย้ายออกจากพื้นที่...


จากกรณี นายกระทง โชควิบูลย์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เดินทางเข้าแจ้งความที่ สภ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่า นายบิลลี่ หรือนายพอละจี รักจงเจริญ อายุ 31 ปี ชาวกะหร่าง บ้านบางกลอย ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน สมาชิก อบต.ห้วยแม่เพรียง หายออกไปจากบ้านพร้อมรถจักรยานยนต์ ตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. และไม่สามารถติดต่อได้ โดยอ้างว่า ทราบข่าวครั้งสุดท้ายว่านายบิลลี่ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจับตัวและหายไป ไม่ทราบข่าว ซึ่งนายบิลลี่ถือเป็นพยานคนสำคัญที่จะฟ้องกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช คดีนำกำลังเข้ารื้อทำลายเผาบ้านเรือนและทรัพย์สินของชาวกะเหรี่ยงกว่า 20 ครอบครัว

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 22 เม.ย.57 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า ในวันที่เกิดเหตุ ตนปฏิบัติภารกิจรับรองราชการกับนายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มาตรวจงานที่ยอดเขาพะเนินทุ่ง ต่อมาเมื่อเสร็จงานขณะที่ตนพร้อมเจ้าหน้าที่และนักศึกษาฝึกงานอีก 2 คน เดินทางลงมายังที่ทำการอุทยานฯ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ด่านว่า ได้ควบคุมตัวนายบิลลี่ไว้ ขณะที่ขี่รถจยย.ออกมาจากหมู่บ้าน โดยตรวจค้นพบน้ำผึ้งป่าซ่อนอยู่ในกระเป๋าจำนวนหนึ่ง จึงไปตรวจสอบ และพบว่านายบิลลี่มีเพียงน้ำผึ้งป่าจำนวน 5 ขวดกับเสื้อผ้า ซึ่งเห็นว่าจำนวนเล็กน้อย จึงได้ว่ากล่าวตักเตือนและปล่อยตัวลงพร้อม รถ จยย. ซึ่งนายบิลลี่ก็ขี่กลับไป จากนั้นแต่ละคนก็แยกย้ายกันไป ซึ่งนักศึกษาฝึกงานที่อยู่ด้วยกันก็พบเห็นเป็นพยานได้ กระทั่งมาทราบข่าวภายหลังว่า มีการโจมตีว่าตนเองและเจ้าหน้าที่อุ้มตัวบิลลี่หายไป เชื่อว่าเป็นการเอาคืนที่ก่อนหน้านี้ตนไปแจ้งความดำเนินคดีกับแกนนำชาวกะเหรี่ยงที่สวนผึ้งว่า เป็นผู้ยุยงให้ชาวกะหร่างบ้านบางกลอยขึ้นไปบุกรุกโค่นไม้เผาป่าต้นแม่น้ำเพชรบุรี จนสร้างความเจ็บแค้นให้แกนนำ

“กรณีที่ระบุว่าผมและเจ้าหน้าที่อุทยานฯ อุ้มนายบิลลี่ มันจะเป็นไปได้อย่างไร เพราะการควบคุมตัวที่ด่านก็เป็นเวลากลางวัน มีรถนักท่องเที่ยวและผู้คนวิ่งผ่านไปมา พยานรู้เห็นก็มาก การปล่อยข่าวโจมตีครั้งนี้เชื่อว่าเป็นเกมที่กลุ่มแกนนำของพวกเขาเล่นเกม เพื่อให้ย้ายผมออกนอกพื้นที่มากกว่า ขอยืนยันความบริสุทธิ์ใจในการทำงาน และยืนยันไม่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของนายบิลลี่ พร้อมยินดีให้ตรวจสอบในทุกประเด็น” หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าว

ต่อมากลุ่มชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กว่า 100 คน นำโดย นายเกรียงไกร ชีช่วง อายุ 37 ปี เลขาฯ เครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม เดินทางมายังศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี ยื่นหนังสือต่อ พ.ต.ท.มล.กิตติบดี ประวิตร รอง ผวจ.เพชรบุรี เพื่อขอความช่วยเหลือให้เร่งหาตัวนายบิลลี่ หรือนายพอละจี รักจงเจริญ อยู่บ้านเลขที่ 37 หมู่ 1 ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน ที่หายตัวไป โดยมี นายขจรศักดิ์ สมบูรณ์ นายอำเภอแก่งกระจาน พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุขแสวง รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี ร่วมรับฟังปัญหา

พ.ต.ท.มล.กิตติบดี กล่าวว่า ขณะนี้ พล.ต.ต.พีรชาติ รื่นเริง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี ได้ส่งชุดเฉพาะกิจ โดยมี พ.ต.อ.สุรศักดิ์ เป็นหัวหน้าชุด ลงไปสืบสวนคดีในพื้นที่แล้ว ซึ่งทางจังหวัดได้ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในครั้งนี้ด้วย โดยยืนยันว่าจะเร่งติดตามตัวนายบิลลี่ให้เร็วที่สุด

ด้าน นายกระทง กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านที่ร่วมต่อสู้กับนายบิลลี่รู้สึกหวาดกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาแล้วกับนายทัศน์กมล โอบอ้อม หรือ อาจารย์ป๊อด แกนนำที่ต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ทำให้มีความกังวล และยังไม่กล้าเข้าไปในพื้นที่ ส่วนความหวังว่าจะพบนายบิลลี่นั้น นายกระทงเชื่อว่านายบิลลี่ยังมีชีวิตอยู่ ยังหวังว่านายบิลลี่จะกลับมา โดยเบื้องต้นแกนนำชาวบ้านที่อยู่พื้นที่จะเร่งออกตามหาต่อไป.

 

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โต้ กรณีบิลลี่ นักต่อสู้ชาวกะหร่างหายตัว ยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เชื่อ เป็นเกมของแกนนำหวังให้ตนย้ายออกจากพื้นที่... 22 เม.ย. 2557 15:34 23 เม.ย. 2557 18:07 ไทยรัฐ