วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาณิศา ชัยคณารักษ์กูล ผู้นำเข้าหลักสูตร I Can Read! ยึดคำพ่อสอนใช้ "สติ" ในการแก้ปัญหา

อุ้ม-ปาณิศา ชัยคณารักษ์กูล

ก้าวขึ้นมาสร้างความแตกต่างทางด้านธุรกิจการศึกษาที่ท้าทาย ปาณิศา ชัยคณารักษ์กูล ผู้บริหารสาวแห่งสถาบันสอนภาษาอังกฤษไอแคนรีด (I Can Read) สถาบันพัฒนาระบบการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยหลักสูตรโฟนิคส์ (Phonic) หลักสูตรแรกของโลกที่ใช้นวัตกรรมการสอนด้วยระบบโฟนิคส์แนวใหม่ ที่วิจัยและพัฒนามาต่อเนื่องกว่า 10 ปีของนักจิตวิทยาชื่อดังชาวออสเตรเลีย

ปาณิศา หรือ อุ้ม ทายาทวัย 33 ปีของ สมเกียรติ–สยุมพร ชัยคณารักษ์กูล เจ้าของบริษัท Big one O One และบริษัท นูโปรครอป จำกัด เล่าถึงประสบการณ์ชีวิตการทำงานว่า ก่อนที่จะมาจับงานด้านการศึกษา พอเรียนจบด้านบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือเอแบค ก็กลับไปช่วยงานของครอบครัว ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับการขายปุ๋ย เคมีภัณฑ์ด้านการเกษตร ทำอยู่ 2 ปี จึงขอไปเรียนต่อปริญญาโท ด้านการบริหาร ที่มหาวิทยาลัยบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา พอจบกลับมา คุณพ่อก็ให้เลือกที่จะทำงานกับที่บ้านต่อ หรือจะทำธุรกิจใหม่ เพราะคุณพ่อไปรู้จักกับ โทนี่ เอิร์นชอว์ และ แอนนาเบล เซอร์เจนท์ นักจิตวิทยาเจ้าของลิขสิทธิ์หลักสูตรที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยเน้นด้านการปูพื้นฐานภาษาอังกฤษและการเรียนผ่านโค้ดลับ ที่ทำให้ผู้เรียนสามารถเรียนภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นระบบ ซึ่งน่าสนใจมาก ตนเลยลองไปคุยและอยากที่จะทำ

“ช่วงแรกของการทำงาน อุ้ม ต้องทำทุกอย่าง โดยเปิดสาขาแรกที่เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า เมื่อปี 2551 อุ้ม ไปดูสถานที่ตกแต่ง รวมทั้งต้องไปเทรนด์ที่ประเทศสิงคโปร์ 2 อาทิตย์ เรียกว่าตั้งแต่ทำงานมาได้ประสบการณ์ชีวิตเยอะมาก ผ่านอุปสรรคปัญหามาหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องบุคลากร ซึ่งเป็นเรื่องที่เราต้องพัฒนาเขาอยู่ตลอดเวลา เพราะเราต้องการคนที่มีคุณภาพ แต่ที่มีปัญหา อุ้ม ก็ได้คำสอนของพ่อ ที่พูดเสมอว่า ปัญหามีทุกวัน ถ้าไม่อยากเจอะเจอปัญหาก็ต้องเป็นเด็ก เพราะมีหน้าที่เรียนอย่างเดียว แต่ถ้าอยากโตเป็นผู้ใหญ่ ก็ต้องเจอกับปัญหา ซึ่งเราต้องใช้สติในการแก้ไข อุ้ม เลยมองเรื่องปัญหาในการทำงานเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ที่สำคัญคือ เราจะหาวิธีการแก้ปัญหาอย่างไรต่างหาก”

แม้จะเจอกับความท้าทายในการทำงาน ผู้บริหารสาวคนนี้ ก็ยังบอกว่า งานที่ตนทำอยู่บนพื้นฐานของความรักความชอบในเนื้องาน เลยทำให้ไม่รู้สึกท้อแท้ หรือเบื่อหน่าย แต่กลับมีความสุขในการทำงานมากกว่า นอกจากนี้การได้เห็นพนักงาน รวมทั้งเด็กๆหรือผู้ปกครอง ทำงานหรือเรียนอย่างแฮปปี้เราก็ดีใจมาก ซึ่งหลักสำคัญในการทำงานของตนคือ การเอาใจเขามาใส่ใจเรา และการดูแลทุกคนเหมือนเราอยู่ในครอบครัวเดียวกัน.

ก้าวขึ้นมาสร้างความแตกต่างทางด้านธุรกิจการศึกษาที่ท้าทาย ปาณิศา ชัยคณารักษ์กูล ผู้บริหารสาวแห่งสถาบันสอนภาษาอังกฤษไอแคนรีด (I Can Read)... 22 เม.ย. 2557 15:30 22 เม.ย. 2557 15:32 ไทยรัฐ