วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ลั่น ไม่ยึดติดตำแหน่ง พร้อมเว้นวรรค ถ้า ปชช.ต้องการ

นายกฯ ลั่น ไม่ยึดติดตำแหน่ง พร้อมเว้นวรรค ถ้า ปชช.ต้องการ

  • Share:

นายกฯ ลั่น ไม่ยึดติดตำแหน่ง พร้อมเว้นวรรคการเมือง ถ้าเป็นความต้องการ ปชช. ทำบ้านเมืองสงบได้ ถาม "สุเทพ" รักประเทศหรือไม่ หลังขู่ขวางเลือกตั้งอีก

วันที่ 22 เม.ย. ที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) จ.ปทุมธานี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งสัญญาณนายกฯ และคนตระกูลชินวัตร วางมือทางการเมืองถ้ากระบวนการต่างๆ เป็นไปด้วยความยุติธรรมว่าไม่ได้คุย

เมื่อถามว่า เบื้องต้นจะเว้นวรรคทางการเมืองหรือไม่ นายกฯ ตอบว่า อย่างที่เรียนว่า ยังไม่ได้คุย ส่วนตัวไม่ได้ยึดติดกับตำแหน่งหน้าที่ ซึ่งเราได้เคยเรียนกับประชาชนแล้ว สิ่งที่เราอยากเห็น คือ ทำอย่างไรให้ประเทศชาติสงบ ทุกคนรักษากติกา และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศไทย ตรงนี้ต่างหากที่เราอยากเห็นและเรายินดีให้ความร่วมมือ

เมื่อถามว่า หลังจากมีข่าวเว้นวรรคทางการเมือง คนใกล้ชิดและคนในพรรคเพื่อไทย ได้สอบถามอย่างไรบ้างหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ได้ถาม ตนเองเคยกล่าวอยู่แล้วว่า เราไม่ได้ยึด และอะไรที่เป็นความต้องการของประชาชนโดยส่วนใหญ่ อะไรที่เราจะทำให้ประเทศชาติสงบได้ เราก็ยินดี วันนี้เราอยากเห็นบ้านเมืองของเรากลับเข้าสู่กติกา ทุกคนเคารพกติกา และให้ทุกอย่างเดินได้ เราเจ็บปวดมามากพอแล้ว ประเทศชาติของเราเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ ความเชื่อมั่นของนักลงทุน จากที่ตนได้ประชุมกับสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และหน่วยงานทางด้านเศรษฐกิจและการคลัง ก็เห็นตัวเลขปี 2557 ซึ่งมีผลกระทบเยอะ และถ้าระยะยาว เราไม่มีการเลือกตั้ง ไม่มีรัฐบาลใหม่เข้ามา จะเห็นว่าทำให้การอนุมัติงบประมาณล่าช้าไปกว่า 6 เดือนแล้ว ซึ่งจะมีผลกับโครงการในการลงทุนใหม่ ทำให้เห็นผลในเรื่องเศรษฐกิจของปี 2558 ด้วยซ้ำไป และนี่ คือประเด็นที่เป็นห่วง

เมื่อถามว่า เคยคิดจะเว้นวรรคทางการเมืองหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เรียนแล้วว่า ไม่ได้ยึดติด ถ้าอะไรเป็นความต้องการของประเทศ แต่ที่สำคัญสิ่งนั้นต้องนำมาซึ่งความสงบ และสิ่งที่ต้องนำมาซึ่งกติกาที่ทุกคนยอมรับ และขอให้ทุกคนเคารพในกติกา

เมื่อถามอีกว่า จะประกาศเลย หรือจะตั้งให้เป็นเงื่อนไข เพื่อนำไปสู่การพูดคุยกับอีกฝ่ายหนึ่ง นายกฯ กล่าวว่า ตนเองไม่มีเงื่อนไขใดๆ และไม่ได้อยู่ในสภาวะที่เราจะมาตั้งเงื่อนไขซึ่งกันและกัน ถ้าวันนี้เรามีทิฐิต่อกันและเราตั้งเงื่อนไข ประเทศเราและประชาชนคนไทยจะเจ็บปวด แต่สิ่งที่เราอยากเห็น คือ เราจะนำประเทศของเราให้พ้นวังวนของปัญหาต่างๆ นี้อย่างไรมากกว่า หลายๆ ประเทศก็รอในการสร้างความเชื่อมั่น ปีหน้าจะเป็นปีที่เราจะก้าวสู่ประชาคมอาเซียน แล้วเราจะยืนอยู่ในระดับแนวหน้าของกลุ่มประเทศอาเซียนได้อย่างไร เมื่อประเทศไทยไม่มีแม้การเลือกตั้ง จะไม่มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง วันนี้สมาชิกวุฒิสภา หรือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ยังไม่เรียบร้อย ทั้งหมดนี้เราจะไปบอกคนอื่นได้อย่างไร จะสร้างความเชื่อมั่นกับต่างประเทศอย่างไร นี่คือผลที่สะท้อนให้เห็นว่า ถ้าเราไม่กลับเข้าสู่กติกา สิ่งที่มีผลกระทบจะไม่ใช่ที่เราเห็นในปีนี้ แต่จะเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นในปีหน้าด้วยซ้ำไป ซึ่งเราเองอยากขอความร่วมมือ อยากให้ทุกคนหันหน้าเข้าหากันในการแก้ไขปัญหาด้วยกติกา ซึ่งแต่ละฝ่ายก็มีประชาชน แต่ถามว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ประชานส่วนใหญ่ต้องการอย่างไร นั่นคือเราต้องถามประชาชน เพราะอำนาจอธิปไตยของประชาชน ทุกคนมีสิทธิหนึ่งสิทธิหนึ่งเสียงเท่ากัน ฉะนั้น สิ่งที่จะได้มาซึ่งการเคารพเสียงส่วนใหญ่ คือ การใช้กติกาที่ทุกคนยอมรับ วันนี้เท่าที่เราเห็น คือ การเลือกตั้งหรือประชามติ หรืออย่างไรที่จะทำให้ทุกคนยอมรับผล หากต่างคนต่างพูดก็จะเป็นปัญหาอยู่อย่างนี้ทำให้ประเทศล่าช้า

เมื่อถามว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้ประกาศว่า จะพยายามขัดขวางการเลือกตั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ต้องถามว่า ถ้าเรารักประเทศ แล้วเราขัดขวางกันทุกวัน และประเทศเราจะไปอย่างไร เราจะมีแต่ถอยหลังลงทุกวัน

เมื่อถามว่า มองว่าปัญหาการเมืองวันนี้เล่นกันแรงเกินไปหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ ทุกคนพยายามที่จะยึดเอาตัวตน ตัวบุคคล แต่ต้องยึดเอาประเทศเป็นที่ตั้ง และทุกคนพยายามที่จะทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ ปรับกันคนละนิดคนละหน่อย แต่ถ้าทุกคนตั้งมั่นที่จะขัดแย้งกันตลอดเวลาแล้ว เราจะก้าวไปสู่จุดมุ่งหมาย ให้ประเทศหลุดพ้นปัญหาความวุ่นวาย ทางด้านสถานการณ์การเมืองนี้อย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯ ได้ประสานขอเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อถวายรายงานประจำเดือนเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่ รัฐบาลก็ทำหน้าที่ไป เมื่อถามว่า ช่วงนี้จะมีเดินทางไปปฏิบัติภารกิจในต่างประเทศ หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ช่วงนี้จะไม่เดินทางไปปฏิบัติภารกิจในต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้