วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มองใหม่ "ด้ายไหม" ให้ประโยชน์มากมายกว่าที่คิด!!

ปลอกหมอนจากด้ายไหม

“มองใหม่ด้ายไหม” นิทรรศการที่มิวเซียมสยาม ยกมาจัดที่ใจกลางแหล่งรวมพลของเด็กแนว โดยเคลียร์พื้นที่ลานกิจกรรม ณ ดิจิตอล เกทเวย์ สยามสแควร์ ให้เป็นที่จัดแสดง เพื่อกระตุ้นให้คนทั่วไปได้หันมามองด้ายไหมกันใหม่ เพราะขณะนี้ “ไหม” ไม่ได้มีประโยชน์แค่นำเส้นใยมาทอเป็นผืนผ้าแต่เพียงอย่างเดียวอีกแล้ว แต่มีผู้คิดค้นนวัตกรรมและผลิตเป็นสิ่งของเครื่องใช้อีกมากมาย อาทิ เสื้อเกราะกันกระสุน กระดูกเทียม เครื่องสำอาง และฯลฯ

ทวีศักดิ์ วรฤทธิ์เรืองอุไร นักจัดการความรู้อาวุโส มิวเซียมสยาม กล่าวถึงนิทรรศการที่จัดขึ้นว่า เป็นหนึ่งในนิทรรศการที่มิวเซียมสยามตั้งใจจัดทำขึ้น เพื่อสื่อถึงสิ่งที่เป็นรากเหง้าความเป็นไทย โดยกลุ่มเป้าหมายของมิวเซียมสยามคือวัยรุ่น แต่วัยรุ่นกับเรื่องไหมดูจะเป็นสิ่งที่ห่างไกลกันมาก จึงนำแนวคิดที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ และการค้นคว้ามาให้กลุ่มวัยรุ่นได้มองไหมในมุมมองใหม่ๆ และเปิดใจรับเรื่องไหมให้มากขึ้น ด้วยนิทรรศการที่สื่อให้เห็นถึงความสามารถของคนไทยในการนำเรื่องของไหมมาต่อยอด จนกลายเป็นอภิมหาวัสดุ เกิดเป็นนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ที่สร้างประโยชน์และมูลค่าเพิ่มได้อย่างไม่คาดคิด

จุดเริ่มต้นของไหมนั้นถูกค้นพบเมื่อ 4,000 ปีที่แล้วในประเทศจีน โดยขณะที่สนมนางหนึ่งกำลังเดินถือถ้วยน้ำชาร้อนๆไปในอุทยาน เกิดมีรังไหมตกลงไปในถ้วยชานั้น ด้วยความช่างสังเกตสนมนางนั้นจึงลองดึงใยไหมออกมา จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นไหม จากนั้นได้มีการต่อยอดนำเส้นไหมไปสู่สิ่งต่างๆทั้งในแง่ของผลิตภัณฑ์และนวัตกรรม ซึ่งคนส่วนใหญ่เมื่อพูดถึงไหมมักจะนึกถึงผ้าไหมที่นำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า แต่ในความเป็นจริงแล้วเรื่องของไหมเป็นอะไรที่มากกว่านั้น ในส่วนของน้ำต้มเส้นไหม หรือที่เรียกกันว่ากาวไหม ได้มีการวิจัยพบว่า ในน้ำที่ต้มไหมมีโปรตีนและกรดอะมิโนที่เป็นประโยชน์ถึง 18 ชนิด จากเดิมที่เคยเททิ้งก็ขายเข้าสู่อุตสาหกรรมคอสเมติก และการแพทย์ เพื่อผลิตเป็นเครื่องสำอาง และอุปกรณ์ทางการแพทย์ อาทิ กระดูกเทียม เป็นการนำโปรตีน “ไฟโบรอิน” ในเส้นไหมมาขึ้นรูปเป็นกระดูกเทียม เพราะมีโครงสร้างแข็งแรง ร่างกายไม่ต่อต้าน อีกทั้งมีรูพรุน เอื้อให้เซลล์รอบข้างเจริญเติบโตและแทรกตัวเข้าไปในรูพรุน จนกลายเป็นกระดูกจริงในที่สุด แผ่นปิดแผลสด ไม่ว่าแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือแผลฉกรรจ์แค่ไหนก็เอาอยู่ เพราะโปรตีนไหมในแผ่นปิดแผลจะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเซลล์ผิว หนังแท้ ขณะที่ช่องว่างระหว่างเส้นไหม จะทำหน้าที่ซับเลือดและน้ำเหลือง และช่วยระบายอากาศ ทำให้แผลแห้งเร็ว หายไว ไม่ติดเชื้อ

นอกจากนี้ยังมีการนำผงไหมไปเป็นส่วนผสมของอาหาร เช่น ใส่ในไอศกรีม ทำให้ไอศกรีมมีเนื้อนุ่มเนียนและละลายช้า ใส่ในหมูยอ ทำให้เนื้อหมูเด้ง โดยไม่ต้องพึ่งสารบอแรกซ์ นอกจากนี้ยังมีการนำผ้าไหมไปทำเป็นเสื้อเกราะกันกระสุน เพราะไหมมีความเหนียวและทนทาน ขณะเดียวกันก็ระบายความร้อนได้ดี ความเหนียวของไหมทำให้ทนแรงต้านทานของกระสุน หรือนำไปทำเป็นปลอกหมอน ซึ่งช่วยให้ใบหน้าของเราดูเต่งตึง เพราะขณะที่เราเอาหน้าแนบกับหมอนนั้น โปรตีนในเส้นไหมจะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนบนใบหน้าไปด้วย และยังนำไปทำเป็นถุงเท้ามีคุณสมบัติกันส้นเท้าแตก เรียกว่าคุณประโยชน์ของไหมนั้นมีมากมาย เพียงแต่จะต่อยอดทำเป็นอะไรเท่านั้นเอง.

“มองใหม่ด้ายไหม” นิทรรศการที่มิวเซียมสยาม ยกมาจัดที่ใจกลางแหล่งรวมพลของเด็กแนว โดยเคลียร์พื้นที่ลานกิจกรรม ณ ดิจิตอล เกทเวย์ สยามสแควร์ ให้เป็นที่จัดแสดง... 22 เม.ย. 2557 15:14 22 เม.ย. 2557 15:22 ไทยรัฐ