วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้างเป็น จนท.อุทยานเขาปู่-เขาย่า บุกยึดรถขุดสวนยาง ชาวบ้านลุกฮือ

ชาวบ้านกว่า 300 คน ปิดล้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า หลัง จนท.เข้าตรวจยึดรถแบ็กโฮที่ชาวบ้านว่าจ้างไปขุดขั้นบันไดในสวนยางพาราขอทุนสงเคราะห์...

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 57 ชาวสวนยางพารา ในท้องที่หมู่ 8 ต.ตะแพน อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง ประมาณ 300 คน ภายใต้การนำของ นายเพ็ญพักษ์ เกลี้ยงแก้ว อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 166 หมู่ 8 ต.ตะแพน อ.ศรีบรรพต นำกำลังเข้าปิดล้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า ประมาณ 20 คน ที่นำกำลังเข้าตรวจยึดรถแบ็กโฮ ที่นายเพ็ญพักษ์ว่าจ้างให้เข้ามาทำการขุดยกขั้นบันไดในสวนยางพารา ซึ่งทำกินมานานกว่า 50 ปี

ทั้งนี้ ชาวบ้านที่มาร่วมชุมนุม ได้กล่าวโจมตีการทำงานของ จนท.อุทยานฯ อย่างเผ็ดร้อน พร้อมนำสิ่งกีดขวางมากั้นมิให้รถกระบะทั้ง 2 คันของ จนท.อุทยานฯ ออกจากสถานที่เกิดเหตุ ก่อนที่สถานการณ์การลุกฮือของชาวบ้านจะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนท.ชุดตรวจยึดแบ็กโฮเห็นท่าไม่ดี จึงรีบวิ่งหนีเอาตัวรอดออกจากบริเวณสวนยางพาราดังกล่าว

นายเพ็ญพักษ์ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ เมื่อช่วงสายวันที่ 21 เม.ย. 57 ได้มีกลุ่มบุคคล อ้างว่าเป็น จนท.อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า มาเรียกเก็บเงินจากตนไป 20,000 บาท บอกว่าพื้นที่สวนยางของตนอยู่ในเขตอุทยานฯ ไม่สามารถปรับพื้นที่เพื่อขอทุนสงเคราะห์ทำสวนยางได้ หลังจากที่ตนให้เงินไป จากนั้นเมื่อตอนเย็น (21 เม.ย.) ก็มีกลุ่มบุคคลอีกกลุ่มหนึ่ง อ้างเป็น จนท.อุทยานฯ มาขอเงินเพิ่มอีก 10,000 บาท พอตนไม่ให้ ก็ถูก จนท.ชุดดังกล่าวเข้ายึดรถแบ็กโฮไว้ และจะนำตนไปดำเนินคดีตามกฎหมาย จนชาวบ้านที่ทราบเหตุการณ์พากันมาปิดล้อมจุดจับกุมดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ในคืนที่ผ่านมา กลุ่มชาวบ้านยังคงปักหลักปิดเส้นทางเข้า-ออก เพื่อไม่ให้ จนท.มานำรถกระบะทั้ง 2 คัน ออกไปจากพื้นที่สวนยางพารา พร้อมเรียกร้องให้ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ และให้ความเป็นธรรมในกรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าวด้วย. 

ชาวบ้านกว่า 300 คน ปิดล้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า หลัง จนท.เข้าตรวจยึดรถแบ็กโฮที่ชาวบ้านว่าจ้างไปขุดขั้นบันไดในสวนยางพาราขอทุนสงเคราะห์... 22 เม.ย. 2557 15:13 22 เม.ย. 2557 19:20 ไทยรัฐ