วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รื้อแล้วสะพานไป รร.หรู-รุกอุทยานนพรัตน์ฯ

รื้อแล้วสะพานไป รร.หรู-รุกอุทยานนพรัตน์ฯ

  • Share:

เจ้าหน้าที่ลุยรื้อสะพานไม้ติดไฟส่องสว่างอย่างดี ยาว 342 เมตร สร้างรุกอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราฯ ชี้ใช้เป็นสะพานเดินข้ามเขาไปถึงโรงแรมหรู 5 ดาว เกิดปัญหาคาราคาซังมาตั้งแต่ปี 2549

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 เม.ย. นายไชยธัช บุญภูพันธุ์ตันติ หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่จากอุทยานต่างๆ ในเขตสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นครศรีธรรมราช รวม 150 นาย เข้ารื้อถอนสะพานไม้ที่ก่อสร้างเลียบชายหาดอ่าวนาง และขึ้นไปบนเขา ต่อเนื่องไปจนถึงอ่าวไผ่ปล้อง รวมระยะทาง 342 เมตร ซึ่งปลูกสร้างบุกรุกที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ภายในเขตป่าเขาอ่าวน้ำเมาและป่าเขาอ่าวนาง


จนท.เข้ารื้อถอนสะพานที่สร้างรุกที่อุทยานหาดนพรัตน์ธาราฯ

โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้ชะแลง ไม้ ค้อน ทำการรื้อถอนสะพานที่ปลูกสร้างไว้อย่างดี และมีการติดตั้งระบบไฟส่องสว่างตลอดทางจนถึงหน้าหาดของโรงแรมเซ็นทารา กระบี่ เบย์ รีสอร์ต ซึ่งเป็นโรงแรม 5 ดาว ปลูกสร้างอยู่ที่อ่าวไผ่ปล้องเพียงรายเดียว ใช้เวลาประมาณ 5 ชม. ก็สามารถรื้อถอนนำไม้มากองรวมไว้เพื่อนำไปเก็บไว้ที่อุทยานฯ ต่อไป

สำหรับการรื้อถอนครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 9 ก.ย.2549 ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้เข้าตรวจยึดสะพานดังกล่าว หลังจากมีผู้ไปแอบปลูกสร้าง แต่ไม่พบตัวผู้กระทำความผิด จึงได้ออกประกาศ แต่เรื่องก็ไม่ได้มีการดำเนินการต่อ จนกระทั่งนายไชยธัช บุญภูพันธุ์ตันติ หัวหน้าอุทยานฯ ได้เดินทางมารับตำแหน่ง จึงได้รื้อฟื้นและประกาศใช้ ม.22 ดำเนินการรื้อถอน เนื่องจากการสร้างสะพานดังกล่าวเป็นการบุกรุกที่ชัดเจน และพบว่ามีการใช้สะพานของพนักงานและนักท่องเที่ยวที่จะไปยังโรงแรมเซ็นทาราฯ ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้