วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ดีเด่นแนะเลี้ยงลูกเน้นใกล้ชิด ปลูกธรรมะในใจ

พีพัฒน์และโสรัส ลูกชายลูกสาว มาร่วมยินดีกับคุณแม่คนเก่ง ดร.ทิพย์ อมาตยกุล.

ส่งเสริมสถาบันครอบครัวและให้กำลังใจแก่สตรีผู้เป็นแม่ สมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร โดย จรรย์สมร วัธนเวคิน นายกสมาคมฯ ได้ประกาศยกย่องสตรีที่เป็นตัวอย่างในการดูแลครอบครัวที่ดี ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี

สำหรับผู้ได้รับรางวัลโครงการแม่ดีเด่นวันนี้ มีอาทิ สุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม คุณแม่นักธุรกิจเรือด่วน ได้เผยหลักการเลี้ยงลูกว่า อายุตนค่อนข้างห่างกับลูก เพราะมีลูกตอนอายุ 42 ปี แต่ไม่ได้เป็นปัญหา ความใกล้ชิดทำให้เราพูดคุยกันได้โดยไม่มีช่องว่าง หลักการลี้ยงลูกของตนให้เขาเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ในแบบที่ดีที่สุดคือ ส่งเสริมให้เขามีการศึกษาที่ดี ให้มีนิสัยใจคอที่ดี มีเมตตาและให้รู้สึกเจียมตัว เพราะเขายังเป็นเด็ก พร้อมทั้งมีกิริยามารยาทที่ดี การมีชีวิตอยู่จะต้องทำตัวเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นด้วย นอกจากนี้ยังได้ฝากข้อคิดแก่พ่อแม่ยุคเฟซไทม์อีกว่า ลูกถือเป็นทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดของคนเป็นพ่อเป็นแม่ แต่อย่าตามใจเอาใจจนเกินไป คนเป็นพ่อแม่ต้องเป็นผู้นำที่ดีให้แก่ลูกๆ และลูกไม่ใช่จะเป็นสิ่งที่มาลบปมด้อยของพ่อแม่

อีกหนึ่งคุณแม่ดีเด่น ดร.ทิพย์ อมาตยกุล กล่าวว่า ด้วยความที่ครอบครัวเราสูญเสียเสาหลักผู้นำครอบครัวไปตั้งแต่ลูกๆยังเด็ก ตอนพ่อเขาเสียลูกสาวคนโตอายุ 8 ขวบ คนเล็กอายุเพียง 3 ขวบ ตนจึงพยายามเลี้ยงลูกทั้ง 3 คนให้เขายืนได้ด้วยตัวเอง ให้เขาอยู่ได้ในสังคมที่เข้มแข็ง ไม่ว่าสังคมจะเลวร้ายแค่ไหน เลยส่งลูกๆไปเรียนเมืองนอกตั้งแต่เด็ก โชคดีที่ได้พี่สาวและพี่เขย (เพ็ญศรี-เตช บุนนาค) เป็นผู้ดูแล และเดินทางไปเยี่ยมตลอด พูดคุยทางโทรศัพท์เกือบทุกวัน บอกเขาให้รู้ว่าแม่รักมาก หลักสำคัญในการเลี้ยงลูกคือ ควรให้เขามีธรรมะในใจ จะเป็นภูมิสำคัญในการใช้ชีวิต ซึ่งความภูมิใจในชีวิตไม่ใช่เรื่องเงิน แต่มีครอบครัวที่มีความสุข แม้จะเสียสามี แต่มีลูกที่ดีเชื่อฟัง ไม่เคยทำให้เสียใจ ชีวิตตอนนี้ไม่มีห่วงเลย ตายตาหลับ เพราะลูกๆทุกคนเขาสามารถยืนได้ด้วยตัวเอง พี่สาวคนโตสามารถดูแลน้องๆได้

ด้าน ลัดดาวัลย์ จงวิศาล ที่ได้รับรางวัลเช่นกัน กล่าวว่า ตนเลี้ยงดูลูกด้วยตัวเองมาตลอด และจะใช้เวลาไปรับส่งลูกๆไปโรงเรียนพูดคุยกับเขา ความใกล้ชิดกันทำให้เขามีเรื่องอะไรจะเล่าให้ฟัง ถ้ามีสิ่งใดที่เขาทำไม่ถูกก็จะเตือนเขา ยังใช้หลักเลี้ยงลูกให้ตี แต่เวลาที่ตีก็จะมีเหตุผลและสอนเขา คือครั้งแรกจะเตือนก่อน ซึ่งถ้าเขาทำผิดอีก เขาจะรู้ตัวไปหยิบไม้มาให้ตีเองเลย นอกจากนี้ตนจะปลูกฝังในด้านจิตใจเป็นสำคัญ ให้เขารู้จักกลัวบาป รู้จักบาปบุญคุณโทษตั้งแต่เด็ก จะเป็นจิตใต้สำนึกเตือนเขาว่า อะไรผิด อะไรถูก กลัวในการทำสิ่งที่เป็นบาป ไม่คดโกงไม่รังแกใคร คุณแม่ดีเด่นคนสุดท้าย ลีลา-วรรณ กาญจนจารี กล่าวว่า ความภูมิใจในความเป็นแม่คือ ลูกประสบความสำเร็จในการศึกษาและหน้าที่การงาน แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ การที่เขาเป็นคนดีมีคุณธรรม การเลี้ยงลูกของตนจะเน้นติดอาวุธทั้งทางปัญญาและจิตใจ โดยใช้ความรักและความใกล้ชิด ให้ความรักอย่างเดียวแต่ไม่ใกล้ชิดก็ไม่มีประโยชน์ ความใกล้ชิดจะทำให้ลูกๆไว้ใจมีปัญหาอะไรเขาก็หันมาปรึกษา.

ส่งเสริมสถาบันครอบครัวและให้กำลังใจแก่สตรีผู้เป็นแม่ สมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร โดย จรรย์สมร วัธนเวคิน นายกสมาคมฯ ได้ประกาศยกย่องสตรีที่เป็นตัวอย่างในการดูแลครอบครัวที่ดี ... 22 เม.ย. 2557 15:04 22 เม.ย. 2557 15:12 ไทยรัฐ