วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบแก๊งไม้พะยูง ของกลาง 17 ล. หัวใส ดัดแปลงรถหวังตบตา จนท.

รวบแก๊งไม้พะยูง ของกลาง 17 ล. หัวใส ดัดแปลงรถหวังตบตา จนท.

  • Share:

ตร.สระแก้วร่วมกับ กกล.บูรพา สกัดจับแก๊งมอดไม้หัวใส ใช้รถบรรทุก 6 ล้อตู้ทึบ ดัดแปลงติดสติกเกอร์อำพรางเป็นรถขนส่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อดัง ลักลอบขนไม้พะยูงแปรรูป 57 แผ่น มูลค่ากว่า 17 ล้านบาท จะลักลอบไปส่งพ่อค้าเขมร อ้างรับจ้างขนเที่ยวละ 1 หมื่นบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 เม.ย. 57 ที่บริเวณหน้า สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุบิน บุญเล็ก ผกก.สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ร่วมกับ จนท.ทหารชุดปฏิบัติการข่าว กองกำลังบูรพา (ชปข.กกล.บูรพา) และ จนท.ทหารพราน ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา (หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา) ได้ควบคุมตัวแก๊งมอดไม้ ประกอบด้วย นายแฉล้ม เบ็ญเจิด อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 223 ม.1 ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว (คนขับรถ) และนายอัมรินทร์ แดงยอนรัมย์ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 ม.14 ต.หนองเต็ง อ.กระสังข์ จ.บุรีรัมย์ (เด็กรถ) พร้อมรถยนต์บรรทุกตู้ทึบ 6 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน บริเวณตู้ทึบติดสติกเกอร์โฆษณาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยี่ห้อดัง ภายในพบไม้พะยูงแปรรูปขนาดใหญ่ จำนวน 57 แผ่น ขนาดความกว้างตั้งแต่ 19 - 30 ซม. ยาวตั้งแต่ 254 ซม.- 305 ซม. มูลค่ากว่า 17 ล้านบาท

จากการสอบสวนทราบว่า ได้มีแก๊งมอดไม้ลักลอบขนไม้พะยูงจากพื้นที่เขตป่าอุทยานแห่งชาติปางสีดา จะลักลอบนำไปส่งขายให้นายทุนชาวกัมพูชา บริเวณชายแดนด้าน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จึงได้มีคำสั่งนำกำลังออกลาดตระเวน จนกระทั่งกลางดึกคืนวันที่ 21 เม.ย. 57 จนท.ชุดปฏิบัติการร่วมฯ ได้ตรวจพบรถยนต์บรรทุกตู้ทึบ 6 ล้อต้องสงสัย วิ่งมาบนถนนสายบ้านแซร์ออ อ.วัฒนานคร – บ้านหนองสังข์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เบื้องต้นพบว่าไม่ติดป้ายทะเบียน อีกทั้งมาวิ่งในยามวิกาล ทำให้ จนท.เกิดความสงสัย จึงสกัดกั้นไว้ได้บริเวณทางแยกหน้าโรงเรียนหนองสังข์ ม.1 ต.หนองสังข์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตรวจสอบพบมีนายแฉล้ม เบ็ญเจิด เป็นผู้ขับขี่ โดยมีนายอัมรินทร์ แดงยอนรัมย์ นั่งคู่กันมา และจากการตรวจค้นภายในตู้ทึบ พบไม้พะยูงแปรรูปซุกซ่อนอยู่จำนวน 57 แผ่น โดยมีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จำนวน 30 ลัง วางทับปิดบังไว้เพื่ออำพราง จนท.

สอบสวนนายแฉล้ม อ้างว่าเป็นเพียงผู้รับจ้างขับรถไปส่งไม้พะยูงที่บริเวณตะเข็บชายแดน อ.อรัญประเทศฯ เท่านั้น โดยได้ค่าจ้างเที่ยวละ 10,000 บาท และทำมาแล้ว 3 เที่ยว ส่วนรถยนต์บรรทุกตู้ทึบ 6 ล้อคันดังกล่าวไม่ใช่รถของบริษัทบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดังกล่าว แต่เป็นรถของนายทุนที่ว่าจ้างที่ได้ดัดแปลงขึ้นเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ส่วนนายอัมรินทร์ อ้างว่าเป็นเพียงผู้ติดตามเท่านั้นและเพิ่งทำเป็นครั้งแรกเท่านั้น

ผบก.ภ.จว.สระแก้ว เผยว่า ไม้พะยูงดังกล่าวคาดว่าลักลอบนำมาจากพื้นที่ป่าในอุทยานแห่งชาติปางสีดา เพื่อลักลอบไปส่งนายทุนชาวเขมร ซึ่งไม้พะยูงจำนวน 57 แผ่นนี้คิดเป็นมูลค่าประมาณ 17 ล้านบาท และได้กำชับพนักงานสอบสวน สภ.อรัญประเทศ ให้สอบสวนอย่างเข้มข้นเพื่อขยายผลให้ถึงนายทุนรายนี้ต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้