วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สหรัฐฯ โชว์พร้อมหนุนยูเครน-ส่ง 'โจ ไบเดน' ไปกรุงเคียฟ!

สหรัฐฯ โชว์พร้อมหนุนยูเครน-ส่ง 'โจ ไบเดน' ไปกรุงเคียฟ!

  • Share:

รองประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ มากรุงเคียฟ 

สหรัฐฯ โชว์ให้เห็น พร้อมสนับสนุนรัฐบาลรักษาการยูเครนเต็มที่ ส่ง โจ ไบเดน รองประธานาธิบดีมากรุงเคียฟ ด้วยตนเอง ขณะที่ยูเครนเผยภาพ ชี้ให้เห็นจะๆ มีทหารรัสเซียปะปนอยู่ในกลุ่มผู้ประท้วงนิยมรัสเซียบุกยึดอาคารที่ทำการรัฐในหลายเมือง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 22 เม.ย.ว่า รัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา โชว์ให้รัสเซียตระหนักว่า สหรัฐฯ พร้อมให้การสนับสนุนรัฐบาลรักษาการยูเครน ซึ่งฝักฝ่ายชาติตะวันตก โดยมอบหมายให้รองประธานาธิบดีโจ ไบเดน เดินทางมายังกรุงเคียฟ เมื่อ 21 เม.ย.

ทั้งนี้ นอกจากจะหารือถึงการให้ความช่วยเหลือยูเครนในด้านต่างๆ จากรัฐบาลสหรัฐฯ แล้ว รองประธานาธิบดีไบเดนจะหารือกับประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีรักษาการของยูเครนเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ของยูเครน ที่กำลังจะมีขึ้นในเร็วๆ นี้ด้วย

ทางด้านเจ้าหน้าที่ยูเครนโชว์ภาพถ่ายหลายใบ ชี้ให้ดูว่า มีกลุ่มมือปืนสวมชุดทหารลายพรางสีเขียว ปะปนอยู่ในกลุ่มกองกำลังนิยมรัสเซีย ที่บุกยึดอาคารที่ทำการรัฐหลายแห่งในภาคตะวันออกของยูเครน โดยระบุว่า ชายที่สวมชุดทหารลายพรางสีเขียว และถืออาวุธปืนชั้นเยี่ยมอยู่นั้น คล้ายคลึงกับภาพถ่ายทหารรัสเซียในไครเมีย ในระหว่างที่รัสเซียบุกจอร์เจีย เมื่อปี 2551

กลุ่มผู้ประท้วงนิยมรัสเซียปักหลักยึดอาคารที่ทำการรัฐ

ภาพถ่ายเหล่านี้ ทางการยูเครนได้รับมาจากรัฐบาลสหรัฐฯ โดยหวังว่าจะนำมาใช้เป็นหลักฐานแสดงให้ชาวโลกได้เห็นว่า กองกำลังรัสเซียเข้ามามีส่วนเสริมสร้างความพยายามแบ่งแยกดินแดนทางภาคตะวันออกของยูเครน หลังรัสเซียผนวกภูมิภาคไครเมียเข้าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของรัสเซียไปเรียบร้อย.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้