วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! อส.เลย ปิดทองหลังพระ 32 ปีต่อโลงบริจาค

กองร้อย อส.เลย ขอช่วยชาวบ้านทุกวิถีทาง ใช้เวลาว่างต่อโลงศพบริจาคผู้ยากไร้และทุกวัดที่ขอมา ไม่ว่าใกล้หรือไกล ไปส่งให้ถึงที่ ปิดทองหลังพระ ทำความดีแบบไม่เปิดเผยตัวมา 32 ปีแล้ว...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่กองร้อย อส.เลย ที่ 2 หลังศาลากลางจังหวัดเลย อ.เมือง จ.เลย เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันต่อโลงศพบริจาคแก่ชาวบ้านผู้ยากไร้และวัดที่ยากจน ต่อเนื่องมากว่า 30 ปีแล้ว จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ทั้งนี้ ไปถึงพบเจ้าหน้าที่ อส. จำนวนหนึ่ง กำลังช่วยกันประกอบโลงศพ จึงเข้าไปสอบถาม นายเดชา ชัยเทศ ตำแหน่ง ผบ.หมู่ใหญ่ กองร้อย อส.เลย ที่ 2


นายเดชา เล่าว่า โครงการนี้เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2535 ขณะนั้น มีนายธวัช เสถียรนาม เป็นปลัดจังหวัดเลย และนายสฤษดิ์ ไชยโสภณ เป็นปลัดป้องกัน เห็นว่าถนนหนทางยังกันดาร ความเจริญยังเข้าไม่ถึงชุมชนอีกมาก มีชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนและเจ็บไข้ได้ป่วยจนเสียชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ยากไร้ จึงนำ อส.ที่ว่างเว้นจากภารกิจ ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ ร่วมกันสร้างโลงศพบริจาคผู้ยากไร้ และช่วยกันนำศพส่งให้ญาติพี่น้อง โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ช่วยกันบริจาคกำลังทรัพย์ส่วนตัว และทำต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้เป็นเวลา 32 ปีแล้ว

ผบ.หมู่ใหญ่ กล่าวอีกว่า อดีตมีการสร้างโลงศพเดือนหนึ่งกว่า 100 โลง ก็ยังไม่เพียงพอ ปัจจุบันถึงความเจริญจะเข้าถึงมากขึ้น แต่ก็ยังมีผู้ยากไร้และวัดมาขอบริจาคโลงอยู่อย่างต่อเนื่อง จำนวนการสร้างโลงศพลดน้อยลง เหลือเดือนหนึ่งประมาณ 50-60 โลง ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าใครต้องการโลงศพต้องมาที่กองร้อย อส.เลย ที่ 2

นอกจากนี้ ทางกองร้อยก็ไม่ได้สร้างโลงศพอย่างเดียว ปัจจุบันยังช่วยเหลือนำร่างผู้เสียชีวิตส่งให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลทางศาสนาด้วย หากได้รับการประสานมา ไม่ว่าจะเป็นในจังหวัดเลย หรือจังหวัดใกล้เคียง ทุกคนต่างทำด้วยใจ ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนแต่างอย่างใด ซึ่งบางครั้งก็ต้องควักเงินส่วนตัวเองด้วย

"เมื่อชาวบ้านและร้านค้ารู้ข่าวว่าทางกองร้อยสร้างโลงศพบริจาคแก่ผู้ยากไร้ ก็พากันมาร่วมบริจาคเป็นไม้อัดบ้าง เงินสดบ้าง ทำให้เดือนหนึ่งสามารถประกอบโลงศพได้จำนวนมาก โดยเฉพาะวัดต่างๆในจังหวัดเลย จะมาขอโลงศพมากกว่าที่ชาวบ้านมาขอ มาเอาไปเองบ้าง หรือให้ทางกองร้อย อส.ส่งไปให้ถึงวัดก็มี ทำอย่างนี้มา 32 ปีแล้ว สำหรับผู้ที่จะบริจาคเป็นไม้อัด บริจาคได้ที่กองร้อย อส.ที่ 2 ด้านหลังศาลากลางจังหวัดเลย ถ้าเป็นเงิน สามารถบริจาคได้ที่สำนักงานปลัดจังหวัด ชั้น 3 อาคารศาลากลางจังหวัดเลย" นายเดชา กล่าว.

กองร้อย อส.เลย ขอช่วยชาวบ้านทุกวิถีทาง ใช้เวลาว่างต่อโลงศพบริจาคผู้ยากไร้และทุกวัดที่ขอมา ไม่ว่าใกล้หรือไกล ไปส่งให้ถึงที่ ปิดทองหลังพระ ทำความดีแบบไม่เปิดเผยตัวมา 32 ปีแล้ว... 22 เม.ย. 2557 13:25 22 เม.ย. 2557 18:30 ไทยรัฐ