วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อึ้ง! อส.เลย ปิดทองหลังพระ 32 ปีต่อโลงบริจาค

อึ้ง! อส.เลย ปิดทองหลังพระ 32 ปีต่อโลงบริจาค

  • Share:

กองร้อย อส.เลย ขอช่วยชาวบ้านทุกวิถีทาง ใช้เวลาว่างต่อโลงศพบริจาคผู้ยากไร้และทุกวัดที่ขอมา ไม่ว่าใกล้หรือไกล ไปส่งให้ถึงที่ ปิดทองหลังพระ ทำความดีแบบไม่เปิดเผยตัวมา 32 ปีแล้ว...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่กองร้อย อส.เลย ที่ 2 หลังศาลากลางจังหวัดเลย อ.เมือง จ.เลย เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันต่อโลงศพบริจาคแก่ชาวบ้านผู้ยากไร้และวัดที่ยากจน ต่อเนื่องมากว่า 30 ปีแล้ว จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ทั้งนี้ ไปถึงพบเจ้าหน้าที่ อส. จำนวนหนึ่ง กำลังช่วยกันประกอบโลงศพ จึงเข้าไปสอบถาม นายเดชา ชัยเทศ ตำแหน่ง ผบ.หมู่ใหญ่ กองร้อย อส.เลย ที่ 2


กองร้อย อส.ที่ 2 จ.เลย ใช้เวลาว่างสร้างโลงบริจาค เผยทำมา 32 ปีแล้ว

นายเดชา เล่าว่า โครงการนี้เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2535 ขณะนั้น มีนายธวัช เสถียรนาม เป็นปลัดจังหวัดเลย และนายสฤษดิ์ ไชยโสภณ เป็นปลัดป้องกัน เห็นว่าถนนหนทางยังกันดาร ความเจริญยังเข้าไม่ถึงชุมชนอีกมาก มีชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนและเจ็บไข้ได้ป่วยจนเสียชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ยากไร้ จึงนำ อส.ที่ว่างเว้นจากภารกิจ ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ ร่วมกันสร้างโลงศพบริจาคผู้ยากไร้ และช่วยกันนำศพส่งให้ญาติพี่น้อง โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ช่วยกันบริจาคกำลังทรัพย์ส่วนตัว และทำต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้เป็นเวลา 32 ปีแล้ว

ผบ.หมู่ใหญ่ กล่าวอีกว่า อดีตมีการสร้างโลงศพเดือนหนึ่งกว่า 100 โลง ก็ยังไม่เพียงพอ ปัจจุบันถึงความเจริญจะเข้าถึงมากขึ้น แต่ก็ยังมีผู้ยากไร้และวัดมาขอบริจาคโลงอยู่อย่างต่อเนื่อง จำนวนการสร้างโลงศพลดน้อยลง เหลือเดือนหนึ่งประมาณ 50-60 โลง ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าใครต้องการโลงศพต้องมาที่กองร้อย อส.เลย ที่ 2

นอกจากนี้ ทางกองร้อยก็ไม่ได้สร้างโลงศพอย่างเดียว ปัจจุบันยังช่วยเหลือนำร่างผู้เสียชีวิตส่งให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลทางศาสนาด้วย หากได้รับการประสานมา ไม่ว่าจะเป็นในจังหวัดเลย หรือจังหวัดใกล้เคียง ทุกคนต่างทำด้วยใจ ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนแต่างอย่างใด ซึ่งบางครั้งก็ต้องควักเงินส่วนตัวเองด้วย

"เมื่อชาวบ้านและร้านค้ารู้ข่าวว่าทางกองร้อยสร้างโลงศพบริจาคแก่ผู้ยากไร้ ก็พากันมาร่วมบริจาคเป็นไม้อัดบ้าง เงินสดบ้าง ทำให้เดือนหนึ่งสามารถประกอบโลงศพได้จำนวนมาก โดยเฉพาะวัดต่างๆในจังหวัดเลย จะมาขอโลงศพมากกว่าที่ชาวบ้านมาขอ มาเอาไปเองบ้าง หรือให้ทางกองร้อย อส.ส่งไปให้ถึงวัดก็มี ทำอย่างนี้มา 32 ปีแล้ว สำหรับผู้ที่จะบริจาคเป็นไม้อัด บริจาคได้ที่กองร้อย อส.ที่ 2 ด้านหลังศาลากลางจังหวัดเลย ถ้าเป็นเงิน สามารถบริจาคได้ที่สำนักงานปลัดจังหวัด ชั้น 3 อาคารศาลากลางจังหวัดเลย" นายเดชา กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้