วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จี้ อย.คุมเข้มใช้ยาเบาหวาน 'ไพโอกลิตาโซน' เสี่ยงก่อมะเร็ง

จี้ อย.คุมเข้มใช้ยาเบาหวาน 'ไพโอกลิตาโซน' เสี่ยงก่อมะเร็ง

  • Share:

กพย.เผยยาเบาหวาน 'ไพโอกลิตาโซน' เสี่ยงมะเร็ง หลังสหรัฐฯ ปรับบริษัทยาญี่ปุ่น 6 พันล้านเหรียญ ฐานปกปิดความเสี่ยงของยา จี้ อย.ออกมาตรการคุม พร้อมทีมเฝ้าระวัง ขณะรองเลขาธิการ อย.เผยไทยมี 2 บริษัท แต่ยังไม่มีปัญหาจากยาตัวนี้...

ภญ.นิยดา เกียรติยิ่งอังศุลี ผู้จัดการแผนงานพัฒนากลไกเฝ้าระวังระบบยา (กพย.) กล่าวว่า หลังจากที่มีข่าวกรณี บริษัท ทาเคดา ฟาร์มาซูติคอล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทยาของญี่ปุ่น ถูกสั่งปรับเป็นเงินกว่า 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในค่าเสียหายเชิงลงโทษฐานมีพฤติกรรมปกปิดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งจากการใช้ยากลุ่มเบาหวาน หรือยาชื่อ สามัญ คือ "ไพโอกลิตาโซน (Pioglitazone)" จึงทำให้ต้องถามไปยังสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา (อย.) ของไทยว่า มีมาตรการอย่างไรในการควบคุมการใช้ยาชนิดนี้ในประเทศ เนื่องจากผู้ป่วยเบาหวานในไทยมีจำนวนมาก ทั้งนี้ เห็นว่า ประเทศไทยควรมีการประชุมและออกมาตรการเฝ้าระวังการใช้ยา รวมทั้งกรณียาตัวไหน ที่มีปัญหาก็ควรมีการตั้งทีมงานมาเฝ้าระวัง และศึกษาว่าต้องมีการถอนทะเบียนยาตัวดังกล่าวหรือไม่ แต่เท่าที่ทราบ อย.ยังไม่มีการประชุมคณะอนุกรรมการ ทบทวนตำรับยาแผนปัจจุบันเลยแม้แต่ครั้งเดียว

ด้าน ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการ อย.กล่าวว่า ปัจจุบันสหรัฐฯ ยังไม่ถอนการขึ้นทะเบียนยาดังกล่าว ส่วนไทยมี 2 บริษัทที่ขึ้นทะเบียนยาดังกล่าวกับ อย. ทั้งนี้ จากการติดตามยังไม่พบปัญหาใดๆ กับผู้ป่วยที่ใช้ยาตัวนี้ อย่างไรก็ตาม อย.ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด เพราะมีการติดตามมาตลอด ซึ่งปัจจุบันได้ยกระดับ "ยาไพโอกลิตาโซน" เป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องมีใบสั่งแพทย์เมื่อซื้อยา ตั้งแต่เมื่อปี 2555 และมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการใน มี.ค. 2556 พร้อมกันนี้ ยังมีประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องยาที่ต้องแจ้งคำเตือนการใช้ยาไว้ในฉลากและที่เอกสารกำกับยา อาทิ ห้ามใช้ยานี้ในผู้ที่มีหัวใจล้มเหลวในระดับที่รุนแรง เพราะอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว และต้องมีคำเตือนห้ามใช้ยานี้นานเกิน 1-2 ปี เพราะอาจเสี่ยงเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และไม่ควรใช้ในผู้ป่วยที่กำลังเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้