วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนสาธารณสุขฮือหนุนปลัดฯ-จี้ยุบศอ.รส.

คนสาธารณสุขฮือหนุนปลัดฯ-จี้ยุบศอ.รส.

  • Share:

บุคลากร สธ.ฮือแสดงพลังให้กำลังใจปลัดกระทรวง หลังมือมืดยิงเอ็ม 79 ถล่มใส่บ้าน แถลงไม่ยอมรับการกระทำใดที่ดูหมิ่นศักดิ์ศรี และคุกคามความปลอดภัยของ ขรก.จี้ยุบ ศอ.รส.แล้วให้ กอ.รมน.ทำหน้าที่แบบเดิม

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย ตั้งแต่เช้าได้มีกลุ่มบุคลากรสาธารณสุขจากอำเภอต่างๆ ใน จ.เลย ได้มารวมกลุ่มเพื่อให้กำลังใจนายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข หลังมีคนร้ายได้ยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่บ้านพักเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยถือป้ายข้อความ ชาวสาธารณสุขเลย สนับสนุน “การเลือกข้างความถูกต้อง” โดยมีเพียงเจ้าหน้าที่ กองร้อย อส.เลย ที่ 2 มาสังเกตการณ์ ไม่เหตุรุนแรงและกลุ่มตรงข้ามมาก่อกวนแต่อย่างใด ใช้เวลา 30 นาที ก่อนแยกย้ายกลับเข้าทำงาน


แพทย์และเจ้าหน้าที่ รพ.พังงา ชุมนุมให้กำลังใจปลัด ก.สาธารณสุข

วันเดียวกันที่ รพ.พังงา วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ในโรงพยาบาลได้รวมตัวกันเพื่อให้กำลังใจ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข จากการที่ ศอ.รส. ออกหนังสือเชิญประชุมปลัดกระทรวงเพื่อซักซ้อมและกำชับการปฏิบัติของปลัดกระทรวง รวมทั้งผู้บริหารระดับสูงโดยกล่าวอ้างถึงการที่แกนนำ กปปส. ได้เดินทางไปยังสถานที่ราชการต่างและปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้นำผู้บริหารระดับสูงให้การต้อนรับเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมและควรแก่การตำหนิ นอกจากนี้ ยังมีลักษณะของการข่มขู่จะเอาผิดกับข้าราชการที่มีความเห็นต่างด้วย 

นายแพทย์สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผอ.รพ.พังงา ได้ออกแถลงการณ์ว่าชาวโรงพยาบาลพังงา ไม่ยอมรับการกระทำใดๆ ที่ถือว่าเป็นการดูหมิ่นศักดิ์ศรีของข้าราชการ รวมทั้งการกระทำใดที่เป็นการข่มขู่คุกคามความปลอดภัยและสวัสดิภาพของชาวสาธารณสุข โดยจะปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาที่ชอบด้วยกฎหมายและสอดคล้องกับหลักจริยธรรม ทั้งนี้ กลไกราชการเป็นกลไกสำคัญในการบริหารบ้านเมือง ไม่ได้เป็นของพรรคการเมืองใดหรือกลุ่มบุคคลใด ข้าราชการจึงต้องเป็นกลางทางการเมือง


เจ้าหน้าที่ รพ.แม่สอด ชุมนุมถือป้ายสนับสนุนปลัดสธ.

ส่วนที่รพ.แม่สอด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอแม่สอด ในนามของเครือข่ายประชาคมสาธารณสุข อ.แม่สอด จ.ตาก กว่า 100 คน ได้ชุมนุมกันภายใน รพ.แม่สอด โดยนพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ ผอ.รพ.แม่สอด กล่าวว่า ในนามของเครือข่ายประชาคมสาธารณสุขอำเภอแม่สอด ขอแสดงจุดยืน เพื่อพิทักษ์ศักดิ์ศรีของข้าราชการ และสนับสนุนในการทำความดีของนายแพทย์ณรงค์ ที่เป็นแบบอย่างที่ดี และเหตุการณ์ที่คนร้ายใช้อาวุธปืนเอ็ม.79 ยิงบ้านนายแพทย์ณรงค์นั้น เป็นการคุกคามต่อบุคลากรสาธารณสุขในระดับสูงสุด เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่า สังคมไทยขณะนี้ไร้ความปลอดภัย สะท้อนให้เห็นความสามารถของรัฐบาลในการรักษาความสงบภายในประเทศ โดยมีผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพ และการดำเนินชีวิตภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญของประชาชน

"เป็นที่น่าสังเกตว่า การแสดงความคิดเห็นของผู้มีอำนาจใน ศอ.รส. จะสัมพันธ์กับการก่อความรุนแรงต่อบุคคล และหน่วยงานที่มีความคิดเห็นต่างกับฝ่ายรัฐบาล ประกอบกับมีการใช้กฎหมายพิเศษ เพื่อเพิ่มอำนาจให้กับ ศอ.รส.แล้ว แต่กลับไม่สามารถจัดการกับอาชญากรรมในลักษณะนี้ได้แม้แต่รายเดียว ฉะนั้นรัฐบาลควรยุบ ศอ.รส. โดยเอา กอ.รมน.มาทำหน้าที่แทนตามกลไกปกติ" นพ.ณัฐวงศ์กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้