วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กกต.' เมินคำสั่ง 'ศอ.รส.' ไม่ถ่ายทอดสดหารือพรรคการเมือง

"ภุชงค์ นุตราวงศ์" เลขาฯ กกต. เผยมติ "กกต."ไม่ให้ถ่ายทอดสดถกพรรคการเมือง ปัดหักหน้าศอ.รส. ชี้อาจควบคุมการประชุมได้ยาก เตือนสื่อระวังความปลอดภัย...

วันที่ 22 เม.ย. 57 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีการประชุม กกต. เพื่อหารือข้อเสนอที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) สั่งให้ช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ ทีวี และช่อง 11 เอ็นบีทีถ่ายทอดสด การหารือระหว่าง กกต.กับพรรคการเมือง

ต่อมาเวลา 11.45 น. นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. แถลงว่า กกต.ได้หารือกันและมีมติไม่ให้มีการถ่ายทอดสด เพราะการจัดประชุมที่เชิญหัวหน้าพรรค ผู้แทนพรรคมาหรือทุกครั้งไม่ได้เคยเปิดให้ถ่ายทอดสด เพียงแต่ให้สื่อมวลชนเข้าถ่ายภาพก่อนประชุมและเข้ารับฟังเท่านั้น เพราะเห็นว่าอาจจะควบคุมการประชุมได้ยาก และมีการตอบโต้กันจนอาจเป็นคดีอาญาตามมา ดังนั้น อนุญาตให้สื่อฯ เข้าฟัง น่าจะเพียงพอ

นอกจากนี้ ยังมีการข่าวไม่ค่อยดีในการประชุมครั้งนี้ ขอให้สื่อฯ ระมัดระวังตัวด้วย แต่ กกต.ได้ประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) สน.ทุ่งสองห้อง และทหาร ให้เข้ามาช่วยดูแลตรวจตราอาวุธและวัตถุระเบิด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแล้ว

ส่วนผู้เข้ามาประชุมขอความกรุณาอย่านำอาวุธเข้ามา เพราะมีข่าวจะพกพาอาวุธเข้ามา ขอให้มาอย่างสบายๆ นำกระดาษและปากกาก็พอแล้ว ทั้งนี้ เชื่อว่ากำลังที่ขอมามีจำนวนเพียงพอ

นอกจากนี้ มีรายงานว่า มีเหตุยิงปะทะกันเล็กน้อยใกล้กับพื้นที่ประชุม ส่วนที่ก่อนหน้าที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ระบุว่าจะมีการถ่ายทอดสดนั้น เป็นเพียงความเห็นกรรมการท่าน ถ้าจะดำเนินการต้องเป็นมติที่ประชุม และ กกต.ยังไม่เคยมีมติให้ถ่ายทอดสด

เมื่อถามว่าการไม่ถ่ายทอดสดเป็นการหัก ศอ.รส.หรือไม่ นายภุชงค์ กล่าวว่า ไม่ได้หักหน้า ศอ.รส. เพราะ กกต.โดนฟ้อง 24 คดี และจะโดนอีกคดี คือ มาตรา 157 ด้วย ดังนั้น เราไม่สมคบคิดกับใคร หรือร่วมกับใคร เพราะ กกต.มีหน้าที่ที่ต้องดำเนินการตามกฎหมาย.

"ภุชงค์ นุตราวงศ์" เลขาฯ กกต. เผยมติ "กกต."ไม่ให้ถ่ายทอดสดถกพรรคการเมือง ปัดหักหน้าศอ.รส. ชี้อาจควบคุมการประชุมได้ยาก เตือนสื่อระวังความปลอดภัย... 22 เม.ย. 2557 12:34 22 เม.ย. 2557 13:20 ไทยรัฐ