วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตามครม.วันนี้ ไฟเขียว บอร์ดBOIชุดใหม่

จับตามครม.วันนี้ ไฟเขียว บอร์ดบีโอไอชุดใหม่ เร่งอนุมัติส่งเสริมลงทุนหลายโครงการ วงเงินกว่า 6 แสนล้าน และ "นายกฯปู" สั่งการทีมรัฐมนตรี ศก.แก้ปัญหา ศก. ชะลอตัวจากพิษการเมืองยืดเยื้อ ส่งผลต่องบ 58 รวมถึงการยืดเวลารถเมล์-รถไฟฟรี...


เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ต้องติดตามการประชุมครม.วันนี้ โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานในการประชุมที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ รังสิตคลอง 5 จ.ปทุมธานี ซึ่งมีวาระการประชุมที่สำคัญในการพิจารณารายชื่อของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ชุดใหม่ หลังจากเมื่อต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา กระทรวงอุตสาหกรรมได้เสนอรายชื่อบอร์ดชุดใหม่ให้นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานบอร์ดบีโอไอพิจารณาแล้ว คาดว่านายกรัฐมนตรี จะลงนามในคำสั่งแต่งตั้ง ก่อนเสนอให้ที่ประชุมครม. รับทราบตามขั้นตอนต่อไป เพื่อให้บอร์ดบีโอไอชุดใหม่ สามารถเริ่มประชุมทันที เพื่ออนุมัติคำเสนอขอรับการส่งเสริมการลงทุนของภาคเอกชนที่รออยู่หลายโครงการ วงเงินรวมกว่า 600,000 ล้านบาท โดยเฉพาะโครงการอีโคคาร์ เฟส 2

อีกทั้งในการประชุม ครม.วันนี้ คาดว่าจะมีการรับฟังการรายงานสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจ และนายกรัฐมนตรี จะสั่งการให้ทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจ เร่งรัดแก้ปัญหาด้านใดเพิ่มเติม หลังวานนี้คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ได้รายงาน ต่อที่ประชุมครม.เศรษฐกิจว่า สถานการณ์การเมืองที่ยืดเยื้อส่งผลให้เศรษฐกิจในประเทศชะลอตัว และส่งผลต่อการจัดทำงบประมาณประจำปี 2558 ให้ต้องล่าช้าออกไป รวมถึงการหารือการเบิกจ่าย งบประมาณกลาง วงเงินไม่เกิน 10,000 ล้านบาท เพื่อจ่ายภาษีคืนให้กับประชาชนที่เข้าร่วมโครงการรถคันแรก ซึ่งกระทรวงการคลังได้เซ็นรับเรื่องดังกล่าวแล้ว

นอกจากนี้ ต้องติดตามว่า จะมีการพิจารณาต่ออายุมาตรการบรรเทาค่าครองชีพให้ประชาชน ในส่วนของรถเมล์ และรถไฟฟรีด้วยหรือไม่ ภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติเห็นชอบกรณีที่ ครม.ขอสนับสนุนงบกลาง 355 ล้านบาท เพื่อลดภาระค่าครองชีพของประชาชนในโครงการรถเมล์ รถไฟฟรี อีก 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.ถึง 31 ก.ค. 2557 เพื่อลดค่าครองชีพของประชาชน.

จับตาม ครม.วันนี้ ไฟเขียว บอร์ดบีโอไอชุดใหม่ เร่งอนุมัติส่งเสริมลงทุนหลายโครงการ วงเงินกว่า 6 แสนล้าน และ "นายกฯปู" สั่งการทีมรัฐมนตรีศก.แก้ปัญหาศก.ชะลอตัวจากพิษการเมืองยืดเยื้อ ส่งผลต่องบ 58 รวมถึงการยืดเวลารถเมล์-รถไฟฟรี... 22 เม.ย. 2557 12:19 22 เม.ย. 2557 13:55 ไทยรัฐ