วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซลาร์รูฟท็อปไปได้สวย เอกชนเดินหน้ารุกเต็มสูบ

เอกชนผนึกกำลังลุยโซลาร์รูฟท็อป ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขายให้ กฟน. และ กฟภ. มั่นใจธุรกิจพลังงานไปได้สวย...

นายสมยศ อนันตประยูร ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA กล่าวว่า บริษัทได้ร่วมทุนกับ บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) จัดตั้งบริษัทร่วมทุนขึ้น 4 บริษัท เพื่อดำเนินธุรกิจผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังแสงอาทิตย์และติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังแสงอาทิตย์ โดยในเบื้องต้นบริษัทร่วมทุนดังกล่าวจะเช่าพื้นที่หลังคาของอาคารคลังสินค้าและโรงงานของบริษัทแม่และบริษัทในเครือ เพื่อผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อจำหน่ายให้กับ กฟน. และ กฟภ. รวม 34.3 เมกะวัตต์ ภายในเดือน พ.ค.นี้ รวมกับกำลังการผลิตเพิ่มเติมอีก 0.97 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ รวมทั้งสิ้น 4.2 เมกะวัตต์ ทำให้เตรียมรับรู้รายได้ทั้งปี ไม่ต่ำกว่า 440 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังได้รับใบอนุญาตการขายไฟฟ้า (Power Purchase Agreement; PPA) จาก กฟน. อีก จำนวน 979.20 กิโลวัตต์ ภายใต้ บริษัท ดับบลิวเอชเอ กันกุล กรีนโซลาร์รูฟ 10 จำกัด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินงาน แต่อาจจะใช้เวลาในการดำเนินการมากกว่าปกติ เนื่องจากการบริหารจัดการภายในคลังสินค้าของผู้เช่ามีความซับซ้อน และคาดว่าจะจำหน่ายไฟฟ้าให้กับ กฟน.เพิ่มเติม ภายในปีนี้ โดยคาดว่าจะมีรายได้ปีละกว่า 40 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังมีความพร้อมสำหรับการยื่นประมูลโครงการโซลาร์รูฟท็อปของรัฐบาลทันทีที่รัฐบาลเปิดให้ร่วมประมูล โดยปัจจุบันมีโครงการคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้าที่พร้อมสามารถติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปได้ไม่ต่ำกว่า 60 เมกะวัตต์

สำหรับบริษัทร่วมทุนทั้ง 4 แห่ง ประกอบด้วย 1. บริษัท ดับบลิวเอชเอ กันกุล กรีนโซลาร์รูฟ 1 จำกัด กำลังการผลิต 636.48 กิโลวัตต์ 2. บริษัท ดับบลิวเอชเอ กันกุล กรีนโซลาร์รูฟ 3 จำกัด กำลังการผลิต 832.32 กิโลวัตต์ 3. บริษัท ดับบลิวเอชเอ กันกุล กรีนโซลาร์รูฟ 6 จำกัด กำลังการผลิต 832.32 กิโลวัตต์ และ 4. บริษัท ดับบลิวเอชเอ กันกุล กรีนโซลาร์รูฟ 17 จำกัด กำลังการผลิต 997.56 กิโลวัตต์ โดยบริษัทมีสัดส่วนการถือครองหุ้นในบริษัทย่อยแต่ละแห่ง 75%​

เอกชนผนึกกำลังลุยโซลาร์รูฟท็อป ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขายให้ กฟน. และ กฟภ. มั่นใจธุรกิจพลังงานไปได้สวย... 22 เม.ย. 2557 12:07 22 เม.ย. 2557 14:26 ไทยรัฐ