วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐบาลยก ม.111 งัดข้อ เปิดประชุมวุฒิสภา

รัฐบาล ยก ม.111 งัดข้อ เปิดประชุมวุฒิสภา สุรนันทน์ เผย รัฐบาล ลุ้น 23 เม.ย. ศาล รธน.ขยายเวลาแจงปมถวิล อีก 15 วัน ปัดนายกฯ เดินทางไปต่างประเทศ

วันที่ 22 เม.ย. ที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การขอให้มีการเปิดประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญ ภายหลังเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เลขาธิการกฤษฎีกา หารือร่วมกับเลขาธิการวุฒิสภา เมื่อวันที่ 18 เม.ย.ว่า ยังคงไม่ได้ข้อยุติ โดยเฉพาะเรื่องของอำนาจในการเปิดประชุม เพราะในข้อกฎหมายยังไม่มีความชัดเจน ทางรัฐสภา และวุฒิสภา ต้องพูดคุยกันให้จบ

ส่วนรัฐบาลพร้อมปฏิบัติตามที่มีอำนาจ ส่วนประเด็นที่ว่า ส.ว.ชุดไหน จะต้องทำหน้าที่ในการพิจารณา แต่งตั้งและถอดถอน เป็นปัญหาของทางวุฒิสภาเหมือนกัน ซึ่งมาตรา 111 กำหนดไว้ชัดเจน วุฒิสภา ต้องประกอบด้วย ส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้ง และเลือกตั้ง ดังนั้น เมื่อมีเลือกตั้ง มันก็ต้องรอ

อย่างไรก็ตาม การหารือเบื้องต้นของ 3 เลขาธิการ ทางเลขาธิการ ครม.จะรายงานในที่ประชุม ครม. เนื่องจากเกี่ยวข้องกับกฎหมายหลายข้อด้วยกัน

นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการพิจารณาคำร้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในการขอขยายระยะเวลา ชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ออกไปอีก 15 วัน กรณีการวินิจฉัยสถานภาพรัฐมนตรี ของนายกฯ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา ในกรณีการโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในวันที่ 23 เม.ย.ว่า หากศาลรัฐธรรมนูญ ไม่อนุญาตให้มีการขยายเวลาออกไป ในวันที่ 23 เม.ย. ทีมทนายนายกฯ จะส่งเอกสารคำชี้แจงที่เหลืออยู่ทั้งหมด โดยเฉพาะเอกสารจากศาลปกครองสูงสุด ส่งให้กับศาลรัฐธรรมนูญไปจนครบ ส่วนที่มีข่าวว่า นายกฯ มีกำหนดการจะเดินทางไปต่างประเทศนั้น ก็ไม่เป็นความจริง

รัฐบาล ยก ม.111 งัดข้อ เปิดประชุมวุฒิสภา สุรนันทน์ เผย รัฐบาล ลุ้น 23 เม.ย. ศาล รธน.ขยายเวลาแจงปมถวิล อีก 15 วัน ปัดนายกฯ เดินทางไปต่างประเทศ 22 เม.ย. 2557 12:04 22 เม.ย. 2557 15:32 ไทยรัฐ