วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชัยเกษม'ชี้ทางออกประเทศไม่ใช่ ม.7 อย่างเดียว

“ชัยเกษม” ยก อดีตหากประเทศไร้ทางออก พึ่งพระบารมีได้ ไม่จำเป็น ต้องใช้มาตรา 7 อย่างเดียว ปัด ศอ.รส. จ้องฟ้องกกต.

วันที่ 22 เม.ย. ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ คลองห้า จ.ปทุมธานี นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการเตรียมการรับมือกรณีศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยสถานภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมว่า ขณะนี้นายกฯ อยู่ระหว่างให้การต่อศาลรัฐธรรมนูญ และรออย่างเดียวว่า จะตัดสินเมื่อไร อย่างไร คงทำอะไรไม่ได้มากไปกว่านี้ ส่วนการขอเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อถวายรายงานนั้น ปกติสามารถทำได้ แต่ช่วงนี้ยังไม่มีอะไรที่ชัดเจน อะไรจะเกิดขึ้นบ้างยังไม่รู้

อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่ได้มีการหารือกับนายกฯ หรือ ครม. เรื่องการใช้ช่องทางมาตรา 7 เพื่อขอให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชวินิจฉัย เพราะเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของตนเท่านั้น แต่ตนยังยืนยันแนวทางนี้ อยู่หากศาลรัฐธรรมนูญ ทำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ แต่หากไม่ทำเกินกว่ากฎหมายกำหนด ก็แล้วไป

ทั้งนี้ จริงๆ แล้วสำหรับเรื่องนี้ไม่ต้องทำตามมาตรา 7 ก็ได้ เนื่องจากแต่เดิมถ้าประชาชนเดือดร้อน อะไรที่ไม่มีทางออกจริงๆ สามารถพึ่งพระบารมีได้ ดังนั้น การจะอ้างมาตรา 7 หรือไม่อ้างนั้น ไม่แตกต่างกัน แต่หวังว่า มันจะไม่เกิดขึ้น

นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึง กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หารือร่วมกับพรรคการเมือง ในวันนี้ (22 เม.ย.) ว่า อำนาจทั้งหลายในการเลือกตั้งเป็นของ กกต.ทั้งสิ้น กกต.ต้องมุ่งมั่น จะทำการเลือกตั้งให้สำเร็จ โดยวัตถุประสงค์ ของรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าจะต้องไม่ให้มีรัฐบาลรักษาการนาน แต่ศาลรัฐธรรรมนูญ กลับวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ทั้งที่จริงไม่ควรโมฆะเลย ถ้ากกต.ได้ใช้อำนาจหน้าที่ของตัวเอง เก็บตกส่วนที่ขาดอยู่ให้ครบเสีย ป่านนี้คงครบไปแล้ว หาก กกต.ยังคงพยายามลากให้ยาวออกไปจะยิ่งเสียหาย

ส่วนการฟ้องร้อง กกต.นั้น ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) คงไม่มีหน้าที่ไปฟ้องใคร แต่ถ้าประชาชน หรือ นักการเมืองรู้เห็นว่า กกต.ทำไม่ถูกต้องเขาสามารถดำเนินการได้ ส่วนที่ ศอ.รส.ออกแถลงการณ์เพียงแต่ต้องการกระตุ้นให้ กกต.ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ไม่ได้เข้าไปก้าวก่ายอะไรเลย หากก้าวก่ายเราจะต้องไปบอกว่าให้เลือกตั้งวันไหน แต่เราไม่ได้ทำ

“ชัยเกษม” ยก อดีตหากประเทศไร้ทางออก พึ่งพระบารมีได้ ไม่จำเป็น ต้องใช้มาตรา 7 อย่างเดียว ปัด ศอ.รส. จ้องฟ้องกกต. 22 เม.ย. 2557 11:55 22 เม.ย. 2557 12:48 ไทยรัฐ