วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สศก. เผยราคาไข่ไก่ร่วง เหตุปิดเทอมความต้องการน้อยลง

สศก. เผยไตรมาส 1/57 ไข่ไก่คละที่เกษตรกรขายได้ เฉลี่ยฟองละ 3 บาท จากไตรมาสก่อนอยู่ที่ 3.17 บาท หลังเป็นช่วงปิดเทอม ความต้องการบริโภคไข่ลดลง คาดต้นทุนไข่ไก่ไตรมาส 2 พุ่ง...

นายอนันต์ ลิลา เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะอนุกรรมการต้นทุนการผลิตไก่ไข่และไข่ไก่ พบว่า ไตรมาสที่ 1 ปี 2557 ต้นทุนไข่ไก่หลังหักผลพลอยได้จากการขายไก่ไข่ที่ปลดระวางออกแล้ว อยู่ที่ฟองละ 2.99 บาท ใกล้เคียงกับไตรมาสที่ 4 ของปีที่ผ่านมา 

ส่วนราคาไข่ไก่คละที่เกษตรกรขายได้ ในไตรมาสแรกเฉลี่ยฟองละ 3.00 บาท ลดลงจากไตรมาสที่ผ่านมาเฉลี่ยที่ฟองละ 3.17 บาท เนื่องจากความต้องการบริโภคไข่ไก่ลดลง ในช่วงปิดภาคการศึกษา

ทั้งนี้ ผลจากการประชุมพิจารณาต้นทุนการผลิต สำหรับต้นทุนไข่ไก่ในไตรมาสที่ 2 คาดว่ามีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากค่าอาหารปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะวัตถุดิบหลัก เช่น ข้าวโพด และกากถั่วเหลือง

ขณะเดียวกัน ผู้แทนเกษตรกรได้เรียกร้องให้พ่อค้าขายไข่ไก่ตามราคาต้นทุน เนื่องจากที่ผ่านมาเมื่อต้นทุนไข่ไก่สูงขึ้นพ่อค้าจะปรับราคาขายสูงขึ้น แต่เมื่อราคาต้นทุนปรับลดลงแล้ว พ่อค้าก็ไม่ได้ปรับราคาขายไข่ไก่ลงตามต้นทุน ซึ่งหากราคาไข่ไก่ลดลง การบริโภคก็จะสูงขึ้น เกษตรกรก็จะขายไข่ได้เพิ่มขึ้น.

สศก. เผยไตรมาส 1/57 ไข่ไก่คละที่เกษตรกรขายได้ เฉลี่ยฟองละ 3 บาท จากไตรมาสก่อนอยู่ที่ 3.17 บาท หลังเป็นช่วงปิดเทอม ความต้องการบริโภคไข่ลดลง คาดต้นทุนไข่ไก่ไตรมาส 2 พุ่ง... 22 เม.ย. 2557 11:48 22 เม.ย. 2557 12:51 ไทยรัฐ