วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บุคลากรทางการแพทย์-สธ.' ให้กำลังใจ 'ปลัดสธ.'

เครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขเข้าให้กำลังใจ 'ปลัดสธ.' หลังเกิดเหตุปาระเบิดใส่บ้านพัก พร้อมกับประณามการกระทำดังกล่าว ขณะเดียวกัน ยังออกแถลงการณ์ขอให้รัฐบาลยุบ 'ศอ.รส.' กรณีปล่อยให้มีเหตุคุกคาม ข่มขู่…

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 เม.ย.57 เครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขเดินทางมายังบริเวณหน้าอาคารสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สป.สธ.) เพื่อให้กำลังใจ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) หลังจากเกิดเหตุการณ์ปาระเบิดบริเวณบ้านพัก ซอยแจ้งวัฒนะ 14 เมื่อวันที่ 20 เม.ย.57 ที่ผ่านมา โดยกลุ่มผู้ที่เดินทางไปในครั้งนี้ ต่างถือป้ายให้กำลังใจ นพ.ณรงค์ พร้อมทั้งประณามความรุนแรงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะเดียวกันก็ได้ส่งเสียงร้องให้กำลังใจว่า "ปลัดฯ สู้ๆ"

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 เม.ย.57 ที่ผ่านมาเครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ประกอบด้วย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ 8 สถาบัน คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ 6 สถาบัน คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ 13 สถาบัน คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ 4 สถาบัน นายกสภาวิชาชีพ 7 วิชาชีพข้าราชการบำนาญกระทรวงสาธารณสุขและประชาคมสาธารณสุข ได้ออกแถลงการณ์เพื่อประณามผู้ก่อเหตุการณ์ดังกล่าว รวมถึงขอให้รัฐบาลพิจารณายุบ ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) โดยรายละเอียดของแถลงการณ์มีดังนี้

แถลงการณ์เครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข

ตามที่ปรากฏเหตุคนร้ายยิงระเบิด M79 ใส่บ้าน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เมื่อเวลา 23.01 น.วันอาทิตย์ที่ 20 เม.ย.57 เหตุการณ์นี้เป็นการก่อความรุนแรงต่อข้าราชการระดับสูงของระบบราชการและครอบครัว

ก่อนหน้านี้ ยังมีเหตุการณ์ที่รุนแรงต่อบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข สถานพยาบาล องค์กรอิสระต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น กรณีที่พบระเบิดใกล้ประตูโรงพยาบาลนางรอง จ.บุรีรัมย์ และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์, กรณีคนร้ายยิงปืนเข้าบริเวณห้องผ่าตัดของโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ, เหตุการณ์ชายฉกรรจ์พร้อมอาวุธปืน ขับรถวนไปมารอบบ้านพักของ นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ทั้งหมดนี้ยังไม่ปรากฏว่า จับกุมผู้กระทำความผิดมาลงโทษได้แม้แต่รายเดียว

การที่รัฐบาลปล่อยให้มีการข่มขู่ คุกคาม และใช้ความรุนแรงต่อผู้ที่มีความคิดเห็นต่าง โดยไม่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ ทำให้อันธพาลที่มีอาวุธสงครามอยู่ในมือเหล่านี้ ก่อเหตุรุนแรงได้อย่างต่อเนื่อง บ่งบอกให้เห็นว่าสังคมไทยในขณะนี้ไร้ความปลอดภัย สะท้อนให้เห็นความสามารถของรัฐบาลในการรักษาความสงบภายในประเทศ กระทบอย่างรุนแรงต่อสิทธิเสรีภาพและการดำเนินชีวิตภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญของประชาชน

เป็นที่น่าสังเกตว่าการแสดงความคิดเห็นของผู้มีอำนาจ โดยเฉพาะที่ดูแล ศอ.รส.จะสัมพันธ์กับการก่อความรุนแรงต่อบุคคลและหน่วยงานที่ถูกมองว่ามีความคิดเห็นไม่ตรงกับรัฐบาล ประกอบกับการที่มีการใช้กฎหมายพิเศษเพื่อเพิ่มอำนาจให้แก่ ศอ.รส.แล้ว แต่กลับไม่สามารถจัดการกับอาชญากรรมในลักษณะนี้ได้แม้แต่รายเดียว การคงอยู่ของ ศอ.รส.จึงไม่เป็นประโยชน์อันใดต่อการรักษาความสงบสุขในบ้านเมือง รัฐบาลควรพิจารณายุบ ศอ.รส. โดยให้ฝ่ายความมั่นคงที่สามารถรักษากฎหมายได้เช่น กอ.รมน.ทำงานตามกลไกปกติจะเหมาะสมกว่า

เครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขเห็นว่า ความขัดแย้งทางความคิดควรได้รับการจัดการด้วยวิธีการที่ไม่ใช้ความรุนแรง โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก การคุกคามด้วยความรุนแรงและการข่มขู่ในลักษณะเช่นนี้ ไม่ใช่วิถีทางตามระบอบประชาธิปไตย

เครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขขอประณามการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ และขอให้รัฐบาลรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น เราขอยืนยันในการปฏิบัติหน้าที่ให้บริการดูแลรักษาประชาชนทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียม โดยจะยึดหลักความถูกต้อง คุณธรรม จริยธรรมและผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ

21 เมษายน 2557
เครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข

 

เครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขเข้าให้กำลังใจ 'ปลัดสธ.' หลังเกิดเหตุปาระเบิดใส่บ้านพัก พร้อมกับประณามการกระทำดังกล่าว ขณะเดียวกัน ยังออกแถลงการณ์ขอให้รัฐบาลยุบ 'ศอ.รส.' กรณีปล่อยให้มีเหตุคุกคาม ข่มขู่… 22 เม.ย. 2557 11:47 22 เม.ย. 2557 12:57 ไทยรัฐ