วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เฉาก๊วย” ดอกสวยสรรพคุณดี

โดย นายเกษตร

เฉาก๊วย หรือ MESONA CHINENSIS

ผมเคยแนะนำต้น “เฉาก๊วย” พร้อมบอกสรรพคุณยาไปแล้ว แต่ภาพประกอบคอลัมน์เป็นเพียงต้นมีใบสีเขียวเท่านั้น ไม่มีดอกให้ชม ทำให้ผู้อ่านไทยรัฐจำนวนมากจินตนาการไม่ถูก ซึ่งก็เป็นตอนนั้น จังหวะที่พบว่ามีต้น “เฉาก๊วย” มีดอกวางขายเลยรีบถ่ายภาพเสนอประกอบคอลัมน์พร้อมสรรพคุณต้น “เฉาก๊วย” ให้ชมและเรียนรู้อีกครั้ง เพื่อย้ำความสมบูรณ์ไม่ต้องสงสัยอะไรอีก

เฉาก๊วย หรือ MESONA CHINENSIS อยู่ในวงศ์เดียวกับกะเพรา แมงลัก ยี่หร่า โหระพา สะระแหน่ คือ LAMIACEAE เป็นไม้พุ่มเล็ก กิ่งก้านแผ่กว้างคลุมหน้าดิน ยาวได้ 2-3 ฟุต ใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปรี ปลายแหลม โคนมน ขอบถี่ ดอก ออกเป็นช่อที่ซอกใบใกล้ปลายยอด ลักษณะดอกคล้ายช่อดอกโหระพา ดอกเป็นสีขาว ใจกลางดอกมีเกสรเป็นกระจุกสีม่วง ดอกบริเวณส่วนโคนช่อจะบานก่อนเรื่อยขึ้นไป จนถึงปลายช่อดอก “ผล” รูปกลม มีเมล็ดเยอะ เวลามีดอกจะสวยงามแปลกตามาก ดอกออกได้เรื่อยๆขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด และปักชำกิ่ง

สรรพคุณ ใบสด หรือ ใบแห้ง ประมาณ 1 กำมือ ใส่น้ำให้ท่วม ต้มกับหม้อดินจนเดือด ดื่มขณะอุ่นแบบจิบต่างน้ำชาเป็นประจำจะ ช่วยให้ความดันโลหิตสูงลดลงและควบคุมได้ และยังช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำได้อีกด้วย สามารถดื่มได้เรื่อยๆไม่มีอันตรายอะไร

การทำ “เฉาก๊วย” เอาทั้งต้นชนิดแห้ง มีขายตามร้านยาจีน มากน้อยตามต้องการ ต้มกับน้ำจนเดือดเป็นสีดำหรือสีน้ำตาล กรองเอาเฉพาะน้ำผสมกับแป้งมันและแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อยจะทำให้เป็นเยลลี่เหนียวหนึบไม่เละ เรียกว่า “เฉาก๊วย” หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าหรือเป็นเส้นยาวๆ ใส่น้ำเชื่อมกับน้ำแข็งรับประทานอร่อยมาก ช่วงฤดูร้อนนิยมอย่างแพร่หลาย

ปัจจุบันต้น “เฉาก๊วย” มีขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเองครับ.

 

“นายเกษตร”

22 เม.ย. 2557 11:24 22 เม.ย. 2557 11:24 ไทยรัฐ