วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทรนด์@โฮม : ตึกแถวใหม่สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

เทรนด์@โฮม : ตึกแถวใหม่สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

  • Share:

"บ้านหลังไหนนะ หลังที่สามที่มีกระถางต้นไม้วางอยู่เยอะๆ" หลายๆ คนคงเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ตึกแถวหน้าตาเหมือนแฝดแปดที่คลอดออกมาพร้อมกัน แถมยังเคาะพิมพ์ซ้ำๆ เหมือนกันไปอีก 10 บล็อก เมื่ออยู่อาศัยไปสักพัก ความเป็นตัวเองของแต่ละบ้านก็จะค่อยๆ สะท้อนออกมาทีละนิดตามการตกแต่งของพื้นที่ชั้นล่าง 

เริ่มจัดวางกระถางต้นไม้ ม้านั่งหิน บ่อปลาอะไรต่อมิอะไร ยิ่งนานวันเข้าตึกเริ่มโทรม สิ่งที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดคือการทาสีใหม่ ใจหนึ่งก็อยากได้บ้านที่สวยสะดุดตาจึงเลือกสีสดมาก...ก...ก กะว่าใครมาบ้านครั้งหน้าไม่ต้องอธิบายยาวแทนที่จะบอกว่าบ้านที่ทาสีเขียวทั้งหลัง อยากจะบอกว่า“บ้านที่มี facade สวย ๆ หลังเดียวในซอยจ้า รับรองไม่พลาด

ตึกแถวเก่า

ตึกแถว 3 ชั้น หน้ากว้าง 4 เมตรแบ่งการใช้งานให้คุ้มค่าที่สุด อาจจะเป็นการแบ่งพื้นที่สำหรับเปิดธุรกิจเล็กๆ เฉพาะชั้นล่าง เป็นได้ทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายของชำและแบ่งพื้นที่ชั้น 2 และ 3 สำหรับอยู่อาศัย

plan

ชั้นล่าง แบ่งทางเข้าเป็นสองทาง ประตูสำหรับเปิดรับลูกค้าหันหน้าตรง มองเห็นทางเข้าได้อย่างชัดเจนส่วนประตูรองหันข้างไม่ต้องการให้เห็นเด่นชัดเป็นทางเข้าบ้านขึ้นสู่ชั้น 2 พื้นที่พักอาศัยส่วนตัว

ชั้นสอง สำหรับครอบครัวขนาดเล็ก แบ่งพื้นที่ใช้สอยชั้นสองเป็นส่วนกลาง มีทั้งครัว มุมนั่งเล่นสำหรับต้อนรับเพื่อนฝูงหรือญาติพี่น้องที่แวะเวียนมาหาในบริเวณนี้ได้

ชั้นสาม พื้นที่ส่วนตัวสุดๆ อาบน้ำแต่งตัว มุมเก็บของและที่นอน หรืออาจจะใช้เป็นมุมทำงานเล็กๆ หรือมุมงานอดิเรกได้เช่นกัน

Smart Rhythm เรียบเท่แบบมีจังหวะ

Smart Rhythm เรียบเท่แบบมีจังหวะ

ใช้วัสดุในแนวดิบๆ เท่ๆ เช่น เหล็กปูนเปลือย ไม้ อิฐช่องลม นำมาจัดเรียงใหม่ให้เกิดองค์ประกอบที่สวยงามโดยใช้เหล็กกล่องพ่นสีดำเป็นเส้นเดินเรื่องหลัก แบ่งพื้นที่ของแต่ละชั้นให้ชัดเจนแถมยังเป็นวัสดุที่ทำงานง่ายและแข็งแรง บริเวณประตูเข้าร้านติดโคมไฟแขวนช่วยเน้นให้ทางเข้ามีความน่าสนใจ
อิฐช่องลมที่มีเส้นสายกราฟิกสวยงามจัดเรียงจนเต็มผนัง ช่วยกรองแสงแดดไอเดียนี้เหมาะมากสำหรับบ้านที่หันทางทิศตะวันตก

tips FaÇade

ในทางสถาปัตยกรรมหมายถึง การตกแต่งเฉพาะด้านหน้าของตึกให้สวยงามโดยไม่กระทบกระเทือนกับโครงสร้างของตึกนั้นๆ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นการแต่งหน้าทาปากให้ที่อยู่ของเราเสียใหม่ เหมือนได้บ้านใหม่ แต่ไม่ต้องสร้างใหม่นั่นเอง

Sweet Classic สวย หวาน คลาสสิก

Sweet Classic สวย หวาน คลาสสิก

เปลี่ยนประตูหน้าต่างแบบเดิมๆ ที่เปิดยาว ตลอดแนวให้เป็นประตู - หน้าต่างบานคู่ ที่มีรายละเอียดน่าสนใจ ร่นระยะบริเวณระเบียงไว้หลบแสงแดดที่ส่องทางหน้าบ้านตลอดบ่าย เพิ่มความน่าสนใจด้วยราวกัน-ติดเหล็กดัด อ่อนช้อยสวยงาม แต่ไม่ทำให้ดูอึดอัด หน้าบ้านเน้นทางเข้าด้วยเสาไฟ

รูปทรงสวยคลาสสิก วางกระถางต้นไม้ รูปทรงเรขาคณิตประกบสองข้างประตู และไม่ลืมปูกระเบื้องบริเวณทางเข้าเลือกใช้ลายหินสีน้ำตาลอ่อนให้เข้ากับบ้านในสไตล์หวานคลาสสิก 

tips

• ควรปรึกษาผู้ที่มีความรู้ก่อนการต่อเติม ป้องกันการก่อให้เกิดความเสียหายต่อโครงสร้างหลัก
• ควรศึกษาเรื่องกฎหมายการต่อเติมอาคารเพื่อความปลอดภัย เช่น การก่อสร้างส่วนหนึ่งส่วนใดล้ำออกมา ในแนวถนนหรือทางเดินเตี้ยเกินระดับที่กำหนด อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่นได้

เรื่อง - ออกแบบ - ภาพประกอบ : jOhe นิตยสาร my home 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้