วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เงื่อนไขสูง–ปิดทางเจรจา

โดย สายล่อฟ้า

ขีดวงการเมืองในท่ามกลางความขัดแย้งที่เริ่มร้อนระอุมากขึ้นเรื่อยๆ คงพอที่จะมองเห็นภาพรางๆแล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น ที่แน่นอนก็คือการรอจังหวะที่ศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช. จะมีผลคดีออกมาอย่างไรเท่านั้น ความชัดเจนก็จะปรากฏทันที

ด้วยท่าทีล่าสุดของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ผ่านทางตัวแทนที่ระบุว่า ขอคืนความยุติธรรมให้กับประเทศแล้วขอให้จบ ทำให้ประเทศสงบก็พร้อมที่จะให้คนในตระกูล “ชินวัตร” เลิกเล่นการเมือง เพราะถ้าปล่อยให้เป็นไปอย่างนี้เรื่อยๆก็เสี่ยงเกิดความรุนแรงขึ้นมาได้

การที่บอกว่าขอคืนความยุติธรรมให้กับประเทศความหมายก็คือ การนิรโทษกรรมและคืนทรัพย์สินให้กับพวกเขา

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ทั้งนี้ คงจะคาดการณ์ล่วงหน้าว่าศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช. น่าจะวินิจฉัยออกมาเป็นด้านลบ ไม่ว่าจะคดีย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี และคดีรับจำนำข้าวซึ่งจะเป็นความสุ่มเสี่ยงต่อการรักษาอำนาจทางการเมืองซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ

ยิ่งมองให้ลึกลงไปการที่ผลักดัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้เป็นนายกฯเพื่อสืบต่ออำนาจทางการเมืองของเขาแล้วมาถูกดำเนินคดีทางการเมือง ย่อมเป็นแผลทางใจที่จะต้องหาทางช่วยเหลือทุกวิถีทางเพื่อให้หลุดพ้นจากบ่วงกรรมนี้

ก่อนที่จะมาสู่ข้อเสนอที่จะให้มีการเจรจานั้นก็คงเป็นอย่างที่เห็นๆกันอยู่ คือความเคลื่อนไหวที่มีองค์ประกอบหลายด้านไม่ว่าจะเป็นการที่ นปช.ได้ระดมมวลชนมาร่วมชุมนุมที่ถนนอักษะแต่ก็ไม่เข้าเป้าเพราะมากันไม่มากนัก

การฝึกอบรมการ์ดเสื้อแดงเพื่อเตรียมพร้อมในการสนับสนุนประชาธิปไตย สนับสนุนรัฐบาลและคัดค้านศาลและองค์กรอิสระหากตัดสินให้นายกฯผิด

ให้ ศอ.รส. ออกแถลงการณ์ 7 ข้อ เพื่อกดดันศาล องค์กรอิสระ กกต. และข้าราชการ รวมถึงพุ่งปมไปที่การขอใช้ ม.7

ด้วยองคาพยพว่าด้วยแก้ว 3 ประการ นอกจากเป็นแรงกดดันฝ่ายต่อต้านแล้ว ยังเป็นอำนาจต่อรองว่ามีหน้าตักอย่างที่เห็นๆนี้แล้ว แต่ก็พร้อมที่จะเจรจาเพื่อหาทางออกร่วมกัน

ว่ากันที่จริงแล้ว ในแง่การเจรจาเคยมีการดำเนินการกันมาก่อน แต่เพราะเงื่อนไขที่สูงของแต่ละฝ่ายจึงไม่สามารถตกลงกันได้

แม้กระทั่งล่าสุดก็มีการเจรจาระหว่างตัวแทนของทั้ง 2 ฝ่าย โดยมีคนกลางเข้าร่วมด้วยก็ไม่สามารถยอมรับกันได้

นั่นก็คือข้อเสนอที่จะให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ลาออกจากนายกฯ แล้วหาคนกลางมาเป็นนายกฯแทน แม้ด้านหนึ่ง “คนกลาง” ที่จะมาเป็นนายกฯยังพอพูดคุยกันได้ โดยทั้ง 2 ฝ่ายสามารถให้การยอมรับ ซึ่งก็รู้ดีว่ามีใครเป็นใครบ้าง เพื่อทำหน้าที่ผลักดันการปฏิรูปประเทศให้เรียบร้อยแล้วค่อยจัดเลือกตั้ง

แต่การที่จะให้ยุติคดีความต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยฝ่ายรัฐบาลยืนยันว่าพร้อมที่ช่วยล็อบบี้เรื่องนี้ด้วย

ขณะที่อีกฝ่ายยืนยันว่าไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเป็นเรื่องของศาลและองค์กรอิสระที่ไม่สามารถ “ล็อบบี้” ให้เลิกรากันไปแบบไม่มีอะไรเกิดขึ้น

สุดท้ายการเจรจาก็ต้องจบลงไปเพราะไม่สามารถตกลงกันได้

แล้วก็มาถึงข้อเสนอใหม่ที่ พ.ต.ท.ทักษิณออกโรงเองเพื่อขอเจรจา แต่ก็ยังเป็นเงื่อนไขเดิมซึ่งยากที่จะตกลงกันได้ เพราะต้องเคารพกติกาบ้านเมือง นั่นคือกระบวนการยุติธรรม

ในความจริงทางการเมืองที่เกิดขึ้นในท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวนั้น แม้จะมีเสียงเรียกให้เปิดการเจรจากันเพื่อหาทางออกให้ประเทศ

แต่ก็ต้องอยู่บนพื้นฐานกฎ–กติกา ซึ่งทุกฝ่ายจะต้องยอมรับ.

 

“สายล่อฟ้า”

22 เม.ย. 2557 10:50 22 เม.ย. 2557 10:50 ไทยรัฐ