วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กิตติรัตน์ เรียก 3 กรมภาษีคุย แก้ปัญหารัฐเก็บภาษีฮวบ

ปลัดคลัง เผยวันที่ 23 เม.ย.นี้ กิตติรัตน์เรียกประชุม 3 กรมภาษี ประเมินจัดเก็บรายได้ปีงบ 57 ส่วนยิ่งลักษณ์ ห่วงแนวโน้มจัดเก็บรายได้รัฐลดลง...

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รักษาการรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง จะมีการเรียกประชุมหน่วยงานจัดเก็บรายได้ 3 กรมภาษี ประกอบด้วย กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร ในวันที่ 23 เม.ย.นี้ เพื่อประเมินภาพรวมการจัดเก็บรายได้ของปีงบประมาณ 57 ที่มีแนวโน้มลดลง

“โดยการประชุมจะเน้นการเร่งรัดการจัดเก็บรายได้ และให้เร่งจ่ายเงินภาษีคืนให้เร็ว เพราะถ้าได้เงินคืนเร็วก็จะมีเงินไปใช้ได้กระตุ้นเศรษฐกิจได้ รวมทั้ง เน้นเรื่องทุจริต” นายรังสรรค์ กล่าว

ส่วนกรณีที่สรรพากรเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากการนำเข้าลดลง ก็คงไปบังคับให้ผู้ประกอบการนำเข้าเพิ่มไม่ได้ แต่หากทำตามที่เน้นร่งรัดการจัดเก็บรายได้ เร่งจ่ายเงินภาษีคืนให้เร็ว เน้นเรื่องทุจริต เชื่อว่าการจัดเก็บจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.ศก.)น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวแสดงความเป็นห่วง ถึงแนวโน้มการจัดเก็บรายได้ของรัฐที่ลดลง ดังนั้น กระทรวงการคลังจึงเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บรายได้มาหารือเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บให้มากขึ้น

สำหรับการประชุม ครม.ศก. ได้หารือถึงเรื่องการการส่งออกช่วง 3 เดือนแรก แต่ถือว่า ยังไม่ได้กังวลใดๆ มากนัก เนื่องจากตัวเลขการส่งออกยังขยายตัวได้สูงกว่าเป้าหมาย ส่วนเรื่องการลงทุน เชื่อว่าหลังจากนี้จะเร่งรัดเรื่องการจัดตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) โดยเสนอเรื่องให้คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณา เพราะเชื่อว่าเป็นการปฏิบัติตามกฎหมายที่ไม่มีผลผูกผันต่อรัฐบาลหน้า หากสามารถจัดตั้งคณะกรรมการบีโอไอได้ ก็จะเริ่มอนุมัติโครงการที่เสนอคำขอเข้ามาลงทุนได้ต่อไป.

ปลัดคลัง เผยวันที่ 23 เม.ย.นี้ กิตติรัตน์เรียกประชุม 3 กรมภาษี ประเมินจัดเก็บรายได้ปีงบ 57 ส่วนยิ่งลักษณ์ ห่วงแนวโน้มจัดเก็บรายได้รัฐลดลง... 22 เม.ย. 2557 10:10 22 เม.ย. 2557 12:50 ไทยรัฐ